![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, ( 8x + 5 )( 4x + 3 )( 2x + 1 ) = 9
<=> ( 8x + 5 )[ 2( 4x+3)] [ 4 ( 2x+1 )] = 9* 2 * 4
<=> (8x+5)(8x+6)(8x+4) = 72
Đặt 8x+5 = y ta có phương trình tương đương :
y ( y -1 ) ( y+1) = 72
......................
b, Tương tự phần a nhé
c, x^3 + 5x^2 + 5x + 2=0
<=> x^3 + 1 + 5x^2 + 5x + 1 = 0
<=> (x+1)(x^2 - x +1) + 5x ( x+1 ) + 1 =0
<=> (x+1 ) ( x^2+4x + 1) + 1 = 0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,2x(8x-1)2(4x-1)=9(1)
<=>(8x-2)(8x-1)2.x=9
<=>8x(8x-1)2(8x-2)=8.9=72(2)
Đặt 8x-1=y ,pt (2) trở thành (y+1)y2(y-1)=72 ....... tới đây tự giải
b, tương tự ý a ,nhan 4 vào (3x+2) ,nhân 6 vào (2x+3)
c, nhân 2 vào (x+1)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(4x^2-4x-5\left|2x-1\right|-5=0\)
\(\Leftrightarrow-5\left|2x-1\right|=5-4x^2+4x\)
\(\Leftrightarrow\left|2x-1\right|=\frac{-4x^2+4x+5}{-5}\)
\(\Leftrightarrow\left|2x-1\right|=\frac{4x\left(x-1\right)}{5}-1\)
TH1 : \(2x-1=\frac{4x\left(x-1\right)}{5}-1\Leftrightarrow2x=\frac{4x\left(x-1\right)}{5}\)
\(\Leftrightarrow10x=4x^2-4x\Leftrightarrow14x-4x^2=0\)
\(\Leftrightarrow-2x\left(2x-7\right)=0\Leftrightarrow x=0;x=\frac{7}{2}\)
TH2 : \(2x-1=-\left(\frac{4x\left(x-1\right)}{5}-1\right)\Leftrightarrow2x-1=-\frac{4x\left(x-2\right)}{5}+1\)
\(\Leftrightarrow2x-2=-\frac{4x\left(x-2\right)}{5}\Leftrightarrow10x-10=-4x^2+8x\)
\(\Leftrightarrow2x-10+4x^2=0\Leftrightarrow2\left(2x^2+x-5\ne0\right)=0\)tự chứng minh
Vậy tập nghiệm của phương trình là S = { 0 ; 7/2 }
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(2x\left(8x-1\right)^2\left(4x-1\right)=9\)
\(\Leftrightarrow8x\left(8x-1\right)^2\left(8x-2\right)=72\)(nhân hai vế với 8)
Đặt \(8x-1=y\). Khi đó, pt được viết lại:
\(\left(y+1\right)y^2\left(y-1\right)=72\)
\(\Leftrightarrow y^2\left(y^2-1\right)=72\)
\(\Leftrightarrow y^4-y^2-72=0\)
\(\Leftrightarrow y^4+3y^3-3y^3-9y^2+8y^2+24y-24y-72=0\)
\(\Leftrightarrow y^3\left(y+3\right)-3y^2\left(y+3\right)+8y\left(y+3\right)-24\left(y+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(y+3\right)\left(y^3-3y^2+8y-24\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(y+3\right)\left(y^2\left(y-3\right)+8\left(y-3\right)\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(y+3\right)\left(y-3\right)\left(y^2+8\right)=0\)
Mà \(y^2+8\ge8>0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}y+3=0\\y-3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y=-3\\y=3\end{cases}}}\)
TH1: \(y=-3\)
\(\Rightarrow8x-1=-3\)
\(\Leftrightarrow8x=-2\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-1}{4}\)
TH2: \(y=3\)
\(\Rightarrow8x-1=3\)
\(\Leftrightarrow8x=4\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
Vậy tập nghiệm của pt là S={\(\frac{-1}{4};\frac{1}{2}\)}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(PT< =>8x\left(8x-1\right)^2\left(8x-2\right)=72\)
\(< =>8x\left(8x-2\right)\left(64x^2-16x+1\right)=72\)
\(< =>\left(64x^2-16x\right)\left(64x^2-16x+1\right)=72\)
Đặt \(64x^2-16x+\frac{1}{2}=t\)
\(PT< =>\left(t-\frac{1}{2}\right)\left(t+\frac{1}{2}\right)=72\)
\(< =>t^2=\frac{289}{4}\)
\(< =>\orbr{\begin{cases}t=\frac{17}{2}\\t=\frac{-17}{2}\end{cases}}\)
\(TH1:t=\frac{17}{2}\)
\(PT< =>64x^2-16x+\frac{1}{2}=\frac{17}{2}\)
\(< =>\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=\frac{-1}{4}\end{cases}}\)
\(TH2:t=\frac{-17}{2}\)
\(PT< =>64x^2-16x+\frac{1}{2}=\frac{-17}{2}\)
\(< =>64x^2-16x+9=0\)
\(< =>\left(8x-1\right)^2+8=0\left(VL\right)\)
Vậy S={1/2;-1/4}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(3x-1-5\left(x+2\right)=x-4\)
\(\Leftrightarrow3x-1-5x-10=x-4\)
\(\Leftrightarrow3x-5x-x=-4+1+10\)
\(\Leftrightarrow-3x=7\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{7}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a) (5x-4)(4x+6)=0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x-4=0\\4x+6=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x=4\\4x=-6\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{4}{5}\\y=\frac{-3}{2}\end{cases}}}\)
b) (x-5)(3-2x)(3x+4)=0
<=> x-5=0 hoặc 3-2x=0 hoặc 3x+4=0
<=> x=5 hoặc x=\(\frac{3}{2}\)hoặc x=\(\frac{-4}{3}\)
c) (2x+1)(x2+2)=0
=> 2x+1=0 (vì x2+2>0)
=> x=\(\frac{-1}{2}\)
bài 1:
a) (5x - 4)(4x + 6) = 0
<=> 5x - 4 = 0 hoặc 4x + 6 = 0
<=> 5x = 0 + 4 hoặc 4x = 0 - 6
<=> 5x = 4 hoặc 4x = -6
<=> x = 4/5 hoặc x = -6/4 = -3/2
b) (x - 5)(3 - 2x)(3x + 4) = 0
<=> x - 5 = 0 hoặc 3 - 2x = 0 hoặc 3x + 4 = 0
<=> x = 0 + 5 hoặc -2x = 0 - 3 hoặc 3x = 0 - 4
<=> x = 5 hoặc -2x = -3 hoặc 3x = -4
<=> x = 5 hoặc x = 3/2 hoặc x = 4/3
c) (2x + 1)(x^2 + 2) = 0
vì x^2 + 2 > 0 nên:
<=> 2x + 1 = 0
<=> 2x = 0 - 1
<=> 2x = -1
<=> x = -1/2
bài 2:
a) (2x + 7)^2 = 9(x + 2)^2
<=> 4x^2 + 28x + 49 = 9x^2 + 36x + 36
<=> 4x^2 + 28x + 49 - 9x^2 - 36x - 36 = 0
<=> -5x^2 - 8x + 13 = 0
<=> (-5x - 13)(x - 1) = 0
<=> 5x + 13 = 0 hoặc x - 1 = 0
<=> 5x = 0 - 13 hoặc x = 0 + 1
<=> 5x = -13 hoặc x = 1
<=> x = -13/5 hoặc x = 1
b) (x^2 - 1)(x + 2)(x - 3) = (x - 1)(x^2 - 4)(x + 5)
<=> x^4 - x^3 - 7x^2 + x + 6 = x^4 + 4x^3 - 9x^2 - 16x + 20
<=> x^4 - x^3 - 7x^2 + x + 6 - x^4 - 4x^3 + 9x^2 + 16x - 20 = 0
<=> -5x^3 - 2x^2 + 17x - 14 = 0
<=> (-x + 1)(x + 2)(5x - 7) = 0
<=> x - 1 = 0 hoặc x + 2 = 0 hoặc 5x - 7 = 0
<=> x = 0 + 1 hoặc x = 0 - 2 hoặc 5x = 0 + 7
<=> x = 1 hoặc x = -2 hoặc 5x = 7
<=> x = 1 hoặc x = -2 hoặc x = 7/5
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1.
PT \(\Leftrightarrow (x+2)(x-3)(x-4)(x+6)=16x^2\)
\(\Leftrightarrow [(x+2)(x+6)][(x-3)(x-4)]=16x^2\)
\(\Leftrightarrow (x^2+8x+12)(x^2-7x+12)=16x^2\)
\(\Leftrightarrow (a+8x)(a-7x)=16x^2\) (đặt \(x^2+12=a\) )
\(\Leftrightarrow a^2+ax-72x^2=0\)
\(\Leftrightarrow (a-8x)(a+9x)=0\Rightarrow \left[\begin{matrix} a-8x=0\\ a+9x=0\end{matrix}\right.\)
Nếu \(a-8x=0\Leftrightarrow x^2+12-8x=0\Leftrightarrow (x-2)(x-6)=0\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=2\\ x=6\end{matrix}\right.\)
Nếu \(a+9x=0\Leftrightarrow x^2+12+9x=0\Leftrightarrow x=\frac{-9\pm \sqrt{33}}{2}\)
Vậy...........
2.
PT \(\Leftrightarrow [(4x+7)(2x+1)][(4x+5)(x+1)]=9\)
\(\Leftrightarrow (8x^2+18x+7)(4x^2+9x+5)=9\)
\(\Leftrightarrow (2a+7)(a+5)=9\) (đặt \(a=4x^2+9x\) )
\(\Leftrightarrow 2a^2+17a+26=0\)
\(\Leftrightarrow (a+2)(2a+13)=0 \)\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} a+2=0\\ 2a+13=0\end{matrix}\right.\)
Nếu \(a+2=0\Leftrightarrow 4x^2+9x+2=0\Leftrightarrow (4x+1)(x+2)=0\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{-1}{4}\\ x=-2\end{matrix}\right.\)
Nếu \(2a+13=0\Leftrightarrow 8x^2+18x+13=0\) (pt này dễ thấy vô nghiệm)
Vậy.........
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1
a (9+x)=2 ta có (9+x)= 9+x khi 9+x >_0 hoặc >_ -9
(9+x)= -9-x khi 9+x <0 hoặc x <-9
1)pt 9+x=2 với x >_ -9
<=> x = 2-9
<=> x=-7 thỏa mãn điều kiện (TMDK)
2) pt -9-x=2 với x<-9
<=> -x=2+9
<=> -x=11
x= -11 TMDK
vậy pt có tập nghiệm S={-7;-9}
các cau con lai tu lam riêng nhung cau nhan với số âm thi phan điều kiện đổi chiều nha vd
nhu cau o trên mk lam 9+x>_0 hoặc x>_0
với số âm thi -2x>_0 hoặc x <_ 0 nha
x(4x-1)2(2x-1)=9
=> (4x-1)2 [ x( 2x - 1 ) = 9
=>(16x2 - 8x +1 ) (2x2 - x ) = 9
=>(16x2 - 8x +1 ) 8(2x2 - x ) = 9.8
=>(16x2 - 8x +1 ) (16x2 - 8x ) = 72
Đặt 16x2 - 8x = y ( y > -1)
Thay y vào ta có:
(y + 1)y = 72
=> y2 + y - 72 =0
=>y2 + 9y - 8y - 72 = 0
=>(y2 + 9y) - (8y + 72) = 0
=>(y + 9 ) (y - 8) =0
=> [y=−9(ktm)y=8(tm)⇔[t=−9(loai)t=8(nhan)
⇒16x2−8x=8⇒64x2−16x=8
<=>8x(2x−1)=0⇔8(2x−1)(4x+1)=0
<=> 8x = 0 hoặc 2x -1 = 0
<=> x = 0 hoặc x = 1/2 Vậy tập nghiệm của phương trình la S = {0 ; 1/2 }
12