Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(DK:x\ge\frac{2020}{2019}\)
PT\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{2020x-2019}-\sqrt{2019x-2020}\right)+2019\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+1}{\sqrt{2020x-2019}+\sqrt{2019x-2020}}+2019\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(\frac{1}{\sqrt{2020x-2019}+\sqrt{2019x-2020}}+2019\right)=0\)
:)
https://olm.vn/thanhvien/chibiverycute là con chó
https://olm.vn/thanhvien/chibiverycute là con chó
https://olm.vn/thanhvien/chibiverycute là con chó
https://olm.vn/thanhvien/chibiverycute là con chó
https://olm.vn/thanhvien/chibiverycute là con chóhttps://olm.vn/thanhvien/chibiverycute là con chó
https://olm.vn/thanhvien/chibiverycute là con chóhttps://olm.vn/thanhvien/chibiverycute là con chóhttps://olm.vn/thanhvien/chibiverycute là con chóhttps://olm.vn/thanhvien/chibiverycute là con chóhttps://olm.vn/thanhvien/chibiverycute là con chóhttps://olm.vn/thanhvien/chibiverycute là con chóhttps://olm.vn/thanhvien/chibiverycute là con chóhttps://olm.vn/thanhvien/chibiverycute là con chóvhttps://olm.vn/thanhvien/chibiverycute là con chóhttps://olm.vn/thanhvien/chibiverycute là con chóhttps://olm.vn/thanhvien/chibiverycute là con chóhttps://olm.vn/thanhvien/chibiverycute là con chóhttps://olm.vn/thanhvien/chibiverycute là con chóhttps://olm.vn/thanhvien/chibiverycute là con chó
\(p=\frac{a-1+2}{a-1}=1+\frac{2}{a-1}\)
Để p là SNT thì trước hết p là số tự nhiên \(\Rightarrow\frac{2}{a-1}\in N\Rightarrow a-1=Ư\left(2\right)=\left\{-2;-1;1;2\right\}\)
\(\Rightarrow a=\left\{-1;0;2;3\right\}\)
Thay a vào biểu thức ban đầu thì chỉ \(a=\left\{2;3\right\}\) thỏa mãn, mà \(\left\{2;3\right\}\) đều là số nguyên tố nên a là SNT
2/ ĐKXĐ:...
\(\Leftrightarrow x^6\left(\sqrt{x+8}-3\right)+2019\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^6\left(x-1\right)}{\sqrt{x+8}+3}+2019\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(\frac{x^6}{\sqrt{x+8}+3}+2019\right)=0\)
\(\Rightarrow x=1\) (ngoạc phía sau luôn dương)
3/
\(x^2+\left(y-3\right)x+y^2-3y+3=0\)
Coi pt trên là pt bậc 2 ẩn x, tham số y, để pt có nghiệm x nguyên thì \(\Delta\) không âm và là số chính phương
\(\Delta=\left(y-3\right)^2-4\left(y^2-3y+3\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow-3y^2+6y-3\ge0\Leftrightarrow-3\left(y-1\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow y=1\Rightarrow x^2-2x+1=0\Rightarrow x=1\)
Vậy pt có cặp nghiệm nguyên duy nhất \(\left(x;y\right)=\left(1;1\right)\)
b. Câu hỏi của Lê Đức Anh - Toán lớp 9 - Học toán với OnlineMath
với \(x\ge\frac{2020}{2019}\)
có \(\sqrt{2020x-2019}+2019\left(x+1\right)-\sqrt{2019x-20120}\)\(=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{2020x-2019}-\sqrt{2019x-2020}=-2019\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow2020x-2019-\left(2019x-2020\right)=-2019\left(x+1\right)\left(\sqrt{2020x-2019}+\sqrt{2019x-2020}\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)+2019\left(x+1\right)\left(\sqrt{2020x-2019}+\sqrt{2019x-2020}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left[1+2019\left(\sqrt{2020x-2019}+\sqrt{2019x-2020}\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow x+1=0\Leftrightarrow x=-1\)(không thỏa mãn)
vậy phương trình vô nghiệm
ĐKXĐ: \(x\ge-3\)
\(x^4\sqrt{x+3}-2x^4+2019x-2019=0\)
\(\Leftrightarrow x^4\left(\sqrt{x+3}-2\right)+2019\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^4\left(\frac{x-1}{\sqrt{x+3}+2}\right)+2019\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(\frac{x^4}{\sqrt{x+3}+2}+2019\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-1=0\) (ngoặc phía sau luôn dương)
\(\Rightarrow x=1\)
\(DK:-\frac{1}{3}\le x\le6\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{3x+1}-4\right)-\left(\sqrt{6-x}-1\text{ }\right)+\left(3x^2-15x\right)+\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{3x+1-16}{\sqrt{3x+1}+4}-\frac{6-x-1}{\sqrt{6-x}+1}+3x\left(x-5\right)+\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{3\left(x-5\right)}{\sqrt{3x+1}+4}+\frac{x-5}{\sqrt{6-x}+1}+3x\left(x-5\right)+\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(\frac{3}{\sqrt{3x+1}+4}+\frac{1}{\sqrt{6-x}+1}+3x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\left(n\right)\\\frac{3}{\sqrt{3x+1}+4}+\frac{1}{\sqrt{6-x}+1}+3x+1=0\left(l\right)\end{cases}}\)
Vay nghiem cua PT la \(x=5\)
bÀI LÀM
a) x4+x3+2x2+x+1=(x4+x3+x2)+(x2+x+1)=x2(x2+x+1)+(x2+x+1)=(x2+x+1)(x2+1)
b)a3+b3+c3-3abc=a3+3ab(a+b)+b3+c3 -(3ab(a+b)+3abc)=(a+b)3+c3-3ab(a+b+c)
=(a+b+c)((a+b)2-(a+b)c+c2)-3ab(a+b+c)=(a+b+c)(a2+2ab+b2-ac-ab+c2-3ab)=(a+b+c)(a2+b2+c2-ab-ac-bc)
c)Đặt x-y=a;y-z=b;z-x=c
a+b+c=x-y-z+z-x=o
đưa về như bài b
d)nhóm 2 hạng tử đầu lại và 2hangj tử sau lại để 2 hạng tử sau ở trong ngoặc sau đó áp dụng hằng đẳng thức dề tính sau đó dặt nhân tử chung
e)x2(y-z)+y2(z-x)+z2(x-y)=x2(y-z)-y2((y-z)+(x-y))+z2(x-y)
=x2(y-z)-y2(y-z)-y2(x-y)+z2(x-y)=(y-z)(x2-y2)-(x-y)(y2-z2)=(y-z)(x2-2y2+xy+xz+yz)
a)\(pt\Leftrightarrow\sqrt{x^2+1}=\frac{2x^2-2x+2}{4x-1}\)
\(\Leftrightarrow x^2+1=\frac{4x^4-8x^3+12x^2-8x+4}{16x^2-8x+1}\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+1\right)\left(16x^2-8x+1\right)=4x^4-8x^3+12x^2-8x+4\)
\(\Leftrightarrow16x^4-8x^3+17x^2-8x+1=4x^4-8x^3+12x^2-8x+4\)
\(\Leftrightarrow\left(3x^2-1\right)\left(4x^2+3\right)=0\Rightarrow x=\frac{1}{\sqrt{3}}\)
b)\(3\sqrt{x^3+8}=2\left(x^2-3x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow3\sqrt{\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)}=2\left(x^2-3x+2\right)\)
Đặt \(\hept{\begin{cases}\sqrt{x+2}=a\\\sqrt{x^2-2x+4}=b\end{cases}\left(a;b\ge0\right)}\) thì
\(\Rightarrow b^2-a^2=x^2-3x+2\)
Làm nốt
\(Pt\Leftrightarrow\sqrt{3x+1}-4+1-\sqrt{6-x}+3x^2-14x-5=0\)(ĐKXĐ: \(-\frac{1}{3}\le x\le6\))
\(\Leftrightarrow\frac{3x-15}{\sqrt{3x+1}+4}+\frac{x-5}{1+\sqrt{6-x}}+\left(x-5\right)\left(3x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(\frac{3}{\sqrt{3x+1}+4}+\frac{1}{1+\sqrt{6-x}}+3x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow x=5\)(tmđk)
chờ tí nhé
Đâu bạn