
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.


a/ ĐKXĐ: ...
\(\Leftrightarrow\left(x^2-6x\right)\left(\sqrt{17-x^2}-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-6x=0\\\sqrt{17-x^2}=1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x\left(x-6\right)=0\\x^2=16\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=6\left(l\right)\\x=4\\x=-4\end{matrix}\right.\)
b/ĐKXĐ: \(x\ge-3\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+5x+4=0\\\sqrt{x+3}=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=-4\left(l\right)\\x=-3\end{matrix}\right.\)
c/ ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\x\ge1\\x\le1\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x=1\)
Thay \(x=1\) vào pt thấy ko thỏa mãn
Vậy pt vô nghiệm
d/ ĐKXĐ: \(x\ge2\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-4x+3=0\\\sqrt{x-2}=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=3\left(l\right)\\x=2\end{matrix}\right.\)

Lời giải
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge m\left(1\right)\\\left(3x+2m\right)^2=\left(x-m\right)^2\left(2\right)\end{matrix}\right.\)
(2)\(\Leftrightarrow9x^2+12xm+4m^2=x^2-2mx+m^2\)
\(\Leftrightarrow8x^2+14mx+3m^2=0\)
\(\Delta'_x=49m^2-24m^2=25m^2\ge0\forall m\) => (2) luôn có nghiệm với mợi m
\(x=\dfrac{5\left|m\right|-7m}{8}\) (3)
so sánh (3) với (1)
\(\dfrac{5\left|m\right|-7m}{8}\ge m\Leftrightarrow\left|m\right|\ge3m\)(4)
m <0 hiển nhiên đúng
xét khi m\(\ge\)0
\(\left(4\right)\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}m\ge0\\m^2\ge9m^2\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow m\le0\)\(\Leftrightarrow m=0\)
Biện luận
(I)với m <0 có hai nghiệm
\(\left\{{}\begin{matrix}x_1=\dfrac{-3m}{2}\\x_2=\dfrac{-m}{4}\end{matrix}\right.\)
(II) với m= 0 có nghiệm kép x=0
(III) m>0 vô nghiệm
b) \(\left|2x+m\right|=\left|x-2m+2\right|\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+m=x-2m+2\left(1\right)\\2x+m=-\left(x-2m+2\right)\left(2\right)\end{matrix}\right.\)
Xét (1): \(2x+m=x-2m+2\Leftrightarrow x=-3m+2\).
Xét (2): \(2x+m=-\left(x-2m+2\right)\Leftrightarrow x=\dfrac{m-2}{3}\)
Biện luận:
Với mọi m phương trình đều có hai nghiệm:
\(x=-3m+2;x=\dfrac{m-2}{3}\).

a/ ĐKXĐ: \(0\le x\le4\)
\(\left(x^2-4x\right)\sqrt{-x^2+4x}+x^2-4x+2=0\)
Đặt \(\sqrt{-x^2+4x}=a\ge0\)
\(-a^2.a-a^2+2=0\)
\(\Leftrightarrow a^3+a^2-2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-1\right)\left(a^2+2a+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=1\\a^2+2a+2=0\left(vn\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\sqrt{-x^2+4x}=1\Leftrightarrow x^2-4x+1=0\Rightarrow...\)
b/ \(x^4+2x^2+x\sqrt{2x^2+4}-4=0\)
Đặt \(x\sqrt{2x^2+4}=a\Rightarrow x^2\left(2x^2+4\right)=a^2\Rightarrow x^4+2x^2=\frac{a^2}{2}\)
\(\frac{a^2}{2}+a-4=0\Leftrightarrow a^2+2a-8=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=2\\a=-4\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x\sqrt{2x^2+4}=2\left(x>0\right)\\x\sqrt{2x^2+4}=-4\left(x< 0\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x^4+4x^2=4\\2x^4+4x^2=16\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=\sqrt{3}-1\\x^2=-\sqrt{3}-1\left(l\right)\\x^2=2\\x^2=-4\left(l\right)\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{\sqrt{3}-1}\\x=-\sqrt{2}\end{matrix}\right.\)
c/ Đặt \(\sqrt[3]{2x^2+3x-10}=a\Rightarrow2x^2+3x=a^3+10\)
\(a^3+10-14=2a\)
\(\Leftrightarrow a^3-2a-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-2\right)\left(a^2+2a+2\right)=0\Rightarrow a=2\)
\(\Rightarrow\sqrt[3]{2x^2+3x-10}=2\Rightarrow2x^2+3x-18=0\Rightarrow...\)
d/ \(\Leftrightarrow2\left(3x^2+x+4\right)+\sqrt[3]{3x^2+x+4}-18=0\)
Đặt \(\sqrt[3]{3x^2+x+4}=a\)
\(2a^3+a-18=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-2\right)\left(2a^2+4a+9\right)=0\Rightarrow a=2\)
\(\Rightarrow\sqrt[3]{3x^2+x+4}=2\Rightarrow3x^2+x-4=0\Rightarrow...\)
e/ \(\Leftrightarrow x^2+5x+2-3\sqrt{x^2+5x+2}-2=0\)
Đặt \(\sqrt{x^2+5x+2}=a\ge0\)
\(a^2-3a-2=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=\frac{3+\sqrt{17}}{2}\\a=\frac{3-\sqrt{17}}{2}\left(l\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\sqrt{x^2+5x+2}=\frac{3+\sqrt{17}}{2}\Rightarrow x^2+5x-\frac{9+3\sqrt{17}}{2}=0\)
Bài cuối xấu quá, chắc nhầm số liệu

1/ Đặt \(\sqrt[3]{x^2+5x-2}=t\Rightarrow x^2+5x=t^3+2\)
\(t^3+2=2t-2\)
\(\Leftrightarrow t^3-2t+4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(t+2\right)\left(t^2-2t+2\right)=0\)
\(\Rightarrow t=-2\)
\(\Rightarrow\sqrt[3]{x^2+5x-2}=-2\)
\(\Leftrightarrow x^2+5x-2=-8\)
\(\Leftrightarrow x^2+5x+6=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=-3\end{matrix}\right.\)
2/ \(\Leftrightarrow2x+11+3\sqrt[3]{\left(x+5\right)\left(x+6\right)}\left(\sqrt[3]{x+5}+\sqrt[3]{x+6}\right)=2x+11\)
\(\Leftrightarrow\sqrt[3]{\left(x+5\right)\left(x+6\right)}\left(\sqrt[3]{x+5}+\sqrt[3]{x+6}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt[3]{x+5}=0\\\sqrt[3]{x+6}=0\\\sqrt[3]{x+5}=-\sqrt[3]{x+6}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=-6\\x+5=-x-6\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=-6\\x=-\frac{11}{2}\end{matrix}\right.\)
\(4x^3+3x+\left(x-2\right)\sqrt{1-2x}=0\)(ĐK: \(x\le\frac{1}{2}\))
Đặt \(\sqrt{1-2x}=u\ge0\Rightarrow x-2=-\frac{u^2+3}{2}\)
Phương trình đã cho tương đương với:
\(4x^3+3x=\frac{u^3+3u}{2}\)
\(\Leftrightarrow4x^3+3x=4\left(\frac{u}{2}\right)^3+3\left(\frac{u}{2}\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{u}{2}\right)\left(4x^2+2xu+u^2+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{u}{2}\)
\(\Rightarrow x=\sqrt{1-2x}\)
\(\Rightarrow x=\frac{1}{4}\left(\sqrt{5}-1\right)\)(thỏa mãn)