Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{x+1}{9}+\frac{x+2}{8}=\frac{x+3}{7}+\frac{x+4}{6}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+1}{9}+1+\frac{x+2}{8}+1=\frac{x+3}{7}+1+\frac{x+4}{6}+1\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+10}{9}+\frac{x+10}{8}=\frac{x+10}{7}+\frac{x+10}{6}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+10}{9}+\frac{x+10}{8}-\frac{x+10}{7}-\frac{x+10}{6}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+10\right)\left(\frac{1}{9}+\frac{1}{8}-\frac{1}{7}-\frac{1}{6}\right)=0\)
Mà \(\frac{1}{9}< \frac{1}{8}< \frac{1}{7}< \frac{1}{6}\)nên \(\frac{1}{9}+\frac{1}{8}-\frac{1}{7}-\frac{1}{6}< 0\)
Suy ra x + 10 = 0
Vậy x = -10
Pt ban đầu tương đương :
\(\left(\frac{x+1}{9}+1\right)+\left(\frac{x+2}{8}+1\right)=\left(\frac{x+3}{7}+1\right)+\left(\frac{x+4}{6}+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+10}{9}+\frac{x+10}{8}=\frac{x+10}{7}+\frac{x+10}{6}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+10\right)\left(\frac{1}{9}+\frac{1}{8}-\frac{1}{7}-\frac{1}{6}\right)=0\)
Mà : \(\frac{1}{9}+\frac{1}{8}-\frac{1}{7}-\frac{1}{6}\ne0\)
\(\Rightarrow x+10=0\)
\(\Leftrightarrow x=-10\) ( thỏa mãn )
Vậy pt đã cho có tập nghiệm \(S=\left\{-10\right\}\)
Ta có: (3x - 9)(2x - 7) = (3x - 9)(4x + 3)
<=> 6x2 - 39x + 63 = 12x2 - 27x - 27
<=> 6x2 - 39x + 63 - 12x2 + 27x + 27 = 0
<=> -6x2 - 12x + 90 = 0
<=> -6(x2 + 2x - 15) = 0
<=> x2 + 5x - 3x - 15 = 0
<=> x(x + 5) - 3(x + 5) = 0
<=> (x - 3)(x + 5) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x+5=0\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-5\end{cases}}\)
Vậy pt có tập nghiệm là {3; -5}
(3x - 9)(2x -7) = (3x-9)(4x-3)
(3x-9)(2x-7) - (3x-9)(4x-3)=0
(3x-9)(2x-7 - 4x +3)=0
(3x-9)(-2x - 4)=0
3(x-3)(-2)(x+2)=0
(x-3)(x+2)=0
=> x-3=0 hoặc x+2=0
=> x=3 hoặc x=-2
Thay \(x=2\)vào phương trình đã cho, ta được :
\(5\left(m+3x\right)\left(x+1\right)-4\left(1+2x\right)=85\)
\(\Leftrightarrow5\left(m+3.2\right)\left(2+1\right)-4\left(1+2.2\right)=85\)
\(\Leftrightarrow15\left(m+6\right)-4.5=85\)
\(\Leftrightarrow15m+70=85\)
\(\Leftrightarrow15m=85-70\)
\(\Leftrightarrow15m=15\)
\(\Leftrightarrow m=1\)
Thay x = 2 vào phương trình, ta được:
\(5\left(m+6\right).3-4.5=85\)
\(\Leftrightarrow15m+90-20=85\)
\(\Leftrightarrow15m+70=85\)
\(\Leftrightarrow15m=15\Leftrightarrow m=1\)
Vậy m = 1 thì phương trình có 1 nghiệm bằng 2
a) 8x - 3 = 5x + 12
<=> 8x - 5x = 12 + 3
<=> 3x = 15
<=> x = 5
b) \(\frac{x}{x^2-4}=\frac{1}{x+2}-\frac{1-x}{2-x}\) ; x khác +-2
<=> \(\frac{x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\frac{1}{x+2}-\frac{1-x}{2-x}\)
=> x(2 - x) = (x - 2)(2 - x) - (1 - x)(x + 2)(x - 2)
<=> -x^2 + 2x = x^3 - 2x^2
<=> -x^2 + 2x - x^3 + 2x^2 = 0
<=> x^3 - x^2 - 2x = 0
<=> x(x + 1)(x - 2) = 0
<=> x = 0 hoặc x + 1 = 0 hoặc x - 2 = 0
<=> x = 0 (tm) hoặc x = -1 (tm) hoặc x = 2 (ktm)
Vậy: phương trình có tập nghiệm: S = {0; -1}
c) |x - 5| = 3x + 1
Ta có: \(\left|x-5\right|=\hept{\begin{cases}x-5\text{ nếu }x-5\ge0\Leftrightarrow x\ge5\\-\left(x-5\right)\text{ nếu }x-5< 0\Leftrightarrow x< 5\end{cases}}\)
+) Nếu x > 5, ta có phương trình:
x - 5 = 3x + 1
<=> x - 3x = 1 + 5
<=> -2x = 6
<=> x = -3 (ktm)
+) Nếu x < 5, ta có phương trình:
-(x - 5) = 3x + 1
<=> -x + 5 = 3x + 1
<=> -x - 3x = 1 - 5
<=> -4x = -4
<=> x = 1 (tm)
Vậy: phương trình có tập nghiệm: S = {1}
a/ \(\frac{x^2+2x+1}{x^2+2x+2}+\frac{x^2+2x+2}{x^2+2x+3}=\frac{7}{6}\)
<=> \(\frac{\left(x+1\right)^2}{\left(x+1\right)^2+1}+\frac{\left(x+1\right)^2+1}{\left(x+1\right)^2+2}=\frac{7}{6}\left(1\right)\)
đặt \(\left(x+1\right)^2=a\left(a>0\right)\)
=> \(\left(1\right)\)<=> \(\frac{a}{a+1}+\frac{a+1}{a+2}=\frac{7}{6}\)
<=> \(\frac{a\left(a+2\right)+\left(a+1\right)^2}{\left(a+1\right)\left(a+2\right)}=\frac{7}{6}\)
<=> \(\frac{2a^2+4a+1}{a^2+3a+2}=\frac{7}{6}\)
<=> \(6\left(2a^2+4a+1\right)=7\left(a^2+3a+2\right)\)
<=> \(5a^2+3a-8=0\)
<=> \(5a^2-5a+8a-8=0\)
<=> \(\left(5a+8\right)\left(a-1\right)=0\)
<=> \(a=\frac{-8}{5}\left(h\right)a=1\)
mà \(a>0\)
=> \(a=1\)
=> \(\left(x+1\right)^2=1\)
=> \(x+1=1\left(h\right)x+1=-1\)
=> \(x=0\left(h\right)x=-2\)
vậy ......
chúc bn học tốt
Xét x = 0 và x = -2 , thay vào ta được \(VT=VP\)
Xét x > 0 :
\(VT=\frac{x^2+2x+1}{x^2+2x+2}+\frac{x^2+2x+2}{x^2+2x+3}=1-\frac{1}{x^2+2x+2}+1-\frac{1}{x^2+2x+3}\)
\(=2-\left(\frac{1}{x^2+2x+2}+\frac{1}{x^2+2x+3}\right)>2-\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{3}\right)>\frac{7}{6}=VP\) ( loại )
Xét x < -2 :
\(VT=2-\left(\frac{1}{x\left(x+2\right)+2}+\frac{1}{x\left(x+2\right)+3}\right)>2-\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{3}\right)=\frac{7}{6}=VP\) ( loại )
Xét -2 < x < 0 :
\(VT=2-\left(\frac{1}{x^2+2x+2}+\frac{1}{x^2+2x+3}\right)>2-\left(\frac{1}{-2}+1\right)=\frac{3}{2}>\frac{7}{6}=VP\) ( loại )
Vậy ...
ghi rõ lại đề bạn mk không hiểu là 1/2 * (x+1) hay 1/2(x+1)
a) x4 + 6x3 + 11x2 + 6x + 1 = 0 <=> ( x2 + 3x + 1 ) 2 = 0 <=> x2 + 3x + 1 = 0
|
\(7\left(2x+0,5\right)-3\left(x+4\right)=4-5\left(x-0,7\right)\\ \Rightarrow14x+3,5-3x-12=4-5x+3,5\\ \Rightarrow14x+3,5-3x-12-4+5x-3,5=0\)
\(\Rightarrow16x-16=0\\ \Rightarrow16x=16\\ \Rightarrow x=1\)
Vậy pt có tập nghiệm \(S=\left\{1\right\}\)
7(2x+0,5)−3(x+4)=4−5(x−0,7)
7(2x+0,5)−3(x+4)=4−5(x−0,7)⇒14x+3,5−3x−12=4−5x+3,5⇒14x+3,5−3x−12−4+5x−3,5=0⇒16x−16=0⇒16x=16⇒x=1⇒16x−16=0⇒16x=16⇒x=1
Vậy pt có tập nghiệm S={1}