Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a. 5-(x-6)=4(3-2x)
<=>5-x+6 = 12-8x
<=>-x+8x =-5-6+12
<=>7x=1
<=>x=\(\frac{1}{7}\)
Vậy phương trình có nghiệm là S= ( \(\frac{1}{7}\))
c.7 -(2x+4) =-(x+4)
<=> 7-2x-4=-x-4
<=>-2x+x= -7+4-4
<=> -x = -7
<=> x=7
Vậy phương trình có nghiệm là S=(7)
Bài 1:
a) 5(x-3)-4=2(x-1)
\(\Leftrightarrow5x-15-4=2x-2\)
\(\Leftrightarrow5x-19-2x+2=0\)
\(\Leftrightarrow3x-17=0\)
\(\Leftrightarrow3x=17\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{17}{3}\)
Vậy: \(x=\frac{17}{3}\)
b) 5-(6-x)=4(3-2x)
\(\Leftrightarrow5-6+x=12-8x\)
\(\Leftrightarrow-1+x-12+8x=0\)
\(\Leftrightarrow-13+9x=0\)
\(\Leftrightarrow9x=13\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{13}{9}\)
Vậy: \(x=\frac{13}{9}\)
c) (3x+5)(2x+1)=(6x-2)(x-3)
\(\Leftrightarrow6x^2+3x+10x+5=6x^2-18x-2x+6\)
\(\Leftrightarrow6x^2+13x+5=6x^2-20x+6\)
\(\Leftrightarrow6x^2+13x+5-6x^2+20x-6=0\)
\(\Leftrightarrow33x-1=0\)
\(\Leftrightarrow33x=1\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{33}\)
Vậy: \(x=\frac{1}{33}\)
d) \(\left(x+2\right)^2+2\left(x-4\right)=\left(x-4\right)\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x+4+2x-8=x^2-2x-4x+8\)
\(\Leftrightarrow x^2+6x-4=x^2-6x+8\)
\(\Leftrightarrow x^2+6x-4-x^2+6x-8=0\)
\(\Leftrightarrow12x-12=0\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy:x=1
Bài 2:
a)\(\frac{x}{3}-\frac{5x}{6}-\frac{15x}{12}=\frac{x}{4}-5\)
\(\Leftrightarrow\frac{x}{3}-\frac{5x}{6}-\frac{5x}{4}-\frac{x}{4}+5=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{4x}{12}-\frac{10x}{12}-\frac{15x}{12}-\frac{3x}{12}+\frac{60}{12}=0\)
\(\Leftrightarrow4x-10x-15x-3x+60=0\)
\(\Leftrightarrow-24x+60=0\)
\(\Leftrightarrow-24x=-60\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{5}{2}\)
Vậy: \(x=\frac{5}{2}\)
b) \(\frac{8x-3}{4}-\frac{3x-2}{2}=\frac{2x-1}{2}+\frac{x+3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{8x-3}{4}-\frac{3x-2}{2}-\frac{2x-1}{2}-\frac{x+3}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{8x-3}{4}-\frac{2\left(3x-2\right)}{4}-\frac{2\left(2x-1\right)}{4}-\frac{x+3}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow8x-3-2\left(3x-2\right)-2\left(2x-1\right)-\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow8x-3-6x+4-4x+2-x-3=0\)
\(\Leftrightarrow-3x=0\)
\(\Leftrightarrow x=0\)
Vậy: x=0
c) \(\frac{x-1}{2}-\frac{x+1}{15}-\frac{2x-13}{6}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{15\left(x-1\right)}{30}-\frac{2\left(x+1\right)}{30}-\frac{5\left(2x-13\right)}{30}=0\)
\(\Leftrightarrow15\left(x-1\right)-2\left(x+1\right)-5\left(2x-13\right)=0\)
\(\Leftrightarrow15x-15-2x-2-10x+65=0\)
\(\Leftrightarrow3x+48=0\)
\(\Leftrightarrow3x=-48\)
\(\Leftrightarrow x=-16\)
Vậy: x=-16
d) \(\frac{3\left(3-x\right)}{8}+\frac{2\left(5-x\right)}{3}=\frac{1-x}{2}-2\)
\(\Leftrightarrow\frac{3\left(3-x\right)}{8}+\frac{2\left(5-x\right)}{3}-\frac{1-x}{2}+2=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{9\left(3-x\right)}{24}+\frac{16\left(5-x\right)}{24}-\frac{12\left(1-x\right)}{24}+\frac{48}{24}=0\)
\(\Leftrightarrow9\left(3-x\right)+16\left(5-x\right)-12\left(1-x\right)+48=0\)
\(\Leftrightarrow27-9x+80-16x-12+12x+48=0\)
\(\Leftrightarrow-13x+143=0\)
\(\Leftrightarrow-13x=-143\)
\(\Leftrightarrow x=11\)
Vậy: x=11
e) \(\frac{3\left(5x-2\right)}{4}-2=\frac{7x}{3}-5\left(x-7\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{3\left(5x-2\right)}{4}-2-\frac{7x}{3}+5\left(x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{9\left(5x-2\right)}{12}-\frac{24}{12}-\frac{28x}{12}+\frac{60\left(x-7\right)}{12}=0\)
\(\Leftrightarrow9\left(5x-2\right)-24-28x+60\left(x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow45x-18-24-28x+60x-420=0\)
\(\Leftrightarrow77x-462=0\)
\(\Leftrightarrow77x=462\)
\(\Leftrightarrow x=6\)
Vậy:x=6
Bài 3:
a) \(\left(5x-4\right)\left(4x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5x-4\right)\cdot2\cdot\left(2x+3\right)=0\)
Vì \(2\ne0\)
nên \(\left[{}\begin{matrix}5x-4=0\\2x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x=4\\2x=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{4}{5}\\x=\frac{-3}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{\frac{4}{5};-\frac{3}{2}\right\}\)
b) \(\left(x-5\right)\left(3-2x\right)\left(3x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\3-2x=0\\3x+4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\2x=3\\3x=-4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=\frac{3}{2}\\x=\frac{-4}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{5;\frac{3}{2};\frac{-4}{3}\right\}\)
c) \(\left(2x+1\right)\left(x^2+2\right)=0\)
Ta có: \(\left(2x+1\right)\left(x^2+2\right)=0\)(1)
Ta có: \(x^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow x^2+2\ge2\ne0\forall x\)(2)
Từ (1) và (2) suy ra:
\(2x+1=0\)
\(\Leftrightarrow2x=-1\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-1}{2}\)
Vậy: \(x=\frac{-1}{2}\)
d) \(\left(8x-4\right)\left(x^2+2x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4\left(2x-1\right)\left(x^2+2x+2\right)=0\)
Ta có: \(x^2+2x+2=x^2+2x+1+1=\left(x+1\right)^2+1\)
Ta lại có \(\left(x+1\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)^2+1\ge1\ne0\forall x\)(3)
Ta có: \(4\ne0\)(4)
Từ (3) và (4) suy ra
2x-1=0
\(\Leftrightarrow2x=1\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
Vậy: \(x=\frac{1}{2}\)
Bài 4:
a) \(\left(x-2\right)\left(2x+3\right)=\left(x-1\right)\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow2x^2+3x-4x-6=x^2-2x-x+2\)
\(\Leftrightarrow2x^2-x-6=x^2-3x+2\)
\(\Leftrightarrow2x^2-x-6-x^2+3x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x-8=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x+1-9=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2-3^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1-3\right)\left(x+1+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-4\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{2;-4\right\}\)
b) \(\left(2x+5\right)\left(x-4\right)=\left(x-5\right)\left(4-x\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+5\right)\left(x-4\right)-\left(x-5\right)\left(4-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+5\right)\left(x-4\right)+\left(x-5\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(2x+5+x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\cdot3x=0\)
Vì \(3\ne0\)
nên \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=4\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{0;4\right\}\)
c) \(9x^2-1=\left(3x+1\right)\left(2x-3\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)-\left(3x+1\right)\left(2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left[\left(3x-1\right)-\left(2x-3\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(3x-1-2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+1=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=-1\\x=-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-1}{3}\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{-\frac{1}{3};-2\right\}\)
d) \(\left(x+2\right)^2=9\left(x^2-4x+4\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x+4-9\left(x^2-4x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x+4-9x^2+36x-36=0\)
\(\Leftrightarrow-8x^2+40x-32=0\)
\(\Leftrightarrow-\left(8x^2-40x+32\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-8\left(x^2-5x+4\right)=0\)
Vì \(-8\ne0\)
nên \(x^2-5x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-x-4x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)-4\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=4\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{1;4\right\}\)
e) \(4\left(2x+7\right)^2-9\left(x+3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow4\left(4x^2+28x+49\right)-9\left(x^2+6x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow16x^2+112x+196-9x^2-54x-81=0\)
\(\Leftrightarrow7x^2+58x+115=0\)
\(\Leftrightarrow7x^2+23x+35x+115=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(7x+23\right)+5\left(7x+23\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(7x+23\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}7x+23=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}7x=-23\\x=-5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-23}{7}\\x=-5\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{\frac{-23}{7};-5\right\}\)
Bài 5:
a) \(\left(9x^2-4\right)\left(x+1\right)=\left(3x+2\right)\left(x^2-1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(9x^2-4\right)\left(x+1\right)-\left(3x+2\right)\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)\left(x+1\right)-\left(3x+2\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+2\right)\left(x+1\right)\left[\left(3x-2\right)-\left(x-1\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+2\right)\left(x+1\right)\left(3x-2-x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+2\right)\left(x+1\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+2=0\\x+1=0\\2x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=-2\\x=-1\\2x=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-2}{3}\\x=-1\\x=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{-\frac{2}{3};-1;\frac{1}{2}\right\}\)
b) \(\left(x-1\right)^2-1+x^2=\left(1-x\right)\left(x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+1-1+x^2=x+3-x^2-3x\)
\(\Leftrightarrow2x^2-2x=-x^2-2x+3\)
\(\Leftrightarrow2x^2-2x+x^2+2x-3=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2-3=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
Vì \(3\ne0\)
nên \(\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{1;-1\right\}\)
c) \(x^4+x^3+x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x^3\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^3+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2\cdot\left(x^2-x+1\right)=0\)(5)
Ta có: \(x^2-x+1=x^2-2\cdot x\cdot\frac{1}{2}+\frac{1}{4}-\frac{1}{4}+1=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\)
Ta lại có: \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\ne0\forall x\)(6)
Từ (5) và (6) suy ra
\(\left(x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x=-1\)
Vậy: x=-1
1) a) \(\left(3x-1\right)\left(9x^2+3x+1\right)-4x\left(x-5\right)\)
\(=27x^3+9x^2+3x-9x^2-3x-1-4x^2+20x\)
\(=27x^3+\left(9x^2-9x^2-4x^2\right)+\left(3x-3x+20x\right)+\left(-1\right)\)
\(=27x^3-4x^2+20x-1\)
b)\(\left(7x+2\right)\left(3-4x\right)-\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)\)
\(=21x-28x^2+6-8x-x^3+3x^2-9x-3x^2+9x-27\)
\(=\left(21x-8x-9x+9x\right)+\left(-28x^2+3x^2-3x^2\right)\)\(+\left(6-27\right)\)\(+\left(-x^3\right)\)
\(=13x-28x^2-21-x^3\)
c)\(\left(4x+3\right)\left(4x-3\right)-\left(2-x\right)\left(4+2x+x^2\right)\)
\(=16x^2-12x+12x-9-8-4x-2x^2+4x+2x^2+x^3\)
\(=\left(16x^2-2x^2+2x^2\right)+\left(-12x+12x-4x+4x\right)\)\(+\left(-9-8\right)\)\(+x^3\)
\(=16x^2-17+x^3\)
d)\(\left(3x-8\right)\left(-5x+6\right)-\left(4x+1\right)\left(3x-2\right)\)
\(=-15x^2+18x+40x-48-12x^2+8x-3x+2\)
\(=\left(-15x^2-12x^2\right)+\left(18x+40x+8x-3x\right)\)\(+\left(-48+2\right)\)
\(=-27x^2+63x-46\)
e)\(\left(3x-6\right)4x-2x\left(3x+5\right)-4x^2\)
\(=12x^2-24x-6x^2-10x-4x^2\)
\(=\left(12x^2-6x^2-4x^2\right)+\left(-24x-10x\right)\)
\(=2x^2-34x\)
f)\(\left(5x-6\right)\left(6x-5\right)-x\left(3x+10\right)\)
\(=30x^2-25x-36x+30-3x^2-10x\)
\(=\left(30x^2-3x^2\right)+\left(-25x-36x-10x\right)+30\)
\(=27x^2-71x+30\)
2) a)\(x\left(x+3\right)-x^2=6\)
\(\Rightarrow x^2+3x-x^2=6\)
\(\Rightarrow\left(x^2-x^2\right)+3x=6\)
\(\Rightarrow3x=6\)
\(\Rightarrow x=2\)
Vậy x=2
b) \(2x\left(x-5\right)+x\left(-2x-1\right)=6\)
\(\Rightarrow2x^2-10x-2x^2-x=6\)
\(\Rightarrow\left(2x^2-2x^2\right)+\left(-10x-x\right)=6\)
\(\Rightarrow-11x=6\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{6}{11}\)
\(\)Vậy \(x=-\dfrac{6}{11}\)
c) x(x+5)-(x+1)(x-2)=7
\(\Rightarrow x^2+5x-x^2+2x-x+2=7\)
\(\Rightarrow\left(x^2-x^2\right)+\left(5x+2x-x\right)=7-2\)
\(\Rightarrow6x=5\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{5}{6}\)
Vậy x=\(\dfrac{5}{6}\)
d)\(\left(3x+4\right)\left(6x-3\right)-\left(2x+1\right)\left(9x-2\right)=10\)
\(\Rightarrow18x^2-9x+24x-12-18x^2+4x-9x+2=10\)
\(\Rightarrow\left(18x^2-18x^2\right)+\left(-9x+24x+4x-9x\right)+\left(-12+2\right)=10\)
\(\Rightarrow10x-10=10\)
\(\Rightarrow10x=20\)
\(\Rightarrow x=2\)
Vậy x=2
Copy có khác, ko đọc đc j!!! ʌl
Câu 3:
1)
a) Ta có: 3x−2=2x−33x−2=2x−3
⇔3x−2−2x+3=0⇔3x−2−2x+3=0
⇔x+1=0⇔x+1=0
hay x=-1
Vậy: x=-1
b) Ta có: 3−4y+24+6y=y+27+3y3−4y+24+6y=y+27+3y
⇔27+2y=27+4y⇔27+2y=27+4y
⇔27+2y−27−4y=0⇔27+2y−27−4y=0
⇔−2y=0⇔−2y=0
hay y=0
Vậy: y=0
c) Ta có: 7−2x=22−3x7−2x=22−3x
⇔7−2x−22+3x=0⇔7−2x−22+3x=0
⇔−15+x=0⇔−15+x=0
hay x=15
Vậy: x=15
d) Ta có: 8x−3=5x+128x−3=5x+12
⇔8x−3−5x−12=0⇔8x−3−5x−12=0
⇔3x−15=0⇔3x−15=0
⇔3(x−5)=0⇔3(x−5)=0
Vì 3≠0
nên x-5=0
hay x=5
Vậy: x=5
a) 3x - 2 = 2x - 3
\(\Leftrightarrow\) 3x - 2 - 2x + 3 = 0
\(\Leftrightarrow\) x + 1 = 0
\(\Rightarrow\) x = -1
b) 3 - 4y + 24 + 6y = y + 27 + 3y
\(\Leftrightarrow\) 3 - 4y + 24 + 6y - y - 27 - 3y = 0
\(\Leftrightarrow\) -2y = 0
\(\Rightarrow\) y = 0
c)7 - 2x = 22 - 3x
\(\Leftrightarrow\) 7 - 2x - 22 + 3x = 0
\(\Leftrightarrow\) -15 + x = 0
\(\Rightarrow\) x = 15
d) 8x - 3 = 5x + 12
\(\Leftrightarrow\) 8x - 3 - 5x - 12 = 0
\(\Leftrightarrow\)3x -15 = 0
\(\Leftrightarrow\) 3x = 15
\(\Rightarrow\) x = 5
e) x - 12 + 4x = 25 + 2x - 1
\(\Leftrightarrow\) x - 12 + 4x - 25 - 2x + 1 = 0
\(\Leftrightarrow\) 3x - 36 = 0
\(\Leftrightarrow\) 3x = 36
\(\Rightarrow\) x = 12
f ) x + 2x + 3x - 19 = 3x + 5
\(\Leftrightarrow\) x + 2x + 3x - 19 - 3x - 5 = 0
\(\Leftrightarrow\)3x - 24 = 0
\(\Leftrightarrow\) 3x = 24
\(\Rightarrow\) x = 8
g) 11+ 8x - 3 = 5x - 3 +x
\(\Leftrightarrow\)8x + 8 = 6x - 3
\(\Leftrightarrow\)8x - 6x = -3 - 8
\(\Leftrightarrow\)2x = -11
\(\Rightarrow\)x = \(-\frac{11}{2}\)
h) 4 - 2x +15 = 9x + 4 -2
\(\Leftrightarrow\)19 - 2x = 7x + 4
\(\Leftrightarrow\)-2x - 7x = 4 - 19
\(\Leftrightarrow\)-9x = -15
\(\Rightarrow\)x = \(\frac{15}{9}\) = \(\frac{5}{3}\)
a) (x - 2)3 + (3x - 1)(3x + 1) = (x + 1)3
<=> x3 - 6x2 + 12x - 8 + 9x2 - 1 = x3 + 3x2 + 3x + 1
<=> x3 + 3x2 + 12x - x3 - 3x2 - 3x = 1 + 9
<=> 9x = 10
<=> x = 10/9
vậy S = {10/9}
b) (x - 1)3 - x(x + 1)2 = 5x(2 - x) - 11(x + 2)
<=> x3 - 3x2 + 3x - 1 - x3 - 2x2 - x = 10x - 5x2 - 11x - 22
<=> -5x2 + 2x - 10x + 5x2 + 11x = -22 + 1
<=> 3x = -21
<=> x = -7
Vậy S = {-7}
c) (x + 1)(2x - 3) = (2x - 1)(x + 5)
<=> 2x2 - x - 3 = 2x2 + 9x - 5
<=> 2x2 -x - 2x2 - 9x = -5 + 3
<=>-10x = -2
<=> x = 1/5 Vậy S = {1/5}
d) (x - 1) - (2x - 1) = 9 - x
<=> x - 1 - 2x + 1 = 9 - x
<=> -x + x = 9
<=> 0x = 9 (vô nghiệm)
=> pt vô nghiệm
e) (x - 3)(x + 4) - 2(3x - 2) = (x - 4)2
<=> x2 + x - 12 - 6x + 4 = x2 - 8x + 16
<=> x2 - 5x - x2 + 8x = 16 + 8
<=> 3x = 24
<=> x = 8
Vậy S = {8}
g) (x + 1)(x2 - x + 1) - 2x = x(x + 1)(x - 1)
<=> x3 + 1 - 2x = x3 - x
<=> x3 - 2x - x3 + x = -1
<=> -x = -1 <=> x = 1
Vậy S = {1}
a)\(\left(2x+5\right)^2=\left(x+2\right)^2\)
\(\Leftrightarrow4x^2+20x+25=x^2+4x+4\)
\(\Leftrightarrow4x^2-x^2+20x-4x=4-25\)
\(\Leftrightarrow3x^2+16x=-21\)
\(\Leftrightarrow3x^2+16x+21=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2+9x+7x+21=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x+3\right)+7\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(3x+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\3x+7=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=\dfrac{-7}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập nghiệm S = \(\left\{-3;\dfrac{-7}{3}\right\}\)
e)\(\left(x-2\right)\left(2x-3\right)=\left(4-2x\right)\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x-3\right)-\left(4-2x\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x-3-4+2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(4x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\4x-7=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{7}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập nghiệm S=\(\left\{2;\dfrac{7}{4}\right\}\)
g)\(4x^2-1=\left(2x+1\right)\left(3x-5\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)-\left(2x+1\right)\left(3x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(2x-1-3x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(4-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+1=0\\4-x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-1}{2}\\4\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập nghiệm S = \(\left\{4;\dfrac{-1}{2}\right\}\)
khiếp nhiều thế
a) \(\frac{x+1}{x-1}-\frac{3x+1}{x^2-x}=\frac{1}{x}\)
ĐKXĐ : x ≠ 0 ; x ≠ 1
<=> \(\frac{x\left(x+1\right)}{x\left(x-1\right)}-\frac{3x+1}{x\left(x-1\right)}-\frac{x-1}{x\left(x-1\right)}=0\)
<=> \(\frac{x^2+x}{x\left(x-1\right)}-\frac{3x+1}{x\left(x-1\right)}-\frac{x-1}{x\left(x-1\right)}=0\)
<=> \(\frac{x^2+x-3x-1-x+1}{x\left(x-1\right)}=0\)
<==> \(\frac{x^2-3x}{x\left(x-1\right)}=0\)
=> x2 - 3x = 0
<=> x( x - 3 ) = 0
<=> x = 0 ( ktm ) hoặc x = 3 ( tm )
Vậy phương trình có nghiệm x = 3
b) \(\frac{5x}{3x-6}-\frac{2x-3}{2x-4}=\frac{1}{2}\)
ĐKXĐ : x ≠ 2
<=> \(\frac{5+x}{3\left(x-2\right)}-\frac{2x-3}{2\left(x-2\right)}-\frac{1}{2}=0\)
<=> \(\frac{2\left(5+x\right)}{6\left(x-2\right)}-\frac{3\left(2x-3\right)}{6\left(x-2\right)}-\frac{3\left(x-2\right)}{6\left(x-2\right)}=0\)
<=> \(\frac{10+2x}{6\left(x-2\right)}-\frac{6x-9}{6\left(x-2\right)}-\frac{3x-6}{6\left(x-2\right)}=0\)
<=> \(\frac{10+2x-6x+9-3x+6}{6\left(x-2\right)}=0\)
<=> \(\frac{-7x+25}{6\left(x-2\right)}=0\)
=> -7x + 25 = 0 <=> x = 25/7 ( tm )
Vậy phương trình có nghiệm x = 25/7
c) \(\frac{6x-x^2}{x^2-2x}+\frac{x}{x-2}=\frac{3}{x}\)
ĐKXĐ : x ≠ 0 ; x ≠ 2
<=> \(\frac{6x-x^2}{x\left(x-2\right)}+\frac{x^2}{x\left(x-2\right)}-\frac{3\left(x-2\right)}{x\left(x-2\right)}=0\)
<=> \(\frac{6x-x^2+x^2-3x+6}{x\left(x-2\right)}=0\)
<=> \(\frac{3x+6}{x\left(x-2\right)}=0\)
=> 3x + 6 = 0 <=> x = -2 ( tm )
Vậy phương trình có nghiệm x = -2
d) \(\frac{x+2}{x-2}-\frac{1}{x}=\frac{2}{x^2-2x}\)
ĐKXĐ : x ≠ 0 ; x ≠ 2
<=> \(\frac{2}{x\left(x-2\right)}-\frac{x\left(x+2\right)}{x\left(x-2\right)}-\frac{x-2}{x\left(x-2\right)}=0\)
<=> \(\frac{2}{x\left(x-2\right)}-\frac{x^2+2x}{x\left(x-2\right)}-\frac{x-2}{x\left(x-2\right)}=0\)
<=> \(\frac{2-x^2-2x-x+2}{x\left(x-2\right)}=0\)
<=> \(\frac{-x^2-3x+4}{x\left(x-2\right)}=0\)
=> -x2 - 3x + 4 = 0
<=> x2 + 3x - 4 = 0
<=> ( x - 1 )( x + 4 ) = 0
<=> x = 1 hoặc x = -4 ( thỏa mãn )
Vậy tập nghiệm của phương trình là : S = { 1 ; -4 }
e) \(\frac{x+2}{x-2}-\frac{6}{x+2}=\frac{x^2}{x^2-4}\)
ĐKXĐ : x ≠ ±2
<=> \(\frac{\left(x+2\right)\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\frac{6\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\frac{x^2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=0\)
<=> \(\frac{x^2+4x+4}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\frac{6x-12}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\frac{x^2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=0\)
<=> \(\frac{x^2+4x+4-6x+12-x^2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=0\)
<=> \(\frac{-2x+16}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=0\)
=> -2x + 16 = 0 <=> x = 8 ( tm )
Vậy phương trình có nghiệm x = 8
f) \(\frac{3}{1-3x}=\frac{2}{1+3x}-\frac{7-5x}{1-9x^2}\)( chắc là như này )
ĐKXĐ : x ≠ ±1/3
<=> \(\frac{3\left(1+3x\right)}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}-\frac{2\left(1-3x\right)}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}+\frac{7-5x}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}=0\)
<=> \(\frac{3+9x}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}-\frac{2-6x}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}+\frac{7-5x}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}=0\)
<=> \(\frac{3+9x-2+6x+7-5x}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}=0\)
<=> \(\frac{10x+8}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}=0\)
=> 10x + 8 = 0 <=> x = -4/5 ( tm )
Vậy phương trình có nghiệm x = -4/5