\(\frac{3\left(x-11\right)}{4}\)= \(\frac...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

2 tháng 2 2021

\(a)\)\(\frac{3.\left(x-11\right)}{4}=\frac{3x+1}{5}-\frac{2.\left(2x-5\right)}{10}\)

\(\Leftrightarrow5.3.\left(x-11\right)=4.\left(3x+1\right)-2.2.\left(2x-5\right)\)

\(\Leftrightarrow15x-165=12x+4-8x+20\)

\(\Leftrightarrow15x-12x+8x=4+20+165\)

\(\Leftrightarrow11x=189\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{189}{11}\)

Vậy phương trình có 1 nghiệm \(x=\frac{189}{11}\)

\(b)\)\(x^3+x^2-12x=0\)

\(\Leftrightarrow x.\left(x^2+x-12\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x.\left(x^2+3x-4x-12\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x.\left[x.\left(x+3\right)-4.\left(x+3\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow x.\left(x+3\right).\left(x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x=0\)hoặc \(x+3=0\)hoặc \(x-4=0\)

\(\Leftrightarrow x=0\)hoặc \(x=-3\)hoặc \(x=4\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{0;-3;4\right\}\)

2 tháng 2 2021

a, \(\frac{3\left(x-11\right)}{4}=\frac{3x+1}{5}-\frac{2\left(2x-5\right)}{10}\)

\(\Leftrightarrow\frac{15\left(x-11\right)}{20}=\frac{12x+4}{20}-\frac{4\left(2x-5\right)}{20}\)

Khử mẫu : \(\Rightarrow15x-165=12x+4-8x+20\)

\(\Leftrightarrow15x-12x+8x=24+165\)

\(\Leftrightarrow11x=198\Leftrightarrow x=\frac{198}{11}\)

b, \(x^3+x^2-12x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2+x-12\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)\left(x+4\right)=0\Leftrightarrow x=0;3;-4\)

https://i.imgur.com/u6zkAVa.jpg
14 tháng 2 2020

Bài 3:

a) \(\left(x-6\right).\left(2x-5\right).\left(3x+9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-6\right).\left(2x-5\right).3.\left(x+3\right)=0\)

\(3\ne0.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-6=0\\2x-5=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\2x=5\\x=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=\frac{5}{2}\\x=-3\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập hợp nghiệm là: \(S=\left\{6;\frac{5}{2};-3\right\}.\)

b) \(2x.\left(x-3\right)+5.\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right).\left(2x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\2x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\2x=-5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\frac{5}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập hợp nghiệm là: \(S=\left\{3;-\frac{5}{2}\right\}.\)

c) \(\left(x^2-4\right)-\left(x-2\right).\left(3-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-2^2\right)-\left(x-2\right).\left(3-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right).\left(x+2\right)-\left(x-2\right).\left(3-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right).\left(x+2-3+2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right).\left(3x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\3x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\3x=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập hợp nghiệm là: \(S=\left\{2;\frac{1}{3}\right\}.\)

Chúc bạn học tốt!

20 tháng 1 2019

a) <=> \(6x^2-5x+3-2x+3x\left(3-2x\right)=0\)

<=> \(6x^2-5x+3-2x+9x-6x^2=0\)

<=> \(2x+3=0\)

<=> \(x=\frac{-3}{2}\)

b) <=> \(10\left(x-4\right)-2\left(3+2x\right)=20x+4\left(1-x\right)\)

<=> \(10x-40-6-4x=20x+4-4x\)

<=> \(6x-46-16x-4=0\)

<=> \(-10x-50=0\)

<=> \(-10\left(x+5\right)=0\)

<=> \(x+5=0\)

<=> \(x=-5\)

c) <=> \(8x+3\left(3x-5\right)=18\left(2x-1\right)-14\)

<=> \(8x+9x-15=36x-18-14\)

<=> \(8x+9x-36x=+15-18-14\)

<=> \(-19x=-14\)

<=> \(x=\frac{14}{19}\)

d) <=>\(2\left(6x+5\right)-10x-3=8x+2\left(2x+1\right)\)

<=> \(12x+10-10x-3=8x+4x+2\)

<=> \(2x-7=12x+2\)

<=> \(2x-12x=7+2\)

<=> \(-10x=9\)

<=> \(x=\frac{-9}{10}\)

e) <=> \(x^2-16-6x+4=\left(x-4\right)^2\)

<=> \(x^2-6x-12-\left(x-4^2\right)=0\)

<=> \(x^2-6x-12-\left(x^2-8x+16\right)=0\)

<=> \(x^2-6x-12-x^2+8x-16=0\)

<=> \(2x-28=0\)

<=> \(2\left(x-14\right)=0\)

<=> x-14=0

<=> x=14

20 tháng 1 2019

Luffy , cậu sai câu c nhé , kia là -17 ạ => x=17/19

18 tháng 1 2017

Nhìn sơ qua thì thấy bài 3, b thay -2 vào x rồi giải bình thường tìm m

18 tháng 1 2017

Bài 2:

a) \(x+x^2=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x+1=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x=0-1\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}\)

b) \(0x-3=0\)

\(\Leftrightarrow0x=3\)

\(\Rightarrow vonghiem\)

c) \(3y=0\)

\(\Leftrightarrow y=0\)

12 tháng 3 2020

a) 0,75x(x + 5) = (x + 5)(3 - 1,25x)

<=> 0,75x(x + 5) - (x + 5)(3 - 1,25x) = (x + 5)(3 - 1,25x) - (x + 5)(3 - 1,25x)

<=> 0,75x(x + 5) - (x + 5)(3 - 1,25x) = 0

<=> (x + 5)(0,75 + 1,25x - 3) = 0

<=> (x + 5)(2x - 3) = 0

<=> x + 5 = 0 hoặc 2x - 3 = 0

<=> x = -5 hoặc x = 3/2

b) 4/5 - 3 = 1/5x(4x - 15)

<=> -11/5 = x(4x - 15)/5

<=> -11 = x(4x - 15)

<=> -11 = 4x2 - 15x

<=> 11 + 4x2 - 15x = 0 

<=> 4x2 - 4x - 11x + 11 = 0

<=> 4x(x - 1) - 11(x - 1) = 0

<=> (4x - 11)(x - 1) = 0

<=> 4x - 11 = 0 hoặc x - 1 = 0

<=> x = 11/4 hoặc x = 1

c) \(\left(x-3\right)-\frac{\left(x-3\right)\left(2x-5\right)}{6}=\frac{\left(x-3\right)\left(3-x\right)}{4}\)

<=> 12x - 36 - 2(x - 3)(2x - 5) = 3(x - 3)(3 - x)

<=> 12x - 36 - 4x2 + 10x + 12x - 30 = 9x - 3x2 - 27 + 9x

<=> 34x - 66 - 4x2 = 18x - 3x2 - 27

<=> 34x - 66 - 4x2 - 18x + 3x2 + 27 = 0

<=> 16x - 39x - x= 0

<=> x2 - 16x + 39x = 0

<=> (x - 3)(x - 13) = 0

<=> x - 3 = 0 hoặc x - 13 = 0

<=> x = 3 hoặc x = 13

d) \(\frac{\left(3x+1\right)\left(3x-2\right)}{3}+5\left(3x+1\right)=\frac{2\left(2x+1\right)\left(3x+1\right)}{3}+2x\left(3x+1\right)\)

<=> (3x + 1)(3x - 2) + 15(3x + 1) = 2(2x + 1)(3x + 1) + 6x(3x + 1)

<=> 9x2 - 6x + 3x - 2 + 45x + 15 = 12x3 + 4x + 6x + 2 + 18x2 + 6x

<=> 9x2 + 42x + 13 = 30x2 + 16x + 2

<=> 9x2 + 42x + 13 - 30x2 - 16x - 2 = 0

<=> -21x2 + 26x + 11 = 0

<=> 21x2 - 26x - 11 = 0

<=> 21x2 + 7x - 33x - 11 = 0

<=> 7x(3x + 1) - 11(3x + 1) = 0

<=> (7x - 11)(3x + 1) = 0

<=> 7x - 11 = 0 hoặc 3x + 1 = 0

<=> x = 11/7 hoặc x = -1/3

2 tháng 4 2017

\(\left(x-1\right)\left(x+1\right)-2\left(2x+3\right)\le\left(x-2\right)^2+x\)

\(\Leftrightarrow x^2-1-4x-6\le x^2-4x+4+x\)

\(\Leftrightarrow x^2-4x-7\le x^2-3x+4\)

\(\Leftrightarrow x^2-4x-x^2+3x\le7+4\)

\(\Leftrightarrow-x\le11\)

\(\Leftrightarrow x\le-11\)

2 tháng 4 2017

biết đừng đăng anh à

26 tháng 2 2022

hic, mk chx học

12 tháng 8 2016

Bài 1"
a) \(x^2-4x+3\ge0\)

\(\Leftrightarrow x^2-x-3x+3\ge0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)-3\left(x-1\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-3\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow\begin{cases}x-1\ge0\\x-3\ge0\end{cases}\) hoặc \(\begin{cases}x-1\le0\\x-3\le0\end{cases}\)

\(\Leftrightarrow\begin{cases}x\ge1\\x\ge3\end{cases}\) hoặc \(\begin{cases}x\le1\\x\le3\end{cases}\)

\(\Leftrightarrow x\ge3\) hoặc \(x\le1\)

 

 

 

 

12 tháng 8 2016

Sao có mỗi một câu vậy bạn giúp mình nốt đi !! <3