Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,x+\frac{4}{5}-x+4=\frac{x}{3}-x-1\)
\(x+\frac{24}{5}-x=\frac{x}{3}-x-1\)
\(x+\frac{24}{5}-x-\frac{x}{3}+x+1=0\)
\(x+\frac{29}{5}-\frac{x}{3}=0\)
\(x-\frac{1}{3}x=-\frac{29}{5}\)
\(\frac{2}{3}x=-\frac{29}{5}\)
\(x=-\frac{87}{10}\)
\(\left(x^2-2x+3\right)\left(\frac{1}{2x}-5\right)\)
\(=\frac{x^2}{2x}-5x^2-\frac{2x}{2x}+10x+\frac{3}{2x}-15\)
\(=\frac{x^2}{2x}-5x^2-16+10x+\frac{3}{2x}\)
\(=-5x^2+\frac{x^2}{2x}+\frac{20x^2}{2x}+\frac{3}{2x}-16\)
\(=-5x^2+\frac{x^2+20x+3}{2x}-16\)
học tốt
(x^2-2x+3)(1/2x-5)=1/2x^3-5x^2-x^2+10x+3/2x-15=1/2x^3-6x^2+11,5x-15
\(a.\left(3-x\right)^2-12+4x=0\)
\(\Rightarrow\left(3-x\right)^2-4.\left(3-x\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(3-x\right)\left(-x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3-x=0\\-x-1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-1\end{cases}}\)
\(b.\left(4x-5\right)^2-2.\left(16x^2-25\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(4x-5\right)^2-2.\left(4x+5\right).\left(4x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(4x-5\right)\left(4x-5-8x-10\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(4x-5\right)\left(-4x-15\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}4x-5=0\\-4x-15=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{4}\\x=\frac{-15}{4}\end{cases}}\)
<=>x3+x3-6x2+12x-8=8x3-24x2+24x-8
<=>-6x3+18x2-12x=0
<=>-x(6x2-18x+12)=0
<=>-x(6x2-6x-12x+12)=0
<=>-x(6x-12)(x-1)=0
<=>x=0;2;1
Ta có \(x^3+\left(x-2\right)^3=\left(2x-2\right)^3\)
\(\Rightarrow x^3+\left(x-2\right)^3-\left(2x-2\right)^3=0\)
\(\Rightarrow x^3+\left(x-2\right)^3+\left(2-2x\right)^3=0\)
Đặt \(x=a;x-2=b;2-2x=c\)
\(a+b+c=x+x-2+2-2x=0\)
Xét bài toán phụ \(a+b+c=0\Rightarrow a^3+b^3+c^3=3abc\)
\(a^3+b^3+c^3=\left(a+b\right)^3+c^3-3a^2b-3ab^2\)
= \(\left(a+b\right)^3+c^3-3ab\left(a+b\right)\)
\(=\left(-c\right)^3+c^3-3ab\left(-c\right)=3abc\)
\(\Rightarrow x^3+\left(x-2\right)^3+\left(2-2x\right)^3=3x\left(x-2\right)\left(2-2x\right)=0\)
\(\Rightarrow x=0\) hoặc \(x-2=0\Rightarrow x=2\) hoặc \(2-2x=0\Rightarrow2x=2\Rightarrow x=1\)
Vậy phương trình có tập nghiệm \(S=\left\{0;2;1\right\}\)
a) (x + 6)(3x + 1) + x2 - 36 = 0
<=> 3x2 + x + 18x + 6 + x2 - 36 = 0
<=> 4x2 + 19x - 30 = 0
<=> 4x2 + 24x - 5x - 30 = 0
<=> 4x(x + 6) - 5(x + 6) = 0
<=> (x + 6)(4x - 5) = 0
<=> x + 6 = 0 hoặc 4x - 5 = 0
<=> x = -6 hoặc x = 5/4
Bài 1 mình đã làm xong rồi, anh em nào giúp mình bài 2 với!
1
a (9+x)=2 ta có (9+x)= 9+x khi 9+x >_0 hoặc >_ -9
(9+x)= -9-x khi 9+x <0 hoặc x <-9
1)pt 9+x=2 với x >_ -9
<=> x = 2-9
<=> x=-7 thỏa mãn điều kiện (TMDK)
2) pt -9-x=2 với x<-9
<=> -x=2+9
<=> -x=11
x= -11 TMDK
vậy pt có tập nghiệm S={-7;-9}
các cau con lai tu lam riêng nhung cau nhan với số âm thi phan điều kiện đổi chiều nha vd
nhu cau o trên mk lam 9+x>_0 hoặc x>_0
với số âm thi -2x>_0 hoặc x <_ 0 nha