K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

22 tháng 8 2020

| x + 2 | + | x - 3 | = 6

Ta có : 

| x + 2 | ≥ 0 <=> x + 2 ≥ 0 => x ≥ -2

| x - 3 | ≥ 0 <=> x - 3 ≥ 0 => x ≥ 3

Vậy để giải phương trình trên ta xét 3 trường hợp sau :

TH1 : x < -2

Pt <=> -( x + 2 ) - ( x - 3 ) = 6

     <=> -x - 2 - x + 3 = 6

     <=> -2x + 1 = 6

     <=> -2x = 5

     <=> x = -5/2 ( tmđk )

TH2 : -2 ≤ x < 3

Pt <=> x + 2 - ( x - 3 ) = 6

     <=> x + 2 - x + 3 = 6

     <=> 5 = 6 ( vô lí )

TH3 : x ≥ 3

Pt <=> ( x + 2 ) + ( x - 3 ) = 6

     <=> x + 2 + x - 3 = 6

     <=> 2x - 1 = 6

     <=> 2x = 7

     <=> x = 7/2 ( tmđk )

Vậy S = { -5/2 ; 7/2 }

22 tháng 8 2020

Ta có bảng xét dấu:

-2 3 x x+2 x-3 - - - + + +

                                  Giải:

+ Với \(x< -2\)\(\Rightarrow\)\(\hept{\begin{cases}\left|x+2\right|=-\left(x+2\right)\\\left|x-3\right|=-\left(x-3\right)\end{cases}}\)

   Ta có: \(-\left(x+2\right)-\left(x-3\right)=6\)

      \(\Leftrightarrow-x-2-x+3=6\)

      \(\Leftrightarrow-2x=5\)

      \(\Leftrightarrow x=-\frac{5}{2}=-2,5\)\(\left(L\right)\)

+ Với \(-2\le x< 3\)\(\Rightarrow\)\(\hept{\begin{cases}\left|x+2\right|=x+2\\\left|x-3\right|=3-x\end{cases}}\)

   Ta có: \(x+2+3-x=6\)

      \(\Leftrightarrow0x=1\)( vô nghiệm )

+ Với \(x\ge3\)\(\Rightarrow\)\(\hept{\begin{cases}\left|x+2\right|=x+2\\\left|x-3\right|=x-3\end{cases}}\)

   Ta có: \(x+2+x-3=6\)

      \(\Leftrightarrow2x=7\)

      \(\Leftrightarrow x=\frac{7}{2}=3,5\)\(\left(TM\right)\)

Vậy \(S=\left\{3,5\right\}\)

8 tháng 4 2020

Bạn kiểm tra lại đề nhé

20 tháng 9 2020

1) \(\frac{x-1}{x+3}-\frac{x}{x-3}=\frac{4x+15}{9-x^2}\)

ĐKXĐ : \(x\ne\pm3\)

\(\Leftrightarrow\frac{x-1}{x+3}-\frac{x}{x-3}=\frac{-4x-15}{x^2-9}\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-\frac{x\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{-4x-15}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2-4x+3}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-\frac{x^2+3x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{-4x-15}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2-4x+3-x^2-3x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{-4x-15}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

\(\Leftrightarrow-7x+3=-4x-15\)

\(\Leftrightarrow-7x+4x=-15-3\)

\(\Leftrightarrow-3x=-18\)

\(\Leftrightarrow x=6\)( tmđk )

Vậy x = 6 là nghiệm của phương trình

2) 2x + 3 < 6 - ( 3 - 4x )

<=> 2x + 3 < 6 - 3 + 4x

<=> 2x - 4x < 6 - 3 - 3

<=> -2x < 0

<=> x > 0

Vậy nghiệm của bất phương trình là x > 0

10 tháng 3 2019

Đặt \(y=x^2-2x+3=\left(x-1\right)^2+2\ge2\), ta có:

\(x^2-2x+3=\frac{6}{x^2-2x+4}\Leftrightarrow y=\frac{6}{y+1}\Leftrightarrow y\left(y+1\right)=6\Leftrightarrow y^2+y-6=0\)

\(\Leftrightarrow\left(y+3\right)\left(y-2\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y=2\\y=-3\end{cases}\Rightarrow y=2\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=0\Leftrightarrow x=1}\)

Vậy \(S=\left\{1\right\}\)

2 tháng 8 2016

\(\left(x-2\right)^2-\left(x-3\right)\left(x+3\right)=6\Leftrightarrow x^2-2x+1-x^2+9=-2x+10=6\Leftrightarrow-2x=-4\Leftrightarrow x=2\)

16 tháng 4 2016

(x-6)(x-3)=2(x-3)

<=>x2-9x+18=2x-6

=>x2-11x+24=0

denta:(-11)2-4(1.24)=25

x1=(11+\(\sqrt{25}\)):2=8

x2=(11-5):2=3

16 tháng 4 2016

Theo đầu bài ta có:
\(\left(x-6\right)\left(x-3\right)=2\left(x-3\right)\)
\(\Rightarrow x-6=2\)
\(\Rightarrow x=8\)

28 tháng 2 2021

\(\frac{1}{x-1}+\frac{2}{x-2}+\frac{3}{x-3}=\frac{6}{x-6}\)

ĐKXĐ : x ≠ 1 ; x ≠ 2 ; x ≠ 3 ; x ≠ 6

pt <=> \(\frac{x^2-5x+6}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)}+\frac{2x^2-8x+6}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)}+\frac{3x^2-9x+6}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)}=\frac{6}{x-6}\)

<=> \(\frac{6x^2-22x+18}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)}=\frac{6}{x-6}\)

=> \(\left(x-6\right)\left(6x^2-22x+18\right)=6\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)\)

(bạn tự khai triển rút gọn nhé)

<=> \(6x^3-58x^2+150x-108=6x^3-36x^2+66x-36\)

<=>\(6x^3-58x^2+150x-108-6x^3+36x^2-66x+36=0\)

<=> \(-22x^2+84x-72=0\)

<=> \(11x^2-42x+36=0\)

(pt này lên lớp 9 mới học nên mình dừng tại đây)