Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta co : x2 + \(\frac{81x^2}{\left(x+9\right)^2}=40\)
DKXD : \(x\ne-9\)
\(\Leftrightarrow x^2+\frac{81x^2}{\left(x+9\right)^2}=x^2\left(1+\frac{81}{\left(x+9\right)^2}\right)=0\Leftrightarrow x=0\)
Vay PT co nghiem x=0
x² + 81x²/(x + 1)² = 40
<=> (x/9)² + 1/(1 + 9/x)² = 40/81
Đặt y = 9/x ( x # 0)
<=> 1/y² + 1/(1 + y)² = 40/81
<=> 81y² + 81(1 + y)² = 40y²(1 + y)²
<=> 81y² + 81 + 2.81y + 81y² = 40y²(1 + y)²
<=> 40y²(1 + y)² - 162y(1 + y) - 81 = 0
lại đặt t = y(1 + y) có PT bậc 2 theo t:
40t² - 162t - 81 = 0 => t = 9/2 ; t = - 9/20
Bạn tự giải tiếp
1) \(x^4-6x^3-x^2+54x-72=0\)
\(\Leftrightarrow x^3\left(x-2\right)-4x^2\left(x-2\right)-9x\left(x-2\right)+36\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^3-4x^2-9x+36\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left[x^2\left(x-4\right)-9\left(x-4\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-4\right)\left(x^2-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-4\right)\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\)
Tự làm nốt...
2) \(x^4-5x^2+4=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2-1\right)-4\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-1\right)\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
Tự làm nốt...
\(x^4-2x^3-6x^2+8x+8=0\)
\(\Leftrightarrow x^3\left(x-2\right)-6x\left(x-2\right)-4\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^3-6x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left[x^2\left(x+2\right)-2x\left(x+2\right)-2\left(x+2\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x^2-2x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left[\left(x-1\right)^2-\left(\sqrt{3}\right)^2\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-1-\sqrt{3}\right)\left(x-1+\sqrt{3}\right)=0\)
...
\(2x^4-13x^3+20x^2-3x-2=0\)
\(\Leftrightarrow2x^3\left(x-2\right)-9x^2\left(x-2\right)+2x\left(x-2\right)+\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x^3-9x^2+2x+1\right)=0\)
Bí
\(4x^2-4x-5\left|2x-1\right|-5=0\)
\(\Leftrightarrow-5\left|2x-1\right|=5-4x^2+4x\)
\(\Leftrightarrow\left|2x-1\right|=\frac{-4x^2+4x+5}{-5}\)
\(\Leftrightarrow\left|2x-1\right|=\frac{4x\left(x-1\right)}{5}-1\)
TH1 : \(2x-1=\frac{4x\left(x-1\right)}{5}-1\Leftrightarrow2x=\frac{4x\left(x-1\right)}{5}\)
\(\Leftrightarrow10x=4x^2-4x\Leftrightarrow14x-4x^2=0\)
\(\Leftrightarrow-2x\left(2x-7\right)=0\Leftrightarrow x=0;x=\frac{7}{2}\)
TH2 : \(2x-1=-\left(\frac{4x\left(x-1\right)}{5}-1\right)\Leftrightarrow2x-1=-\frac{4x\left(x-2\right)}{5}+1\)
\(\Leftrightarrow2x-2=-\frac{4x\left(x-2\right)}{5}\Leftrightarrow10x-10=-4x^2+8x\)
\(\Leftrightarrow2x-10+4x^2=0\Leftrightarrow2\left(2x^2+x-5\ne0\right)=0\)tự chứng minh
Vậy tập nghiệm của phương trình là S = { 0 ; 7/2 }
1/
-x^3 -5x^2 + 4x +4
=> x1 =-5.5877............
x2=1.1895.............
x3=-0.6018............
câu a và b e thay m=0 và m=3 vào pt.
câu c e thay x=-2 vào pt và tìm m
a,với m=0 thì
4x^2 - 25 +0^2 + 4*0*x=0
4x^2-25=0
(2x-5)(2x+5)=0
2x-5=0 hoặc 2x+5=0
x=5/2 hoặc x=-5/2
b,với m=-3 thi
4x^2-25+9-12x=0
4x^2-12x-16=0
(2x-4)^2-36=0
(2x-4-6)(2x-4+6)=0
(2x-10)(2x+2)=0
2x-10=0 hoặc 2x+2=0
x=5 hoặc x=-1
c,với x=-2 thì
16-25+m^2-8m=0-4-5
m^2-8m+16-25=0
(m-4)^2-5^2=0
(m-4-5)(m-4+5)=0
(m-9)(m+1)=0
m-9=0 hoặc m+1=0
m=9 hoặc m=-1
\(x^3+x^2+4=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-x^2+2x+2x^2-2x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-x+2\right)+2\left(x^2-x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x^2-x+2\right)=0\)
Dễ thấy:
\(x^2-x+2=x^2-x+\frac{1}{4}+\frac{7}{4}=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{7}{4}>0\) (loại)
Nên \(x+2=0\Rightarrow x=-2\)
\(x^2+81x+158=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+81x+\left(\frac{81}{2}\right)^2-\left(\frac{81}{2}\right)^2+158=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{81}{2}\right)^2-\frac{5929}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{81}{2}\right)^2=\frac{5929}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{81}{2}\right)^2=\left(\frac{77}{2}\right)^2hay\left(x+\frac{81}{2}\right)=\left(-\frac{77}{2}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow x+\frac{81}{2}=\frac{77}{2}hayx+\frac{81}{2}=-\frac{77}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=-2hayx=-79\)
Vậy: S = {-2;-79}
x^2+81x+158=0
<=>x^2+2x+79x+158=0
<=>x(x+2)+79(x+2)=0
<=>(x+2)(x+79)=0
<=>x+2=0 hoặc x+79=0
<=> x=-2 hoặc x= -79
Vậy tập nghiệm của phương trình là S={-79;-2}