Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Mình hướng dẫn nhé :)
- Phương trình \(\sqrt{x-2\sqrt{x}+1}=\sqrt{x}-1\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}=\sqrt{x}-1\Leftrightarrow\left|\sqrt{x}-1\right|=\sqrt{x}-1\)
Xét trường hợp để tìm nghiệm nhé :)
- \(\sqrt{4x^2-4x+1}=1-2x\Leftrightarrow\sqrt{\left(2x-1\right)^2}=1-2x\Leftrightarrow\left|2x-1\right|=1-2x\)
- \(\sqrt{x+2\sqrt{x-1}}=3\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{x-1}+1\right)^2}=3\Leftrightarrow\left|\sqrt{x-1}+1\right|=3\) (mình sửa lại đề)
- \(\sqrt{x^2-4}=\sqrt{x^2-2x}\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\sqrt{x\left(x-2\right)}\Leftrightarrow\sqrt{x-2}\left(\sqrt{x+2}-\sqrt{x}\right)=0\)
- \(\sqrt{x^2+5}=x+1\). Tìm điều kiện xác định rồi bình phương hai vế.
1) đặt đk rùi bình phương 2 vế là ok
2) \(pt\Leftrightarrow\frac{\sqrt{x}-\sqrt{x+2}}{x-x-2}+\frac{\sqrt{x+2}-\sqrt{x+4}}{x+2-x-4}+\frac{\sqrt{x+4}-\sqrt{x+6}}{x+4-x-6}=\frac{\sqrt{10}}{2}-1\)(ĐKXĐ : \(x\ge0\))
<=> \(\frac{\sqrt{x}-\sqrt{x+6}}{-2}=\frac{\sqrt{10}}{2}-1\)
<=> \(\frac{\sqrt{x+6}-\sqrt{x}}{2}=\frac{\sqrt{10}-2}{2}\)
<=> \(\sqrt{x+6}-\sqrt{x}=\sqrt{10}-2\)
<=> \(\sqrt{x+6}+2=\sqrt{10}+\sqrt{x}\)
đến đây bình phương 2 vế rùi giải bình thường nhé
a, \(\left(\sqrt{x-1}-2\right)^2+\)\(\left(\sqrt{x-1}-3\right)^2\)
xog xét 2 TH
b, bình phương
2
GTLN : 2 dấu = xra \(2\le x\le4\)
ĐKXĐ:.............
1.\(\sqrt{x^2-6x+9}=2x-1\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-3\right)^2}=2x-1\)
\(\Leftrightarrow\left|x-3\right|=2x-1\)
................
\(2)\sqrt{x+4\sqrt{x}+4}=5x+2\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{x}+2\right)^2}=5x+2\)
\(\Leftrightarrow\left|\sqrt{x}+2\right|=5x+2\)
3) \(\sqrt{x^2-2x+1}+\sqrt{x^2+4x+4}=4\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-1\right)^2}+\sqrt{\left(x+2\right)^2}=4\)
\(\Leftrightarrow\left|x-1\right|+\left|x+2\right|=4\)
a) Ta có pt \(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-3\right)^2}=\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}\Leftrightarrow\left|x-3\right|=\sqrt{3}+1...\)
b) Ta có pt \(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-1\right)^2}+\sqrt{\left(x+2\right)^2}=1\Leftrightarrow\left|x-1\right|+\left|x+2\right|=1\)
đến đây tự phá dấu trị tuyệt đối !
^_^
a)Đk:\(0\le x\le1\)
\(\sqrt{x}+\sqrt{1-x}+\sqrt{x+1}=2\)
\(pt\Leftrightarrow\sqrt{x}+\sqrt{1-x}-1+\sqrt{x+1}-1=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}+\frac{1-x-1}{\sqrt{1-x}+1}+\frac{x+1-1}{\sqrt{x+1}-1}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x}{\sqrt{x}}-\frac{x}{\sqrt{1-x}+1}+\frac{x}{\sqrt{x+1}-1}=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(\frac{1}{\sqrt{x}}-\frac{1}{\sqrt{1-x}+1}+\frac{1}{\sqrt{x+1}-1}\right)=0\)
\(\Rightarrow x=0\)
b)\(\frac{3x+3}{\sqrt{x}}=4+\frac{x+1}{\sqrt{x^2-x+1}}\)
\(pt\Leftrightarrow\frac{3x+3}{\sqrt{x}}-6=\frac{x+1}{\sqrt{x^2-x+1}}-2\)
\(\Leftrightarrow\frac{3x+3-6\sqrt{x}}{\sqrt{x}}=\frac{x+1-2\sqrt{x^2-x+1}}{\sqrt{x^2-x+1}}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\frac{\left(3x+3\right)^2-36x}{3x+3+6\sqrt{x}}}{\sqrt{x}}=\frac{\frac{\left(x+1\right)^2-4\left(x^2-x+1\right)}{x+1+2\sqrt{x^2-x+1}}}{\sqrt{x^2-x+1}}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\frac{9x^2+18x+9-36x}{3x+3+6\sqrt{x}}}{\sqrt{x}}=\frac{\frac{x^2+2x+1-4x^2+4x-4}{x+1+2\sqrt{x^2-x+1}}}{\sqrt{x^2-x+1}}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\frac{9x^2-18x+9}{3x+3+6\sqrt{x}}}{\sqrt{x}}-\frac{\frac{-3x^2+6x-3}{x+1+2\sqrt{x^2-x+1}}}{\sqrt{x^2-x+1}}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{\frac{9\left(x-1\right)^2}{3x+3+6\sqrt{x}}}{\sqrt{x}}+\frac{\frac{3\left(x-1\right)^2}{x+1+2\sqrt{x^2-x+1}}}{\sqrt{x^2-x+1}}=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(x-1\right)^2\left(\frac{\frac{3}{3x+3+6\sqrt{x}}}{\sqrt{x}}+\frac{\frac{1}{x+1+2\sqrt{x^2-x+1}}}{\sqrt{x^2-x+1}}\right)=0\)
Dêx thấy: \(\frac{\frac{3}{3x+3+6\sqrt{x}}}{\sqrt{x}}+\frac{\frac{1}{x+1+2\sqrt{x^2-x+1}}}{\sqrt{x^2-x+1}}>0\forall....\)
\(\Rightarrow3\left(x-1\right)^2=0\Rightarrow x-1=0\Rightarrow x=1\)