\(x^3+2x^2-23x+8=0\)

Các bạn đ...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

8 tháng 5 2020

Bài này giải theo cách lớp 9 thì thực sự bó tay. 
Đặt x = y - 2/3

\(x^3+2x^2-23x+8=0\) 

\(\left(y-\frac{2}{3}\right)^3+2\left(y-\frac{2}{3}\right)^2-23\left(y-\frac{2}{3}\right)+8=0\)

\(\Leftrightarrow y^3-2y^2+\frac{4}{3}y-\frac{8}{27}+2y^2-\frac{8}{3}y+\frac{8}{9}-23y+\frac{46}{3}+8=0\)

\(\Leftrightarrow y^3-\frac{73}{3}y+\frac{646}{27}=0\) (1)

Đặt \(a=\sqrt{-\frac{4}{3}.\frac{-73}{3}}=\frac{2\sqrt{73}}{3}\)

Đặt \(y=a.\cos t\)

 với \(0\le t\le\pi\)

Thay vào (1), ta có: 

\(a^3\cos^3t-\frac{73}{3}a\cos t=-\frac{646}{27}\)

\(\Leftrightarrow\frac{292}{9}.\frac{2\sqrt{73}}{3}\cos^3t-\frac{73}{3}.\frac{2\sqrt{73}}{3}\cos t=-\frac{646}{27}\)

\(\Leftrightarrow-\frac{73}{3}.\frac{2\sqrt{73}}{3}\left(-\frac{4}{3}\cos^3t+\cos t\right)=-\frac{646}{27}\)

\(\Leftrightarrow146\sqrt{73}\left(4\cos^3t-3\cos t\right)=646\)

\(\Leftrightarrow146\sqrt{73}.\cos\left(3t\right)=646\)

\(\cos\left(3t\right)=\frac{323\sqrt{73}}{5329}\)

\(t=\frac{\pm arccos\left(\frac{323\sqrt{73}}{5329}\right)}{3}+\frac{2k\pi}{3}\left(k\in Z\right)\)

Vì \(0\le t\le\pi\)

\(\Rightarrow t=\frac{arccos\left(\frac{323\sqrt{73}}{5329}\right)}{3}\) hoặc \(t=\frac{arccos\left(\frac{323\sqrt{73}}{5329}\right)}{3}+\frac{2\pi}{3}\)hoặc \(t=\frac{-arccos\left(\frac{323\sqrt{73}}{5329}\right)}{3}+\frac{2\pi}{3}\)

\(x=y+\frac{2}{3}=-\frac{73}{3}\cos t+\frac{2}{3}\)

Vậy nghiệm của pt là 

\(\left\{-\frac{73}{3}\cos\frac{arccos\left(\frac{323\sqrt{73}}{5329}\right)}{3}+\frac{2}{3};-\frac{73}{3}\cos\left(\frac{arccos\left(\frac{323\sqrt{73}}{5329}\right)}{3}+\frac{2\pi}{3}\right)+\frac{2}{3};-\frac{73}{3}\cos\left(\frac{-arccos\left(\frac{323\sqrt{73}}{5329}\right)}{3}+\frac{2\pi}{3}\right)+\frac{2}{3}\right\}\)

Các góc đều ở chế độ radian (Hàm arccos trong casio là cos-1)

***P/S: giải theo lớp 9 thì chịu

8 tháng 5 2020

Nhầm: Đổi \(-\frac{73}{3}\) thành \(\frac{2\sqrt{73}}{3}\)mới đúng

25 tháng 6 2017

a)\(3x^2+6x-3=\sqrt{\frac{x+7}{3}}\)

Đk:\(x\ge-7\)

\(pt\Leftrightarrow9x^4+36x^3+18x^2-36x+9=\frac{x+7}{3}\)

\(\Leftrightarrow9x^4+36x^3+18x^2-36x+9-\frac{x+7}{3}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+\frac{5x}{3}-\frac{4}{3}\right)\left(9x^2+21x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{\sqrt{69}+7}{6}\\x=\frac{\sqrt{73}-5}{6}\end{cases}}\) (thỏa)

b)\(2x^2+2x+1=\left(2x+3\right)\left(\sqrt{x^2+x+2}-1\right)\)

\(\Leftrightarrow2x^2+2x+1=\left(2x+3\right)\sqrt{x^2+x+2}-2x-3\)

\(\Leftrightarrow2x^2+4x+4=\left(2x+3\right)\sqrt{x^2+x+2}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2x^2+4x+4}{2x+3}=\sqrt{x^2+x+2}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2x^2+4x+4}{2x+3}-2x=\sqrt{x^2+x+2}-2x\)

\(\Leftrightarrow\frac{2x^2+4x+4}{2x+3}-2x=\frac{x^2+x+2-4x^2}{\sqrt{x^2+x+2}+2x}\)

\(\Leftrightarrow\frac{-2\left(x+2\right)\left(x-1\right)\left(3x+2\right)}{\left(2x+3\right)\left(3x+2\right)}=\frac{x^2+x+2-4x^2}{\sqrt{x^2+x+2}+2x}\)

\(\Leftrightarrow\frac{-2\left(x+2\right)\left(x-1\right)\left(3x+2\right)}{\left(2x+3\right)\left(3x+2\right)}=\frac{-\left(x-1\right)\left(3x+2\right)}{\sqrt{x^2+x+2}+2x}\)

\(\Leftrightarrow\frac{-2\left(x+2\right)\left(x-1\right)\left(3x+2\right)}{\left(2x+3\right)\left(3x+2\right)}-\frac{-\left(x-1\right)\left(3x+2\right)}{\sqrt{x^2+x+2}+2x}=0\)

\(\Leftrightarrow-\left(x-1\right)\left(3x+2\right)\left(\frac{2\left(x+2\right)}{\left(2x+3\right)\left(3x+2\right)}-\frac{1}{\sqrt{x^2+x+2}+2x}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x=1;x=-\frac{2}{3}\) (thỏa)

26 tháng 6 2017

mình bảo là đưa về dạng \(A^2=B^2\)hoặc \(A^2+B^2=0\)cơ, giúp mình nhé

28 tháng 8 2017

\(\left(\sqrt{x^2+16}-5\right)\)\(-3\left(x-3\right)-\left(\sqrt{x^2+7}-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(\sqrt{x^2+16}-5\right)\left(\sqrt{x^2+16}+5\right)}{\sqrt{x^2+16}+5}\)\(-3\left(x-3\right)-\frac{\left(\sqrt{x^2+7}-4\right)\left(\sqrt{x^2+7}+4\right)}{\sqrt{x^2+7}+4}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(\frac{1}{\sqrt{x^2+16}+5}-3-\frac{1}{\sqrt{x^2+7}+4}\right)=0\)

ben trong ngoac bn tu xu li nhe

\(\Rightarrow x=3\)

4 tháng 4 2017

a) (3x2 - 7x – 10)[2x2 + (1 - √5)x + √5 – 3] = 0

=> hoặc (3x2 - 7x – 10) = 0 (1)

hoặc 2x2 + (1 - √5)x + √5 – 3 = 0 (2)

Giải (1): phương trình a - b + c = 3 + 7 - 10 = 0

nên

x1 = - 1, x2 = =

Giải (2): phương trình có a + b + c = 2 + (1 - √5) + √5 - 3 = 0

nên

x3 = 1, x4 =

b) x3 + 3x2– 2x – 6 = 0 ⇔ x2(x + 3) – 2(x + 3) = 0 ⇔ (x + 3)(x2 - 2) = 0

=> hoặc x + 3 = 0

hoặc x2 - 2 = 0

Giải ra x1 = -3, x2 = -√2, x3 = √2

c) (x2 - 1)(0,6x + 1) = 0,6x2 + x ⇔ (0,6x + 1)(x2 – x – 1) = 0

=> hoặc 0,6x + 1 = 0 (1)

hoặc x2 – x – 1 = 0 (2)

(1) ⇔ 0,6x + 1 = 0

⇔ x2 = =

(2): ∆ = (-1)2 – 4 . 1 . (-1) = 1 + 4 = 5, √∆ = √5

x3 = , x4 =

Vậy phương trình có ba nghiệm:

x1 = , x2 = , x3 = ,

d) (x2 + 2x – 5)2 = ( x2 – x + 5)2 ⇔ (x2 + 2x – 5)2 - ( x2 – x + 5)2 = 0

⇔ (x2 + 2x – 5 + x2 – x + 5)( x2 + 2x – 5 - x2 + x - 5) = 0

⇔ (2x2 + x)(3x – 10) = 0

⇔ x(2x + 1)(3x – 10) = 0

Hoặc x = 0, x = , x =

Vậy phương trình có 3 nghiệm:

x1 = 0, x2 = , x3 =



phương trình \(\Leftrightarrow2x^2\left(x+1003\right)^2+\left(\sqrt{2x+2007}-1\right)^2=0\)

6 tháng 8 2017

x^4+2006^x^3+1006009x^2=-x+\(\sqrt{2x+2007}\)-1004

x^2(x+1003)^2=-x+2\(\sqrt{2x+2007}\)-1004

2x^2(x+1003)^2=-2x-2007+2\(\sqrt{2x+2007}\)-1 rồi tách hđt 1 vế âm 1 vế dương

5 tháng 8 2016

PT : \(\sqrt{x^3-5}-\sqrt[3]{x^3+8}=1\) ( ĐKXĐ : \(x\ge\sqrt[3]{5}\))

\(\Leftrightarrow x^3+8=\left(\sqrt{x^3-5}-1\right)^3\)

\(\Leftrightarrow x^3+8=\left(\sqrt{x^3-5}\right)^3-3.\left(x^3-5\right)+3\sqrt{x^3-5}-1\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x^3-5}\right)^3-4\left(x^3-5\right)+3\sqrt{x^3-5}-14=0\)

Đặt \(y=\sqrt{x^3-5},y\ge0\), pt trở thành \(y^3-4y^2+3y-14=0\)

Tới đây bạn tự giải !

6 tháng 8 2016

\(a=\sqrt{x^3-5};\text{ }b=\sqrt[3]{x^3+8}\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}a-b=1\\b^3-a^2=x^3+8-\left(x^3-5\right)=13\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=b+1\\b^3-\left(b+1\right)^2=13\text{ (1)}\end{cases}}\)

\(\left(1\right)\Leftrightarrow b^3-b^2-2b-14=0\)

Nghiệm xấu rồi.