\(\sqrt{2x-1}-2\sqrt{x-1}=-1\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

30 tháng 6 2021

Đk: x \(\ge\)1

Ta có: \(\sqrt{2x-1}-2\sqrt{x-1}=-1\)

<=> \(\sqrt{2x-1}+1=2\sqrt{x-1}\)

<=> \(2x-1+1+2\sqrt{2x-1}=4x-4\)

<=> \(2\sqrt{2x-1}=2x-4\)

<=> \(\sqrt{2x-1}=x-2\)(x \(\ge\)2)

<=> \(2x-1=x^2-4x+4\)

<=> \(x^2-6x+5=0\)

<=> \(\left(x-1\right)\left(x-5\right)=0\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}x=1\left(ktm\right)\\x=5\left(tm\right)\end{cases}}\)

vậy S = {5}

30 tháng 6 2021

ĐK : x ≥ 1

 \(\Leftrightarrow\left(\sqrt{2x-1}-3\right)-\left(2\sqrt{x-1}-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{2x-1-9}{\sqrt{2x-1}+3}-\frac{4x-4-16}{2\sqrt{x-1}+4}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{2\left(x-5\right)}{\sqrt{2x-1}+3}-\frac{4\left(x-5\right)}{2\sqrt{x-1}+4}=0\)

\(\Leftrightarrow2\left(x-5\right)\left(\frac{1}{\sqrt{2x-1}+3}-\frac{2}{2\sqrt{x-1}+4}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\left(tm\right)\\\frac{1}{\sqrt{2x-1}+3}-\frac{2}{2\sqrt{x-1}+4}=0\left(1\right)\end{cases}}\)( t lười giải pt 1 quá ông tự làm nhé =)) )

nếu vế phải là \(2\sqrt{2}\)thì làm như này: 

Ta có: \(\sqrt{x-\sqrt{2x-1}}+\sqrt{x+\sqrt{2x-1}}=2\sqrt{2}\)

\(\Leftrightarrow2x+2\sqrt{x^2-2x+1}=8\) (bình phương cả 2 vế rùi khai triển dựa trên hằng đẳng thức)

\(\Leftrightarrow2x+2x-2=8\Leftrightarrow4x=10\Leftrightarrow x=\frac{2}{5}\)

4 tháng 6 2019

Bình phương cả 2 vế rồi đặt ẩn phụ là ra

5 tháng 6 2019

\(\sqrt{x^2+2x}+\sqrt{2x-1}=\sqrt{3x^2+4x+1}\)(ĐK:\(x>\frac{1}{2}\))

\(\Leftrightarrow x^2+2x+2x-1+2\sqrt{\left(x^2+2x\right)\left(2x-1\right)}=3x^2+4x+1\)(BP 2 vế)

\(\Leftrightarrow2\sqrt{2x^3-x^2+4x^2-2x}=2x^2+2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{2x^3+2x+3x^2+3-4x-3}=x^2+1\)

Đặt \(x^2+1=t\)

pt\(\Leftrightarrow\sqrt{2xt+3t-\left(4x+3\right)}=t\)

\(\Leftrightarrow2xt+3t-4x-3=t^2\)

\(\Leftrightarrow t^2-t\left(2x+3\right)+4x+3=0\)

\(\Delta=\left(2x+3\right)^2-4.\left(4x+3\right)=4x^2+12x+9-16x-12=4x^2-4x-3\)

\(\hept{\begin{cases}t_1=\frac{2x+3-\sqrt{4x^2-4x-3}}{2}\\t_2=\frac{2x+3+\sqrt{4x^2-4x-3}}{2}\end{cases}}\)

TH1:\(t=\frac{2x+3-\sqrt{4x^2-4x-3}}{2}\)

\(\Rightarrow2x^2+2=2x+3-\sqrt{4x^2-4x-3}\)

\(\Leftrightarrow2x^2+2=2x+3-\sqrt{4x^2+4x-8x-3}\)

\(\Leftrightarrow2t=2x+3-\sqrt{4t-8x-3}\)

Giải ra rồi thay TH2

7 tháng 5 2020

x-1 + x-3 =1 <=> 2x -4=1 tu giai not

29 tháng 10 2018

ĐKXĐ:\(x\ge\frac{1}{2}\)

Khi đó pt đã cho 

\(\Leftrightarrow x-\sqrt{2x-1}+x+\sqrt{2x-1}\)+\(2\sqrt{\left(x-\sqrt{2x-1}\right)\left(x+\sqrt{2x-1}\right)}=8\)

\(\Leftrightarrow2x+2\sqrt{x^2-2x+1}=8\)

\(\Leftrightarrow x+\sqrt{\left(x-1\right)^2}=4\)

\(\Leftrightarrow x+|x-1|=4\)     (1)

TH1:\(\frac{1}{2}\le x< 1\)

Khi đó pt (1)\(\Leftrightarrow x+1-x=4\)

                 \(\Leftrightarrow1=4\)(Vô lý)

TH2 :x\(\ge1\)

Khi đó pt (1) \(\Leftrightarrow x+x-1=4\)

\(\Leftrightarrow2x=5\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{5}{2}\)(tm ĐKXĐ)

Vậy pt đã cho có tập nghiệm S=(\(\frac{5}{2}\))

29 tháng 10 2018

ĐKXĐ : \(x\ge\frac{1}{2}\)

\(\sqrt{x-\sqrt{2x-1}}+\sqrt{x+\sqrt{2x-1}}=2\sqrt{2}\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(\sqrt{x-\sqrt{2x-1}}+\sqrt{x+\sqrt{2x-1}}\right)^2=\left(2\sqrt{2}\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\)\(x-\sqrt{2x-1}+2\sqrt{\left(x-\sqrt{2x-1}\right)\left(x+\sqrt{2x-1}\right)}+x+\sqrt{2x-1}=8\)

\(\Leftrightarrow\)\(x+\sqrt{x^2-2x+1}=4\)

\(\Leftrightarrow\)\(x+\left|x-1\right|=4\)

+) Với \(\hept{\begin{cases}x\ge0\\x-1\ge0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ge0\\x\ge1\end{cases}\Leftrightarrow}x\ge1}\) ta có : 

\(x+x-1=4\)

\(\Leftrightarrow\)\(x=\frac{5}{2}\) ( thỏa mãn ) 

Với \(\hept{\begin{cases}x< 0\\x-1< 0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x< 0\\x< 1\end{cases}\Leftrightarrow}x< 0}\) ta có : 

\(-x-x+1=4\)

\(\Leftrightarrow\)\(x=\frac{-3}{2}\) ( ko thỏa mãn ĐKXĐ ) 

Vậy \(x=\frac{5}{2}\)

Chúc bạn học tốt ~ 

13 tháng 8 2017

1 câu hỏi post 2 câu thôi là chán rồi ==" bạn gắng post lại từng câu 1 mình làm cho nhé :v

20 tháng 10 2017

a) ĐK: \(0\le x\le\frac{\sqrt{5}+1}{2}\)

\(\sqrt{1-\sqrt{x^2-x}}=\sqrt{x}-1\)

\(\Leftrightarrow1-\sqrt{x^2-x}=\left(\sqrt{x}-1\right)^2\left(x\ge1\right)\)

\(\Leftrightarrow1-\sqrt{x^2-x}=x-2\sqrt{x}+1\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x\left(x-1\right)}=2\sqrt{x}-x\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x\left(x-1\right)}=\sqrt{x}\left(2-\sqrt{x}\right)\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}\left(\sqrt{x-1}+\sqrt{x}-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{x}=0\\\sqrt{x-1}+\sqrt{x}-2=0\end{cases}}\)

TH1: x = 0 (Loại)

TH2: \(\sqrt{x-1}+\sqrt{x}-2=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}=2-\sqrt{x}\)

\(\Leftrightarrow x-1=4-4\sqrt{x}+x\left(x\le4\right)\)

\(\Leftrightarrow4\sqrt{x}=5\Leftrightarrow\sqrt{x}=\frac{5}{4}\Leftrightarrow x=\frac{25}{16}\left(tm\right)\)

b) \(\sqrt{2x^2+8x+6}+\sqrt{x^2-1}=2x+2\)

ĐK: \(x\ge1\)

\(pt\Leftrightarrow\sqrt{\left(x+1\right)\left(2x+6\right)}+\sqrt{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}=2\left(x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x+1}\left(\sqrt{2x+6}+\sqrt{x-1}-2\sqrt{x+1}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{x+1}=0\\\sqrt{2x+6}+\sqrt{x-1}-2\sqrt{x+1}=0\end{cases}}\)

TH1: \(\sqrt{x+1}=0\Leftrightarrow x=-1\left(l\right)\)

TH2: \(\sqrt{2x+6}=2\sqrt{x+1}-\sqrt{x-1}\)

\(\Leftrightarrow2x+6=4\left(x+1\right)+\left(x-1\right)-4\sqrt{x^2-1}\)

\(\Leftrightarrow2x+6=5x+3-4\sqrt{x^2-1}\)

\(\Leftrightarrow4\sqrt{x^2-1}=3x-3\Leftrightarrow16\left(x^2-1\right)=9x^2-18x+9\left(x\ge1\right)\)

\(\Leftrightarrow7x^2+18x-25=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\left(tm\right)\\x=-\frac{25}{7}\left(l\right)\end{cases}}\)

19 tháng 10 2017

dk tu xd \(\sqrt{2x^2+8x+6}\) \(+\sqrt{x^2-1}=2x+2\)

 \(\Leftrightarrow\sqrt{2\left(x+1\right)\left(x+3\right)}-\sqrt{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-2\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x+1}\left(2\sqrt{x+3}-\sqrt{x-1}-2\sqrt{x+1}\right)=0\)

đến đây bn tự giải nhé

26 tháng 9 2016

1) Tập xác định Mọi \(x\ge1\)
Vậy \(\sqrt{3x}-\sqrt{x+1}=\sqrt{2x+3}-\sqrt{2x-2}\)

Bình phương 2 vế rút gọn được \(x^2-x-6=0\)

\(\Rightarrow\)\(x=3\)

2) Điều kiện xác định là \(\hept{\begin{cases}x-\frac{1}{4}\ge0\\2-2x\ge0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\)\(\frac{1}{4}\le x\le1\)

Đặt \(\sqrt{x-\frac{1}{4}}=U\)\(\Rightarrow x=U^2+\frac{1}{4}\) Với điều kiện xác đinh trên thì \(U\ge0\) , thay vào phương trình gốc được

\(2\left(U^2+\frac{1}{4}\right)+\sqrt{U^2+\frac{1}{4}+U}-2=0\)

\(\Leftrightarrow2U^2+\sqrt{\left(U+\frac{1}{2}\right)^2}-\frac{3}{2}=0\)

\(\Leftrightarrow2U^2+\left(U+\frac{1}{2}\right)-\frac{3}{2}=0\)

Đến đây quá đơn giản vì đây là pt bậc 2 bình thường , kết hợp điều kiện xác định giải ta được

\(U=\frac{1}{2}\Leftrightarrow\sqrt{x-\frac{1}{4}}=\frac{1}{2}\)

Vậy \(x=\frac{1}{2}\)

19 tháng 8 2017

a) dat x-1=a

x=a+1

\(a+1+\sqrt{5+\sqrt{a}}=6\)

\(5-a=\sqrt{5+\sqrt{a}}\)

\(25-10a+a^2=5+\sqrt{a}\)

\(20-10a+a^2-\sqrt{a}=0\)

(a - \sqrt{5} - 5) (a + \sqrt{a} - 4) = 0

19 tháng 8 2017

đúng nhưng b,c,d đâu

4 tháng 10 2016

Mình hướng dẫn nhé :)

  • Phương trình \(\sqrt{x-2\sqrt{x}+1}=\sqrt{x}-1\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}=\sqrt{x}-1\Leftrightarrow\left|\sqrt{x}-1\right|=\sqrt{x}-1\)

Xét trường hợp để tìm nghiệm nhé :)

  • \(\sqrt{4x^2-4x+1}=1-2x\Leftrightarrow\sqrt{\left(2x-1\right)^2}=1-2x\Leftrightarrow\left|2x-1\right|=1-2x\)
  • \(\sqrt{x+2\sqrt{x-1}}=3\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{x-1}+1\right)^2}=3\Leftrightarrow\left|\sqrt{x-1}+1\right|=3\) (mình sửa lại đề)
  • \(\sqrt{x^2-4}=\sqrt{x^2-2x}\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\sqrt{x\left(x-2\right)}\Leftrightarrow\sqrt{x-2}\left(\sqrt{x+2}-\sqrt{x}\right)=0\)
  • \(\sqrt{x^2+5}=x+1\). Tìm điều kiện xác định rồi bình phương hai vế.