\(2x^3+6x^2=x^2+3x\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

29 tháng 7 2018

pt 2x3+6x2=x2+3x

giải

<=>\(2x^3+6x^2-x^2-3x=0\)

<=>\(2x^3+5x^2-3x=0\)

<=>\(x\left(2x^2+5x-3\right)\)=0

<=>\(x\left(2x^2-x+6x-3\right)=0\)

<=>\(x\left(2x-1\right)\left(x+3\right)=0\)

<=>x=0

x=\(\dfrac{1}{2}\)

x=-3

tham khảo nhé

29 tháng 7 2018

\(2x^3+6x^2=x^2+3x\)

\(\Leftrightarrow2x^3+6x^2-x^2-3x=0\)

\(\Leftrightarrow2x^3+5x^2-3x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(2x^2+5x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(2x^2+6x-x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+3\right)\left(2x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x=-3\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

=.= hok tốt!!

9 tháng 6 2017

a)

\(3x^2+2x-1=0\)

\(\Leftrightarrow3x^2-x+3x-1=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(3x-1\right)+\left(3x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-1=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{3}\\x=-1\end{matrix}\right.\)

b)

\(x^2-5x+6=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-3x-2x+6=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)-2\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=3\end{matrix}\right.\)

9 tháng 6 2017

a, \(3x^2+2x-1=0\)

\(\Rightarrow3x^2-x+3x-1=0\)

\(\Rightarrow\left(3x^2-x\right)+\left(3x-1\right)=0\)

\(\Rightarrow x.\left(3x-1\right)+\left(3x-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(3x-1\right).\left(x+1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x-1=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{3}\\x=-1\end{matrix}\right.\)

Vậy......

b, \(x^2-5x+6=0\)

\(\Rightarrow x^2-3x-2x+6=0\)

\(\Rightarrow\left(x^2-3x\right)-\left(2x-6\right)=0\)

\(\Rightarrow x.\left(x-3\right)-2.\left(x-3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x-3\right).\left(x-2\right)=0\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-3=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3\\x=2\end{matrix}\right.\)

Vậy......

Chúc bạn học tốt!!!

28 tháng 5 2017

câu a:

\(8x^2-6x+3-2x=\left(2x-1\right)\sqrt{8x^2-6x+3}\)

đặt \(t=\sqrt{8x^2-6x+3}\Leftrightarrow t^2=8x^2-6x+3\)phương trình trở thành

\(t^2-2x=\left(2x-1\right)t\Leftrightarrow t^2-\left(2x-1\right)t-2x=0\)

có \(\Delta=\left(2x-1\right)^2+8x=\left(2x+1\right)^2\Rightarrow\orbr{\begin{cases}t=-1\\t=2x\end{cases}}\)

  1. \(t=-1\Rightarrow8x^2-6x+3=1\Leftrightarrow8x^2-6x+2=0VN\)
  2. \(t=2x\Rightarrow8x^2-6x+3=4x^2\Leftrightarrow4x^2-6x+3=0VN\)
28 tháng 5 2017

Câu b:

Đặt \(t=\sqrt{x^2+1}\Leftrightarrow t^2=x^2+1\left(t>0\right)\)

PT\(\Leftrightarrow t^2-\left(x+3\right)t+3x=0\)

có :\(\Delta=\left(x+3\right)^2-4.3x=\left(x-3\right)^2\Rightarrow\orbr{\begin{cases}t=3\\t=x\end{cases}}\)

  1. \(t=3\Rightarrow9=x^2+1\Leftrightarrow x^2=8\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\sqrt{2}\\x=-2\sqrt{2}\end{cases}}\)
  2. \(t=x\Leftrightarrow x^2=x^2+1VN\)
15 tháng 3 2018

b. Bạn tham khảo tại đây

Câu hỏi của Võ Lan Nhi - Toán lớp 8 | Học trực tuyến

24 tháng 4 2020

\(2x^2-x=3-6x\)

\(\Leftrightarrow2x^2-x-3x+6x=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2+2x=0\)

\(\Leftrightarrow2x\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=0\\x+1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}}\)

b) \(\left(x+2\right)\left(x^2-3x+5\right)=\left(x+2\right)x^2\)

\(\Leftrightarrow x^2-3x+5=x^2\)

\(\Leftrightarrow x^2-3x+5-x^2=0\)

<=> -3x+5=0

<=> \(x=\frac{5}{3}\)

30 tháng 4 2020

a) 2x^2 - x = 3 - 6x

<=> 2x^2 - x - 3 + 6x = 0

<=> 2x^2 + 5x - 3 = 0

<=> (2x - 1)(x + 3) = 0

<=> 2x - 1 = 0 hoặc x + 3 = 0

<=> 2x = 0 + 1 hoặc x = 0 - 3

<=> 2x = 1 hoặc x = -3

<=> x = 1/2 hoặc x = -3

b) (x + 2)(x^2 - 3x + 5) = (x + 2)x^2

<=> x^3 - 3x^2 + 5x + 2x^2 - 6x + 10 = x^3 + 2x^2

<=> x^3 - 3x^2 + 5x + 2x^2 - 6x + 10 - x^3 - 2x^2 = 0

<=> 3x^2 + x - 10 = 0 (đổi dấu)

<=> 3x^2 + 6x - 5x - 10 = 0

<=> 3x(x + 2) - 5(x + 2) = 0

<=> (3x - 5)(x + 2) = 0

<=> 3x - 5 = 0 hoặc x + 2 = 0

<=> 3x = 0 + 5 hoặc x = 0 - 2

<=> 3x = 5 hoặc x = -2

<=> x = 5/3 hoặc x = -2

13 tháng 12 2021

\(\text{A.}\)\(\text{x3+6x2+3x−10}\)

10 tháng 2 2018

a) \(\left(3x^2+10x-8\right)^2=\left(5x^2-2x+10\right)^2\)

\(3x^2+10x-8=5x^2-2x+10\)

\(3x^2-5x^2+10x+2x-8-10=0\)

\(-2x^2+12x-18=0\)

\(x^2-6x+9=0\)

\(\left(x-3\right)^2=0\)

\(\Rightarrow x-3=0\)

\(\Rightarrow x=3\)

b) \(\frac{x^2-x-6}{x-3}=0\)

\(\Rightarrow x^2-x-6=0\)

\(\Rightarrow x^2-2x.\frac{1}{2}+\frac{1}{4}-\frac{1}{4}-6=0\)

\(\Rightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2-\frac{25}{4}=0\)

\(\Rightarrow\left(x-\frac{1}{2}-\frac{5}{2}\right)\left(x-\frac{1}{2}+\frac{5}{2}\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x+2=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-2\end{cases}}\)

10 tháng 2 2018

Gin hotaru  

NV
10 tháng 2 2020

\(\Leftrightarrow x^3+x^2-2x+5x^2+5x-10=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2+x-2\right)+5\left(x^2+x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x^2+x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x+2\right)\left(x-1\right)=0\)

b/ \(\Leftrightarrow x^3+5x^2+6x-x^2-5x-6=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2+5x+6\right)-\left(x^2+5x+6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+5x+6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)=0\)

10 tháng 2 2020

\(x^3+6x^2+3x-10=0\)

\(\Leftrightarrow x^3-x^2+7x^2-7x+10x-10=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)+7x\left(x-1\right)+10\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+7x+10\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+2x+5x+10\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left[x\left(x+2\right)+5\left(x+2\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+2=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-2\\x=-5\end{matrix}\right.\)

Vậy \(S=\left\{1;-2;-5\right\}\)

\(x^3+4x^2+x-6=0\)

\(\Leftrightarrow x^3-x^2+5x^2-5x+6x-6=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)+5x\left(x-1\right)+6\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+5x+6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+2x+3x+6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left[x\left(x+2\right)+3\left(x+2\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+2=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-2\\x=-3\end{matrix}\right.\)

Vậy \(S=\left\{1;-2;-3\right\}\)