Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(ĐKXĐ:\) \(\forall x\in Z\)
\(\frac{x^2}{x^2+2x+2}+\frac{x^2}{x^2-2x+2}-\frac{4\left(x^2-5\right)}{x^4+4}=\frac{322}{65}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{x^2\left(x^2-2x+2\right)}{\left(x^2+2x+2\right)\left(x^2-2x+2\right)}+\frac{x^2\left(x^2+2x+2\right)}{\left(x^2-2x+2\right)\left(x^2+2x+2\right)}-\frac{4\left(x^2-5\right)}{\left(x^2-2x+2\right)\left(x^2+2x+2\right)}=\frac{322}{65}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{x^4-2x^3+2x^2+x^4+2x^3+2x^2-4x^2+20}{\left(x^2-2x+2\right)\left(x^2+2x+2\right)}=\frac{322}{65}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{2x^4+10}{x^4+4}=\frac{322}{65}\)
\(\Rightarrow\)\(65\left(2x^4+10\right)=322\left(x^4+4\right)\)
\(\Leftrightarrow\)\(130x^4+650=322x^4+1288\)
\(\Leftrightarrow\)\(192x^4=-638\) (vô lý)
Vậy pt vô nghiệm
P/S:mk lm bừa thôi, đúng thì you tham khảo, sai thì báo mk biết nha
a/ \(\frac{x^2+2x+1}{x^2+2x+2}+\frac{x^2+2x+2}{x^2+2x+3}=\frac{7}{6}\)
<=> \(\frac{\left(x+1\right)^2}{\left(x+1\right)^2+1}+\frac{\left(x+1\right)^2+1}{\left(x+1\right)^2+2}=\frac{7}{6}\left(1\right)\)
đặt \(\left(x+1\right)^2=a\left(a>0\right)\)
=> \(\left(1\right)\)<=> \(\frac{a}{a+1}+\frac{a+1}{a+2}=\frac{7}{6}\)
<=> \(\frac{a\left(a+2\right)+\left(a+1\right)^2}{\left(a+1\right)\left(a+2\right)}=\frac{7}{6}\)
<=> \(\frac{2a^2+4a+1}{a^2+3a+2}=\frac{7}{6}\)
<=> \(6\left(2a^2+4a+1\right)=7\left(a^2+3a+2\right)\)
<=> \(5a^2+3a-8=0\)
<=> \(5a^2-5a+8a-8=0\)
<=> \(\left(5a+8\right)\left(a-1\right)=0\)
<=> \(a=\frac{-8}{5}\left(h\right)a=1\)
mà \(a>0\)
=> \(a=1\)
=> \(\left(x+1\right)^2=1\)
=> \(x+1=1\left(h\right)x+1=-1\)
=> \(x=0\left(h\right)x=-2\)
vậy ......
chúc bn học tốt
Xét x = 0 và x = -2 , thay vào ta được \(VT=VP\)
Xét x > 0 :
\(VT=\frac{x^2+2x+1}{x^2+2x+2}+\frac{x^2+2x+2}{x^2+2x+3}=1-\frac{1}{x^2+2x+2}+1-\frac{1}{x^2+2x+3}\)
\(=2-\left(\frac{1}{x^2+2x+2}+\frac{1}{x^2+2x+3}\right)>2-\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{3}\right)>\frac{7}{6}=VP\) ( loại )
Xét x < -2 :
\(VT=2-\left(\frac{1}{x\left(x+2\right)+2}+\frac{1}{x\left(x+2\right)+3}\right)>2-\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{3}\right)=\frac{7}{6}=VP\) ( loại )
Xét -2 < x < 0 :
\(VT=2-\left(\frac{1}{x^2+2x+2}+\frac{1}{x^2+2x+3}\right)>2-\left(\frac{1}{-2}+1\right)=\frac{3}{2}>\frac{7}{6}=VP\) ( loại )
Vậy ...
a) ĐKXĐ: x khác +2
\(\frac{x-2}{2+x}-\frac{3}{x-2}-\frac{2\left(x-11\right)}{x^2-4}\)
<=> \(\frac{x-2}{2+x}-\frac{3}{x-2}=\frac{2\left(x-11\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
<=> (x - 2)^2 - 3(2 + x) = 2(x - 11)
<=> x^2 - 4x + 4 - 6 - 3x = 2x - 22
<=> x^2 - 7x - 2 = 2x - 22
<=> x^2 - 7x - 2 - 2x + 22 = 0
<=> x^2 - 9x + 20 = 0
<=> (x - 4)(x - 5) = 0
<=> x - 4 = 0 hoặc x - 5 = 0
<=> x = 4 hoặc x = 5
làm nốt đi
a) <=> \(6x^2-5x+3-2x+3x\left(3-2x\right)=0\)
<=> \(6x^2-5x+3-2x+9x-6x^2=0\)
<=> \(2x+3=0\)
<=> \(x=\frac{-3}{2}\)
b) <=> \(10\left(x-4\right)-2\left(3+2x\right)=20x+4\left(1-x\right)\)
<=> \(10x-40-6-4x=20x+4-4x\)
<=> \(6x-46-16x-4=0\)
<=> \(-10x-50=0\)
<=> \(-10\left(x+5\right)=0\)
<=> \(x+5=0\)
<=> \(x=-5\)
c) <=> \(8x+3\left(3x-5\right)=18\left(2x-1\right)-14\)
<=> \(8x+9x-15=36x-18-14\)
<=> \(8x+9x-36x=+15-18-14\)
<=> \(-19x=-14\)
<=> \(x=\frac{14}{19}\)
d) <=>\(2\left(6x+5\right)-10x-3=8x+2\left(2x+1\right)\)
<=> \(12x+10-10x-3=8x+4x+2\)
<=> \(2x-7=12x+2\)
<=> \(2x-12x=7+2\)
<=> \(-10x=9\)
<=> \(x=\frac{-9}{10}\)
e) <=> \(x^2-16-6x+4=\left(x-4\right)^2\)
<=> \(x^2-6x-12-\left(x-4^2\right)=0\)
<=> \(x^2-6x-12-\left(x^2-8x+16\right)=0\)
<=> \(x^2-6x-12-x^2+8x-16=0\)
<=> \(2x-28=0\)
<=> \(2\left(x-14\right)=0\)
<=> x-14=0
<=> x=14
tớ ko bt lm abc , tớ lm d thôi nha , thứ lỗi
\(\frac{5}{2x-3}-\frac{1}{x+2}=\frac{5}{x-6}-\frac{7}{2x-1}\)
\(\frac{3x+13}{2x^2+x-6}=\frac{5}{x-6}+\frac{7}{1-2x}\)
\(\frac{3x+13}{\left(x+2\right)\left(2x-3\right)}=\frac{3x+37}{\left(x-6\right)\left(2x-1\right)}\)
\(\frac{10-9x}{-4x^3+32x^2-51x+18}=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=\frac{10}{9}\end{cases}}\)
1. \(\frac{7x-1}{6}+2x=\frac{16-x}{5}\)
\(\Leftrightarrow5\left(7x-1\right)+60x=6\left(16-x\right)\)
\(\Leftrightarrow35x-5+60x=96-6x\)
\(\Leftrightarrow95x-5=96-6x\)
\(\Leftrightarrow95x+6x=96+5\)
\(\Leftrightarrow101x=101\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
2. \(\frac{10x+3}{12}=1+\frac{6+8x}{9}\)
\(\Leftrightarrow3\left(10x+3\right)=36+4\left(6+8x\right)\)
\(\Leftrightarrow30x+9=36+24+32x\)
\(\Leftrightarrow30x+9=32x+60\)
\(\Leftrightarrow30x-32x=60-9\)
\(\Leftrightarrow-2x=51\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{51}{2}\)
3. \(\frac{8x-3}{4}-\frac{3x-2}{2}=\frac{2x-1}{2}+\frac{x+3}{4}\)
\(\Leftrightarrow8x-3-2\left(3x-2\right)=2\left(2x-1\right)+x+3\)
\(\Leftrightarrow8x-3-6x+4=4x-2+x+3\)
\(\Leftrightarrow2x+1=5x+1\)
\(\Leftrightarrow2x=5x\)
\(\Leftrightarrow x=0\)
4) \(\frac{3\left(3-x\right)}{8}+\frac{2\left(5-x\right)}{3}=\frac{1-x}{2}-2\)
=> \(\frac{9-3x}{8}+\frac{10-2x}{3}=\frac{1-x}{2}-\frac{2}{1}\)
=> \(\frac{3\left(9-3x\right)}{24}+\frac{8\left(10-2x\right)}{24}=\frac{12\left(1-x\right)}{24}-\frac{48}{24}\)
=> \(\frac{27-9x}{24}+\frac{80-16x}{24}=\frac{12-12x}{24}-\frac{48}{24}\)
=> \(\frac{27-9x+80-16x}{24}=\frac{12-12x-48}{24}\)
=> 27 - 9x + 80 - 16x = 12 - 12x - 48
=> 27 - 9x + 80 - 16x - 12 + 12x + 48 = 0
=> (27 + 80 - 12 + 48) + (-9x - 16x + 12x) = 0
=> 143 - 13x = 0
=> 13x = 143
=> x = 11
5) \(\frac{2\left(x-3\right)}{7}+\frac{x-5}{3}-\frac{13x+4}{21}=0\)
=> \(\frac{2x-6}{7}+\frac{x-5}{3}-\frac{13x+4}{21}=0\)
=> \(\frac{3\left(2x-6\right)}{21}+\frac{7\left(x-5\right)}{21}-\frac{13x+4}{21}=0\)
=> \(\frac{6x-18}{21}+\frac{7x-35}{21}-\frac{13x+4}{21}=0\)
=> \(\frac{6x-18+7x-35-13x-4}{21}=0\)
=> 6x - 18 + 7x - 35 - 13x - 4 = 0
=> (6x + 7x - 13x) + (-18 - 35 - 4) = 0
=> -57 = 0(vô nghiệm)
6) \(\frac{6x+5}{2}-\left(2x+\frac{2x+1}{2}\right)=\frac{10x+3}{4}\)
=> \(\frac{6x+5}{2}-\frac{10x+3}{4}=2x+\frac{2x+1}{2}\)
=> \(\frac{2\left(6x+5\right)}{4}-\frac{10x+3}{4}=\frac{8x}{4}+\frac{2\left(2x+1\right)}{4}\)
=> \(\frac{12x+10}{4}-\frac{10x+3}{4}=\frac{8x}{4}+\frac{4x+2}{4}\)
=> \(\frac{12x+10-\left(10x+3\right)}{4}=\frac{8x+4x+2}{4}\)
=> \(\frac{12x+10-10x-3}{4}=\frac{12x+2}{4}\)
=> \(12x+10-10x-3=12x+2\)
=> \(2x+10-3=12x+2\)
=> 2x + 10 - 3 - 12x - 2 = 0
=> (2x - 12x) + (10 - 3 - 2) = 0
=> -10x + 5 = 0
=> -10x = -5
=> x = 1/2
7) \(\frac{2x-1}{5}-\frac{x-2}{3}-\frac{x+7}{15}=0\)
=> \(\frac{3\left(2x-1\right)}{15}-\frac{5\left(x-2\right)}{15}-\frac{x+7}{15}=0\)
=> \(\frac{6x-3}{15}-\frac{5x-10}{15}-\frac{x+7}{15}=0\)
=> \(\frac{6x-3-\left(5x-10\right)-\left(x+7\right)}{15}=0\)
=> 6x - 3 - 5x + 10 - x - 7 = 0
=> (6x - 5x - x) + (-3 + 10 - 7) = 0
=> 0x + 0 = 0
=> 0x = 0
=> x tùy ý
Bài 8 tự làm nhé