Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có :\(\left(2x-1\right)^2+\left(3x+2\right)^2-2\left(2x-1\right)\left(3x+2\right)\) \(=\left(3x+2-2x+1\right)^2\) \(=\left(x+3\right)^2\)
pt: \(\left(1-2x\right)\left(x+3\right)\left(x^2+2\right)=0\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}1-2x=0\\x+3=0\\x^2+2=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=-3\\x^2=-2\left(loại\right)\end{cases}}\)
vậy: \(x=\frac{1}{2}\),\(x=-3\)
2x^4-9x^3+14x^2-9x+2=0
vế trái có tổng các hệ số (2-9+14-9+2)=0 nến có 1 nghiêm x=1
nên phân tích đc nhân tử là (x-1)
2x^4-9x^3+14x^2-9x+2=0 <=> (x-1)(2x^3-7x^2+7x-2)=0
<=> x=1 và 2x^3-7x^2+7x-2=0
PT: 2x^3-7x^2+7x-2=0 cũng có tổng các hệ số (2-7+7-2)=0 nên cũng có 1 nghiệm là 1 => vế trái có thể phân tích đc nhân tử (x-1)
2x^3-7x^2+7x-2=0 <=> (x-1)(2x^2-5x+2)=0
<=> x=1 và 2x^2-5x+2=0
2x^2-5x+2=0 <=> x^2 - (5/2)x + 1 =0
<=> (x-5/4)^2 - 9/16 = 0
<=> (x-5/4)^2 - (3/4)^2 = 0
\(\dfrac{x+1}{39}+\dfrac{x+2}{38}+\dfrac{x+3}{37}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+1}{39}+1+\dfrac{x+2}{38}+1+\dfrac{x+3}{37}+1-3=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+40}{39}+\dfrac{x+40}{38}+\dfrac{x+40}{37}=3\)
\(\Leftrightarrow\left(x+40\right)\left(\dfrac{1}{39}+\dfrac{1}{38}+\dfrac{1}{37}\right)=3\)
\(\Leftrightarrow\left(x+40\right).\dfrac{4331}{54834}=3\)
\(\Leftrightarrow x+40=\dfrac{164502}{4331}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-8738}{4331}\)
-Vậy \(S=\left\{\dfrac{-8738}{4331}\right\}\)
https://lazi.vn/edu/exercise/giai-phuong-trinh-x-1-x-22-x-1-x-4-32x-4-x-42-0-1
chỉ tiềm thấy cái này thôi ~ vì mk k thể giải đc nên nhờ mạng nên thông cảm cho nha
\(\left(2x+1\right)\left(x+1\right)^2\left(2x+3\right)=18\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2+8x+3\right)\left(x^2+2x+1\right)-18=0\)
\(\Leftrightarrow\left[4\left(x^2+2x\right)+3\right]\left(x^2+2x+1\right)-18=0\)
Đặt \(t=x^2+2x\)ta có
\(\left(4t+3\right)\left(t+1\right)-18=0\)
\(\Leftrightarrow4t^2+7x-15=0\)
\(\Leftrightarrow4t^2+12t-5t-15=0\)
\(\Leftrightarrow4t\left(t+3\right)-5\left(t+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(t+3\right)\left(4t-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}t+3=0\\4t-5=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}t=-3\\t=\frac{5}{4}\end{cases}}}\)
Nếu \(t=-3\Rightarrow x^2+2x=-3\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x+3=0\)
\(\Rightarrow\)x vô nghiệm vì \(x^2+2x+3>0\)với mọi x
Nếu \(t=\frac{5}{4}\Rightarrow x^2+2x=\frac{5}{4}\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x-\frac{5}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2+8x-5=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-2x+10x-5=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(2x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\2x+5=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=-\frac{5}{2}\end{cases}}}\)
Vậy \(S=\left\{-\frac{5}{2};\frac{1}{2}\right\}\)
P/s tham khảo nha
\(4-\left|2x+1\right|=3\)
\(\Leftrightarrow\left|2x+1\right|=4-3\)
\(\Leftrightarrow\left|2x+1\right|=1\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=1\\2x+1=-1\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}\)
Vậy tập ngiệm \(S=\left\{0;-1\right\}\)
\(4-|2x+1|=3\Leftrightarrow|2x+1|=1\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=1\\2x+1=-1\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=0\\2x=-2\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}\)
\(Vậy:x\in\left\{-1;0\right\}\)