Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}|2x-1|-1=2x+1\\|2x-1|-1=-2x-1\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}|2x-1|=2x+2\\|2x-1|=-2x\left(loai\right)\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\orbr{\begin{cases}2x-1=2x+2\\2x-1=-2x-2\end{cases}}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}0=3\left(voly\right)\\x=\frac{-1}{4}\end{cases}}\)
Vậy \(x=\frac{-1}{4}\)
\(a)\)
\(\frac{1}{x+1}-\frac{x-1}{x}=\frac{3x+1}{x\left(x+1\right)}\)
\(\Leftrightarrow x-x^2+1=3x+1\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}\)
\(b)\)
\(\frac{\left(x+2\right)^2}{2x-3}-\frac{1}{1}=\frac{x^2+10}{2x-3}\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x+4-2x-3=x^2+10\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x+1=x^2+10\)
\(\Leftrightarrow2x-9=0\)
\(\Leftrightarrow2x=9\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{2}{9}\)
2(x+4)(x-3)=0
=> (x+4)(x-3)=0
TH1: x+4=0 => x=-4
TH2: x-3=0=> x=3
vậy pt có nghiệm là ; -4;3
b) (x-1)2(3x-1)=0
TH1: x-1=0 => x=1
TH2:3x-1=0=>3x=1=>x=1/3
vậy pt có nghiệm là: 1;1/3
c) (2x/3 + 4)(2x-3) (x/2-1)=0
=> TH1: 2x/3 +4=0 => 2x/3 =-4 => 2x=-12 => x=-6
TH2: 2x-3=0 => 2x=3=>x=3/2
TH3:x/2 -1 =0 => x/2=1 => x=2
vậy pt có nghiệm là : -6;3/2;2
a, 2(x+4)(x-3)=0
(x+4)(x+3)=0
x+4=0 hoặc x+3=0
x=-4 hoặc x=-3
b,(x-1)^2(3x-1)=0
x-1=0 hoặc 3x-1=0
x=1 hoặc x=1/3
c,(2x/3+4)(2x-3)(x/2-1)=0
2x/3+4=0 hoặc 2x-3=0 hoặc x/2-1=0
x=6 hoặc x=3/2 hoặc x=2
giải phương trình sau:
a, (3x+1/4)-1/3*(6x+9/5)=1
b, (5/2x+1)-(2x/1-2x)=1-(6-4x/4x^2-1)
giải hộ mk vs ạ
a, \(\left(3x+\frac{1}{4}\right)-\frac{1}{3}\left(6x+\frac{9}{5}\right)=1\)
\(3x+\frac{1}{4}-\frac{6}{3}x-\frac{3}{5}=1\)
\(x-\frac{7}{20}=1\Leftrightarrow x=\frac{27}{20}\)
b,ĐKXĐ : x \(\ne\)-1/2 ; 1/2
\(\left(\frac{5}{2x+1}\right)-\left(\frac{2x}{1-2x}\right)=1-\left(\frac{6-4x}{4x^2-1}\right)\)
\(\frac{5}{2x+1}-\frac{2x}{1-2x}=1-\frac{6-4x}{4x^2-1}\)
\(\frac{5}{2x+1}-\frac{2x}{1-2x}=1-\frac{2\left(3-2x\right)}{\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)}\)
\(\frac{5\left(1-2x\right)\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}{\left(2x+1\right)^2\left(1-2x\right)\left(2x-1\right)}-\frac{2x\left(2x+1\right)^2\left(2x-1\right)}{\left(1-2x\right)\left(2x+1\right)^2\left(2x-1\right)}=\frac{\left(2x+1\right)^2\left(1-2x\right)\left(2x-1\right)}{\left(2x+1\right)^2\left(1-2x\right)\left(2x-1\right)}-\frac{2\left(3-2x\right)\left(2x+1\right)\left(1-2x\right)}{\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)^2\left(2x-1\right)\left(1-2x\right)}\)
\(22x-5-20x^2-8x^3=18x-7-8x^3-4x^2\)
lm nốt nha,bị troll rồi ko vt đc nữa.
\(\left(2x+1\right)\left(x+1\right)^2\left(2x+3\right)=18\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2+8x+3\right)\left(x^2+2x+1\right)-18=0\)
\(\Leftrightarrow\left[4\left(x^2+2x\right)+3\right]\left(x^2+2x+1\right)-18=0\)
Đặt \(t=x^2+2x\)ta có
\(\left(4t+3\right)\left(t+1\right)-18=0\)
\(\Leftrightarrow4t^2+7x-15=0\)
\(\Leftrightarrow4t^2+12t-5t-15=0\)
\(\Leftrightarrow4t\left(t+3\right)-5\left(t+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(t+3\right)\left(4t-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}t+3=0\\4t-5=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}t=-3\\t=\frac{5}{4}\end{cases}}}\)
Nếu \(t=-3\Rightarrow x^2+2x=-3\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x+3=0\)
\(\Rightarrow\)x vô nghiệm vì \(x^2+2x+3>0\)với mọi x
Nếu \(t=\frac{5}{4}\Rightarrow x^2+2x=\frac{5}{4}\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x-\frac{5}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2+8x-5=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-2x+10x-5=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(2x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\2x+5=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=-\frac{5}{2}\end{cases}}}\)
Vậy \(S=\left\{-\frac{5}{2};\frac{1}{2}\right\}\)
P/s tham khảo nha
bạn gõ công thức toán đi ! như này khó nhìn quá :((
Bài làm
3 - 4x( 25 - 2x ) = 8x² - x - 300
<=> 3 - 100x + 8x² - 8x² + x + 300 = 0
<=> 303 - 99x = 0
<=> 3( 101 - 33x ) = 0
<=> 101 - 33x = 0
<=> x = 101/33
Vậy x = 101/33
Anh ko ghi lại đề nha em gái !
\(\Leftrightarrow\frac{\left(\frac{10x-4+5x}{5}\right)}{15}=\frac{\left(\frac{14x-x+3}{2}\right).x}{5}+1\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(\frac{15x-4}{5}\right)}{15}=\frac{\left(\frac{13x^2+3x}{2}\right)}{5}+1\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(\frac{15x-4}{5}\right)}{15}=\frac{\left(\frac{39x^2+9x}{2}\right)+15}{15}\)
\(\Leftrightarrow\frac{15x-4}{5}=\frac{39x^2+9x+30}{2}\)
\(\Leftrightarrow2.\left(15x-4\right)=5.\left(39x^2+9x+30\right)\)
\(\Leftrightarrow30x-8=195x^2+45x+150\)
\(\Leftrightarrow-195x^2-15x-158=0\)
\(\left(a=-195;b=-15;c=-158\right)\)
\(\Delta=b^2-4ac\)
\(=\left(-15\right)^2-4.\left(-195\right).\left(-158\right)=-123015< 0\)
Vì \(\Delta< 0\) nên phương trình vô nghiệm.
Nếu có gì thắc mắc về bài này cứ hỏi anh !
Biến đổi vế trá:i : ||2x|-1|=|2|x|-1|
=>|2|x|-1|=2x+1
lời gải thu được: s={-1/2;0}
NGu ù cù nu