K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

X4+9=5x(x2+3)

⇔x4−5x3+15x+9=0 

⇔(x+1)(x3−6x2+6x+9)=0

⇔(x+1)(x−3)(x2−3x−3)=0

Đến đây giải nghiệm

26 tháng 2 2020

Đặt \(2x^2+x-213=a;x^2-5x-2012=b\)

Khi đó phương trình tương đương với:

\(a^2+4b^2=4ab\)

\(\Leftrightarrow\left(a-2b\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow a-2b=0\)

\(\Leftrightarrow a=2b\)

Đến đây dễ rồi

27 tháng 5 2018

a) 2x(x - 3) + 5(x - 3) = 0 ⇔ (x - 3)(2x + 5) = 0 ⇔ x - 3 = 0 hoặc 2x + 5 = 0

1) x - 3 = 0 ⇔ x = 3

2) 2x + 5 = 0 ⇔ 2x = -5 ⇔ x = -2,5

Vậy tập nghiệm của phương trình là S = {3;-2,5}

b) (x2 - 4) + (x - 2)(3 - 2x) = 0 ⇔ (x - 2)(x + 2) + (x - 2)(3 - 2x) = 0

⇔ (x - 2)(x + 2 + 3 - 2x) = 0 ⇔ (x - 2)(-x + 5) = 0 ⇔ x - 2 = 0 hoặc -x + 5 = 0

1) x - 2 = 0 ⇔ x = 2

2) -x + 5 = 0 ⇔ x = 5

Vậy tập nghiệm của phương trình là S = {2;5}

c) x3 – 3x2 + 3x – 1 = 0 ⇔ (x – 1)3 = 0 ⇔ x = 1.

Vậy tập nghiệm của phương trình là x = 1

d) x(2x - 7) - 4x + 14 = 0 ⇔ x(2x - 7) - 2(2x - 7) = 0

                                     ⇔ (x - 2)(2x - 7) = 0 ⇔ x - 2 = 0 hoặc 2x - 7 = 0

1) x - 2 = 0 ⇔ x = 2

2) 2x - 7 = 0 ⇔ 2x = 7 ⇔ x = 72

Vậy tập nghiệm của phương trình là S = {2;72}

e) (2x – 5)2 – (x + 2)2 = 0 ⇔ (2x - 5 - x - 2)(2x - 5 + x + 2) = 0

⇔ (x - 7)(3x - 3) = 0 ⇔ x - 7 = 0 hoặc 3x - 3 = 0

1) x - 7 = 0 ⇔ x = 7

2) 3x - 3 = 0 ⇔ 3x = 3 ⇔ x = 1

Vậy tập nghiệm phương trình là: S= { 7; 1}

f) x2 – x – (3x - 3) = 0 ⇔ x2 – x – 3x + 3 = 0 

⇔ x(x - 1) - 3(x - 1) = 0 ⇔ (x - 3)(x - 1) = 0 

⇔ x = 3 hoặc x = 1

Vậy tập nghiệm của phương trình là S = {1;3}

5 tháng 7 2017

a) Ta có : 5x2 - 4(x- 2x + 1) - 5 = 0

<=> 5x2 - 4x+  8x - 4 - 5 = 0

<=> x2 + 8x - 9 = 0

<=> x- x + 9x - 9 = 0

<=> x(x - 1) + 9(x - 1) = 0

<=> (x + 9) (x - 1) = 0

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+9=0\\x-1=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-9\\x=1\end{cases}}\)

27 tháng 5 2018

a) 2x(x - 3) + 5(x - 3) = 0 ⇔ (x - 3)(2x + 5) = 0 ⇔ x - 3 = 0 hoặc 2x + 5 = 0

1) x - 3 = 0 ⇔ x = 3

2) 2x + 5 = 0 ⇔ 2x = -5 ⇔ x = -2,5

Vậy tập nghiệm của phương trình là S = {3;-2,5}

b) (x2 - 4) + (x - 2)(3 - 2x) = 0 ⇔ (x - 2)(x + 2) + (x - 2)(3 - 2x) = 0

⇔ (x - 2)(x + 2 + 3 - 2x) = 0 ⇔ (x - 2)(-x + 5) = 0 ⇔ x - 2 = 0 hoặc -x + 5 = 0

1) x - 2 = 0 ⇔ x = 2

2) -x + 5 = 0 ⇔ x = 5

Vậy tập nghiệm của phương trình là S = {2;5}

c) x3 – 3x2 + 3x – 1 = 0 ⇔ (x – 1)3 = 0 ⇔ x = 1.

Vậy tập nghiệm của phương trình là x = 1

d) x(2x - 7) - 4x + 14 = 0 ⇔ x(2x - 7) - 2(2x - 7) = 0

                                     ⇔ (x - 2)(2x - 7) = 0 ⇔ x - 2 = 0 hoặc 2x - 7 = 0

1) x - 2 = 0 ⇔ x = 2

2) 2x - 7 = 0 ⇔ 2x = 7 ⇔ x = 72

Vậy tập nghiệm của phương trình là S = {2;72}

e) (2x – 5)2 – (x + 2)2 = 0 ⇔ (2x - 5 - x - 2)(2x - 5 + x + 2) = 0

⇔ (x - 7)(3x - 3) = 0 ⇔ x - 7 = 0 hoặc 3x - 3 = 0

1) x - 7 = 0 ⇔ x = 7

2) 3x - 3 = 0 ⇔ 3x = 3 ⇔ x = 1

Vậy tập nghiệm phương trình là: S= { 7; 1}

f) x2 – x – (3x - 3) = 0 ⇔ x2 – x – 3x + 3 = 0 

⇔ x(x - 1) - 3(x - 1) = 0 ⇔ (x - 3)(x - 1) = 0 

⇔ x = 3 hoặc x = 1

Vậy tập nghiệm của phương trình là S = {1;3}

1 tháng 3 2019

1) \(x^4-6x^3-x^2+54x-72=0\)

\(\Leftrightarrow x^3\left(x-2\right)-4x^2\left(x-2\right)-9x\left(x-2\right)+36\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^3-4x^2-9x+36\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left[x^2\left(x-4\right)-9\left(x-4\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-4\right)\left(x^2-9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-4\right)\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\)

Tự làm nốt...

2) \(x^4-5x^2+4=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2-1\right)-4\left(x^2-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-1\right)\left(x^2-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)

Tự làm nốt...

1 tháng 3 2019

\(x^4-2x^3-6x^2+8x+8=0\)

\(\Leftrightarrow x^3\left(x-2\right)-6x\left(x-2\right)-4\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^3-6x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left[x^2\left(x+2\right)-2x\left(x+2\right)-2\left(x+2\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x^2-2x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left[\left(x-1\right)^2-\left(\sqrt{3}\right)^2\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-1-\sqrt{3}\right)\left(x-1+\sqrt{3}\right)=0\)

...

\(2x^4-13x^3+20x^2-3x-2=0\)

\(\Leftrightarrow2x^3\left(x-2\right)-9x^2\left(x-2\right)+2x\left(x-2\right)+\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x^3-9x^2+2x+1\right)=0\)

15 tháng 2 2020

a) \(x^4+3x^2+9=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2\right)^2+2\cdot x^2\cdot\frac{3}{2}+\left(\frac{3}{2}\right)^2+\frac{27}{4}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+\frac{3}{2}\right)^2=-\frac{27}{4}\) ( vô nghiệm do \(\left(x^2+\frac{3}{2}\right)^2\ge0\ne-\frac{27}{4}\forall x\))

b) \(x^4+5x^2+9=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2\right)^2+2\cdot x^2\cdot\frac{5}{2}+\left(\frac{5}{2}\right)^2+\frac{11}{4}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+\frac{5}{2}\right)^2=-\frac{11}{4}\) ( vô nghiệm do \(\left(x^2+\frac{5}{2}\right)^2\ge0\ne-\frac{11}{4}\forall x\) )

c) \(x^4-3x^2+9=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2\right)^2-2\cdot x^2\cdot\frac{3}{2}+\left(\frac{3}{2}\right)^2+\frac{27}{4}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-\frac{3}{2}\right)^2=-\frac{27}{4}\) ( vô nghiệm do \(\left(x^2-\frac{3}{2}\right)^2\ge0\ne-\frac{27}{4}\forall x\) )

15 tháng 2 2020

a) Đặt \(x^2=t\left(t\ge0\right)\)

Phương trình trở thành: \(t^2+3t+9=0\)

Ta có: \(\Delta=3^2-4.9=-27< 0\)

Vậy phương trình vô nghiệm

b) Đặt \(x^2=t\left(t\ge0\right)\)

Phương trình trở thành: \(t^2+5t+9=0\)

Ta có: \(\Delta=5^2-4.9=-11< 0\)

Vậy phương trình vô nghiệm

c) Đặt \(x^2=t\left(t\ge0\right)\)

Phương trình trở thành: \(t^2-3t+9=0\)

Ta có: \(\Delta=3^2-4.9=-27< 0\)

Vậy phương trình vô nghiệm

20 tháng 1 2018

            \(x^4+\left(x-1\right)\left(6x+x^2\right)=x^2\left(5x-2\right)-3\)

\(\Leftrightarrow\)\(x^4+6x^2+x^3-6x-x^2=5x^3-2x^2-3\)

\(\Leftrightarrow\)\(x^4+x^3+5x^2-6x-5x^3+2x^2+3=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x^4-4x^3+7x^2-6x+3=0\)

mik lm đc vậy thui, bn tham khảo

11 tháng 3 2020

a) ( 4x - 1 ) (x - 3) - ( x - 3 ) ( 5x + 2 ) = 0 

<=>  (x - 3)(4x - 1 - 5x - 2) = 0

<=>  (x - 3)(-x - 3) = 0

<=>  x  = 3 hoặc x = -3

b) ( x + 3 ) ( x - 5 ) + ( x + 3 ) ( 3x - 4) = 0 

<=>  (x + 3)(x - 5 + 3x - 4) = 0

<=>  (x + 3)(4x - 9) = 0

<=>  x = -3 hoặc x = 9/4

c) ( x + 6 ) ( 3x - 1 )+ x2 - 36 = 0 

<=>  3x^2 + 17x - 6 + x^2 - 36 = 0

<=>  4x^2 + 17x - 42 = 0

<=>  4x^2 + 24x - 7x - 42 = 0

<=>  4x(x + 6) - 7(x + 6) = 0

<=>  (4x - 7)(x + 6) = 0

<=>  x = -6 hoặc x = 7/4

d) ( x + 4 ) ( 5x + 9 ) - x+ 16 = 0 

<=>  5x^2 + 29x + 36 - x^2 + 16 = 0

<=>  4x^2 + 29x + 52 = 0

<=>  4x^2 + 16x + 13x + 42 = 0

<=>  4x(x + 4) + 13(x + 4) = 0

<=>  (4x + 13)(x + 4) = 0

<=>  x = -13/4 và x = -4