Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1) điều kiện xác định : \(x\notin\left\{-1;-2;-3;-4\right\}\)
ta có : \(\dfrac{1}{x^2+3x+2}+\dfrac{1}{x^2+5x+6}+\dfrac{1}{x^2+7x+12}=\dfrac{1}{6}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{1}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{1}{\left(x+3\right)\left(x+4\right)}=\dfrac{1}{6}\) \(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+3\right)\left(x+4\right)+\left(x+1\right)\left(x+4\right)+\left(x+1\right)\left(x+2\right)}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)}=\dfrac{1}{6}\)\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2+7x+12+x^2+5x+4+x^2+3x+2}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)}=\dfrac{1}{6}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3x^2+15x+18}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)}=\dfrac{1}{6}\)
\(\Leftrightarrow6\left(3x^2+15x+18\right)=\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\)
\(\Leftrightarrow18\left(x^2+5x+6\right)=\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\)
\(\Leftrightarrow18\left(x+2\right)\left(x+3\right)=\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\)
\(\Leftrightarrow18=\left(x+1\right)\left(x+4\right)\) ( vì điều kiện xác định )
\(\Leftrightarrow18=x^2+5x+4\Leftrightarrow x^2+5x-14=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+7\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+7=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-7\end{matrix}\right.\left(tmđk\right)\)
vậy \(x=2\) hoặc \(x=-7\) mấy câu kia lm tương tự nha bn
a) 1x−3+3=x−32−x1x−3+3=x−32−x ĐKXĐ: x≠2x≠2
Khử mẫu ta được: 1+3(x−2)=−(x−3)⇔1+3x−6=−x+31+3(x−2)=−(x−3)⇔1+3x−6=−x+3
⇔3x+x=3+6−13x+x=3+6−1
⇔4x = 8
⇔x = 2.
x = 2 không thỏa ĐKXĐ.
Vậy phương trình vô nghiệm.
b) 2x−2x2x+3=4xx+3+272x−2x2x+3=4xx+3+27 ĐKXĐ:x≠−3x≠−3
Khử mẫu ta được:
14(x+3)−14x214(x+3)−14x2= 28x+2(x+3)28x+2(x+3)
⇔14x2+42x−14x2=28x+2x+6⇔14x2+42x−14x2=28x+2x+6
⇔
ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}x^2-3x+2\ne0\\x^2-4x+3\ne0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne1\\x\ne2\\x\ne3\end{matrix}\right.\)
\(\dfrac{x+4}{x^2-3x+2}-\dfrac{x+1}{x^2-4x+3}=\dfrac{2x+5}{x^2-4x+3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+4}{x^2-3x+2}-\dfrac{x+1}{x^2-4x+3}-\dfrac{2x+5}{x^2-4x+3}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+4}{x^2-2x-x+2}-\dfrac{3x+6}{x^2-3x-x-3}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+4}{\left(x-2\right)\left(x-1\right)}-\dfrac{3x+6}{\left(x-3\right)\left(x-1\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+4\right)\left(x-3\right)}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)}-\dfrac{3\left(x+2\right)\left(x-2\right)}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2+x-12-3x^2+12}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-2x^2+x}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-x\left(2x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\2x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy pt có tập nghiệm \(S=\left\{0;\dfrac{1}{2}\right\}\)
Mấy này bạn quy đồng lên cùng mẫu xong khử mẫu rồi giải. Dễ mà.
ĐKXĐ: \(x\ne\pm2\)
\(\dfrac{x}{x+2}=\dfrac{4x^2-x-4}{x^2-4}+\dfrac{3x-1}{2-x}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x\left(x-2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{4x^2-x-4}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}-\dfrac{\left(3x-1\right)\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
\(\Rightarrow x^2-2x=4x^2-x-4-3x^2-5x+2\)
\(\Leftrightarrow4x=-2\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{2}\left(tm\right)\)
Vậy...
cảm ơn nhiều