Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1/
-x^3 -5x^2 + 4x +4
=> x1 =-5.5877............
x2=1.1895.............
x3=-0.6018............
Bổ đề a^3+b^3+c^3-3abc= 0
<=> (a+b+c)[a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca]=0
<=> 1/2 .(a+b+c)[(a-b)^2+(b-c)^2+(c-a)^2]=0
<=> a+b+c=0 hoặc a=b=c
Đặt u =x^2-3 , v= - (4x+6 )
Ta có u^3+v^3 +216 = 18.u.v
<=> u^3+v^3+6^3 - 3.6.uv=0
Áp dụng bổ đề
=> u=v=3 hoặc u+v+3=0
*TH1: u=v=3 => x^2-3=3 và 4x+6=-3 ( vô lý)
*TH2 : u+v+3=0 <=> x^2-3-(4x+6)+3=0 <=> x^2-4x-6=0
=> x=2+√10 hay x=2-√10
Bài dài quá bạn mình VD mỗi bài 1 câu thôi
Bài 1 : Phương pháp : biểu diễn biểu thức dưới dạng một lũy thừa mũ chẵn cộng với một số nguyên dương
a) x2 + 2x + 2
= x2 + 2 . x . 1 + 11 + 1
= ( x + 1 )2 + 1
mà ( x + 1 )2 >= 0 với mọi x
=> ( x + 1 )2 + 1 >= 1 với mọi x => vô nghiệm
Bài 2 :
a) \(4x^2-12x+11\)
\(=4\left(x^2-3x+\frac{11}{4}\right)\)
\(=4\left(x^2-2\cdot x\cdot\frac{3}{2}+\left(\frac{3}{2}\right)^2+\frac{1}{2}\right)\)
\(=4\left[\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{1}{2}\right]\)
\(=4\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+2\)
mà 4 ( x - 3/2 )2 >= 0 với mọi x
=> biểu thức >= 2 với mọi x
Dấu "=" xảy ra <=> x - 3/2 = 0 <=> x = 3/2
Vậy Amin = 2 <=> x = 3/2
a) x^4 - x^3 - x + 1
= x^3 ( x - 1 ) - ( x- 1 )
= ( x^3 - 1 )(x - 1)
= ( x- 1 )^2 (x^2 + x + 1 )
a)x4-x3-x+1
=x3(x-1)-(x-1)
=(x-1)(x3-1)
=(x-1)(x-1)(x2+x+1)
=(x-1)2(x2+x+1)
b)5x2-4x+20xy-8y
(sai đề)
1) \(x^2-2x-4y^2-4y\)
\(=\left[x^2-\left(2y\right)^2\right]-\left(2x+4y\right)\)
\(=\left(x+2y\right)\left(x-2y\right)-2\left(x+2y\right)\)
\(=\left(x+2y\right)\left(x-2y-2\right)\)
2) \(x^4+2x^3-4x-4\)
\(=\left(x^4-4\right)+\left(2x^3-4x\right)\)
\(=\left(x^2+2\right)\left(x^2-2\right)+2x\left(x^2-2\right)\)
\(=\left(x^2-2\right)\left(x^2+2+2x\right)\)
3) \(x^2\left(1-x^2\right)-4x+4x^2\)
\(=x^2\left(1+x\right)\left(1-x\right)+4x\left(x-1\right)\)
\(=x^2\left(1+x\right)\left(1-x\right)-4x\left(1-x\right)\)
\(=\left(1-x\right)\left[x^2\left(1+x\right)-4x\right]\)
a) \(x^3+3x^3+4x+4\)=0
=>\(x^3\)(x+1) + 4 ( x+1) = 0
=>(x+1)(\(^{x^3}\)+4) = 0
=>\(\hept{\begin{cases}x+1=0\\x^3+4=0\end{cases}}\)
=> \(\hept{\begin{cases}x=-1\\x^3=-4\end{cases}}\)
Có điều kiện của x,y ko z