Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có:
(1) ⇔ 2x2 + x - 10 = 11 ⇔ 2x2 + x - 21 = 0 ⇔ 2x2 - 7x + 6x - 21 = 0
⇔ x(2x - 7) + 3(2x - 7) = 0 ⇔ (2x - 7)(x + 3) = 0
\(\text{⇔}\left[{}\begin{matrix}2x-7=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\text{⇔}\left[{}\begin{matrix}x=\frac{7}{2}\\x=-3\end{matrix}\right.\)
Vậy trong các số 1; -1 ; 2 ; -2 ; \(\frac{5}{2};-\frac{5}{2}\) thì không có số nào là nghiệm của phương trình (1)
Tương tự, ta có:
(2) ⇔ 2x2 - 3x - 5 = -3 ⇔ 2x2 - 3x - 2 = 0 ⇔ 2x2 - 4x + x - 2 = 0
⇔ 2x(x - 2) + (x - 2) = 0 ⇔ (x - 2)(2x + 1) = 0
\(\text{⇔}\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\2x+1=0\end{matrix}\right.\text{⇔}\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy trong các số trên thì 2 là nghiệm của phương trình.
Trong bài này còn cách là thay từng số vào phương trình, nhưng cách này hơi lâu.
Chúc bạn học tốt@@
\(\left(2x+1\right)\left(x+1\right)^2\left(2x+3\right)=18\)
\(\Leftrightarrow4\left(x+1\right)^2\left(2x+1\right)\left(2x+3\right)=18.4\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+2\right)^2\left(2x+1\right)\left(2x+3\right)=72\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2+8x+3+1\right)\left(4x^2+8x+3\right)-72=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2+8x+3\right)^2+\left(4x^2+8x+3\right)-72=0\)
Đặt y = 4x2+8x+3 ta được
\(y^2+y-72=0\)
\(\Leftrightarrow y^2-8y+9y-72=0\)
\(\Leftrightarrow\left(y-8\right)\left(y+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow y-8=0\Leftrightarrow y=8\) hoặc \(y+9=0\Leftrightarrow y=-9\)
Th1: \(y=8\Leftrightarrow4x^2+8x+3=8\)
\(\Leftrightarrow4x^2+8x-5=0\Leftrightarrow4x^2+10x-2x-5=0\Leftrightarrow2x\left(2x+5\right)-\left(2x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+5\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x+5=0\Leftrightarrow x=-\frac{5}{2}\) hoặc \(2x-1=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
Th2: \(y=-9\Leftrightarrow4x^2+8x+3=-9\Leftrightarrow4x^2+8x+12=0\Leftrightarrow4\left(x^2+2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x+3=0\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2+2=0\)
Vì \(\left(x+1\right)^2\ge0\Rightarrow\left(x+1\right)^2+2\ge2\) mà ta có \(\left(x+1\right)^2+2=0\) nên k có giá trị của x
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{-\frac{5}{2};\frac{1}{2}\right\}\)
\(\left(2x+3\right)\left(x+2\right)^2\left(2x+5\right)=3\)
\(\Leftrightarrow4x^4+32x^3+95x^2+124x+57=0\)
\(\Leftrightarrow4x^4+4x^3+28^3+28x^2+67x^2+67x+57x+57=0\)
\(\Leftrightarrow4x^3\left(x+1\right)+28x^2\left(x+1\right)+67x\left(x+1\right)+57\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(4x^3+28x^2+67x+57\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(4x^3+12x^2+16x^2+48x+19x+57\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(4x^2\left(x+3\right)+16x\left(x+3\right)+19\left(x+3\right)\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+3\right)\left(4x^2+16x+19\right)=0\)
\(\forall x\)ta có: \(4x^2+16x+19=4x^2+16x+16+3=\left(2x+4\right)^2+3\ge3>0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x+3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=-3\end{cases}}}\)
Vậy tập nghiệm của pt là S={-1;-3}
a, 2x(x + 5) - (x - 3)2 = x2 + 6
<=> 2x2 + 10x - (x2 - 6x + 9) = x2 + 6
<=> 2x2 + 10x - x2 + 6x - 9 - x2 = 6
<=> 16x = 6 + 9
<=> 16x = 15
<=> x = 15/16
Vậy...
b, (4x + 7)(x - 5) - 3x2 = x(x - 1)
<=> 4x2 - 20x + 7x - 35 - 3x2 = x2 - x
<=> 4x2 - 20x + 7x - 3x2 - x2 + x = 35
<=> -12x = 35
<=> x = -35/12
Vậy...
\(3\left(x-2\right)+4=5x-2\left(x-1\right)\\ \Leftrightarrow3x-6+4=5x-2x+2\\ \Leftrightarrow0x=4\left(vôlý\right)\)
Vậy pt vô nghiệm
\(2\left(x-2\right)-3\left(1-2x\right)=5\\ \Leftrightarrow2x-4-3+6x=5\\ \Leftrightarrow8x=12\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2}\)
\(4\left(x^2+4x\right)^2+31\left(x^2+4x\right)+60=3\)
\(t=x^2+4x\)
\(4t^2+31t+57=0\)
\(\orbr{\begin{cases}t=\frac{-31-7}{8}=\frac{-19}{4}\\t=\frac{-31+7}{8}=-3\end{cases}}\)
\(x^2+4x+\frac{19}{4}=0\Rightarrow vn\)
\(x^2+4x+3=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=-3\end{cases}}\)
(1-x)(x^2+1)=0 chắc chắn sẽ không nhận x=-1 hoặc x=5 làm nghiệm rồi
(2x^2+7)(8-mx)=0
=>8-mx=0
Nếu 8-mx=0 nhận x=-1 làm nghiệm thì m+8=0
=>m=-8
Nếu 8-mx=0 nhận x=5 làm nghiệm thì 8-5m=0
=>m=8/5