Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1. \(1+\frac{2x-5}{x-2}-\frac{3x-5}{x-1}=0\)
\(\Rightarrow\frac{\left(x-2\right)\left(x-1\right)}{\left(x-2\right)\left(x-1\right)}+\frac{\left(2x-5\right)\left(x-1\right)}{\left(x-2\right)\left(x-1\right)}-\frac{\left(3x-5\right)\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x-1\right)}=0\)
\(\Rightarrow x^2-x-2x+2+2x^2-2x-5x+5-3x^2+6x+5x-10=0\)
\(\Rightarrow x-3=0\Rightarrow x=3\)
2. \(\frac{x-3}{x-2}-\frac{x-2}{x-4}=3\frac{1}{5}\)
\(\Rightarrow\frac{\left(x-3\right)\left(x-4\right)}{\left(x-2\right)\left(x-4\right)}-\frac{\left(x-2\right)^2}{\left(x-2\right)\left(x-4\right)}-\frac{16}{5}=0\)
\(\Rightarrow x^2-4x-3x+12-x^2+4x-4-16=0\)
\(\Rightarrow-3x-8=0\Rightarrow x=\frac{-8}{3}\)
3. \(\frac{x-2}{2+x}-\frac{3}{x-2}=\frac{2\left(x-11\right)}{x^2-4}\)
\(\Rightarrow\frac{\left(x-2\right)^2}{x^2-4}-\frac{3\left(x+2\right)}{x^2-4}-\frac{2\left(x-11\right)}{x^2-4}=0\)
\(\Rightarrow x^2-4x+4-3x-6-2x+22=0\)
\(\Rightarrow x^2-9x+20=0\)
\(\Rightarrow x^2-4x-5x+20=0\)
\(\Rightarrow x\left(x-4\right)-5\left(x-4\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-4\right)\left(x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=5\end{matrix}\right.\)
d, \(\frac{x+1}{9}+\frac{x+2}{8}=\frac{x+3}{7}+\frac{x+4}{6}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+1}{9}+1+\frac{x+2}{8}+1=\frac{x+3}{7}+1+\frac{x+4}{6}+1\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+10}{9}+\frac{x+10}{8}-\frac{x+10}{7}-\frac{x+10}{6}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+10\right)\left(\frac{1}{9}+\frac{1}{8}-\frac{1}{7}-\frac{1}{6}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+10=0\) (Vì \(\frac{1}{9}+\frac{1}{8}-\frac{1}{7}-\frac{1}{6}\) ≠ 0)
\(\Leftrightarrow x=-10\)
Vậy x = -10 là nghiệm của phương trình.
a) \(\frac{2x}{x-1}+\frac{4}{x^2+2x-3}=\frac{2x-5}{x+3}\)ĐKXĐ : \(x\ne1;-3\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x\left(x+3\right)}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}+\frac{4}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}=\frac{\left(2x-5\right)\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x^2+6x+4}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}=\frac{2x^2-7x+5}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}\)
\(\Rightarrow2x^2+6x+4=2x^2-7x+5\)
\(\Leftrightarrow2x^2+5x+4-2x^2+7x-5=0\)
\(\Leftrightarrow12x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{12}\)( thỏa mãn ĐKXĐ )
b) c) tương tự
Trả lời:
a, \(A=\frac{x^2-9}{x^2-6x+9}=\frac{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)^2}=\frac{x+3}{x-3}\)
b, \(B=\frac{9x^2-16}{3x^2-4x}=\frac{\left(3x-4\right)\left(3x+4\right)}{x\left(3x-4\right)}=\frac{3x+4}{x}\)
c, \(C=\frac{x^2+4x+4}{2x+4}=\frac{\left(x+2\right)^2}{2\left(x+2\right)}=\frac{x+2}{2}\)
d, \(D=\frac{2x-x^2}{x^2-4}=\frac{x\left(2-x\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=-\frac{x\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=-\frac{x}{x+2}\)
e, \(E=\frac{3x^2+6x+12}{x^3-8}=\frac{3\left(x^2+2x+4\right)}{\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)}=\frac{3}{x-2}\)
\(ĐKXĐ:x\ne2;x\ne-2;x\ne0\)
\(a,P=\left(\frac{-1}{2-x}-\frac{2x}{4-x^2}+\frac{1}{2+x}\right)\left(\frac{2}{x}-1\right)\)
\(P=\left(\frac{-2-x+2-x-2x}{\left(2-x\right)\left(2+x\right)}\right)\left(\frac{2-x}{x}\right)\)
\(P=\frac{-4x}{\left(2-x\right)\left(2+x\right)}\frac{2-x}{x}\)
\(P=\frac{-4}{2+x}\)
\(b,P=\frac{-4}{2+x}=\frac{1}{2}\)
\(2+x=-8\)
\(x=-10\)
\(c,P=-\frac{4}{2+x}\)
\(< =>-4⋮x+2\)
lập bảng ra thì bạn ra đc \(x=\left\{2;-1;-3;-6\right\}\)
a)\(P=\left(\frac{1}{x-2}-\frac{2x}{4-x^2}+\frac{1}{2+x}\right)\left(\frac{2}{x}-1\right)\)
\(P=\left(\frac{1}{x-2}+\frac{2x}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}+\frac{1}{2+x}\right).\frac{2-x}{x}\)
\(P=\frac{x+2+2x+x-2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}.\frac{2-x}{x}\)
\(P=\frac{4x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}.\frac{2-x}{x}\)
\(P=\frac{-4}{x+2}\)
b) Để P=1/2
\(\Rightarrow-\frac{4}{x+2}=\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow-8=x+2\)
\(\Leftrightarrow x=-10\)
c) Để P nhận GT nguyên
\(\Rightarrow\left(x+2\right)\inƯ_{\left(-4\right)}\)
\(\Rightarrow\left(x+2\right)\in\left\{-1;1;-2;2;-4;4\right\}\)
\(\Rightarrow x=\left\{-3;-1;-4;0;-6;2\right\}\)
#H
Làm đc 2 bài đầu chưa, t làm câu cuối cho, hai câu đầu dễ í mà
\(\frac{1}{x+2}+\frac{1-x}{x-2}=\frac{x}{x^2-4}\)ĐK : \(x\ne\pm2\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-2+\left(1-x\right)\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\frac{x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(\Rightarrow x-2+x+2-x^2-2x=x\Leftrightarrow-x^2-x=0\Leftrightarrow-x\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow x=0;x=-1\)