\(x^3-5x^2+1997x-14077=0\)

có bạn nào chơi evowar ko

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

11 tháng 2 2020

Ta có : \(x^3-5x^2+1997x-14077=0\)

\(\Leftrightarrow x^3-7x^2+2x^2-14x+2011x-14077=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x-7\right)+2x\left(x-7\right)+2011\left(x-7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-7\right)\left(x^2+2x+2011\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-7=0\\x^2+2x+2011=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=7\left(tm\right)\\\left(x+1\right)^2+2010=0\left(ktm\right)\end{cases}}\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{7\right\}\)

9 tháng 3 2019

\(x^4+1997x^2+1996x+1997=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^4-x\right)+1997\left(x^2+x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^3-1\right)+1997\left(x^2+x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+1997\left(x^2+x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-x+1997\right)\left(x^2+x+1\right)=0\)

\(\hept{\begin{cases}x^2-x+1997>0\\x^2+x+1>0\end{cases}}\Rightarrow ptvn\)

\(x^2-x+2011.2012=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+2011x-2012x+2011.2012=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+2011\right)-2012\left(x+2011\right)=0\Leftrightarrow\left(x-2012\right)\left(x+2011\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-2012=0\\x+2011=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2012\\x=-2011\end{cases}}\)

9 tháng 3 2019

câu b) đề sai nhé,ở trên mk nhầm

c)

\(x^5=x^4+x^3+x^2+x+2\)

\(\Leftrightarrow x^5-x^4-x^3-x^2-x-2=0\)

\(\Leftrightarrow x^5-2x^4+x^4-2x^3+x^3-2x^2+x^2-2x+x-2=0\)

\(\Leftrightarrow x^4\left(x-2\right)+x^3\left(x-2\right)+x^2\left(x-2\right)+\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^4+x^3+x^2+1\right)\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow x=2\)

14 tháng 7 2017

a. \(x^3-x^2-21x+45=0\Rightarrow\left(x^3+5x^2\right)-\left(6x^2+30x\right)+\left(9x+45\right)=0\)

\(\Rightarrow x^2\left(x+5\right)-6x\left(x+5\right)+9\left(x+5\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x+5\right)\left(x-3\right)^2=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-5\\x=3\end{cases}}\)

Vậy x=-5 hoặc x=3

b. \(2x^3-5x^2+8x-3=0\Rightarrow\left(2x^3-x^2\right)-\left(4x^2-2x\right)+\left(6x-3\right)=0\)

\(\Rightarrow x^2\left(2x-1\right)-2x\left(2x-1\right)+3\left(2x-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(2x-1\right)\left(x^2-2x+3\right)=0\Rightarrow2x-1=0\)do \(x^2-2x+3\ne0\forall x\)

\(\Rightarrow x=\frac{1}{2}\) 

29 tháng 1 2019

a, Xét x=0 không phải nghiệm pt chia 2 vế cho x, đặt t= x+1/x từ đó suy ra phương trình ẩn t, giải ra ta được các phương trình ẩn x rồi ra x. 

b, Tách đa thức thành tích của đơn thức (x+1) và 1 đa thức bậc 4 rồi làm như câu a,. 

29 tháng 1 2019

\(2x^4+3x^3-x^2+3x+2=0\)

\(\Leftrightarrow2x^4+4x^3-x^3-2x^2+x^2+2x+x+2=0\)

\(\Leftrightarrow2x^3.\left(x+2\right)-x^2.\left(x+2\right)+x.\left(x+2\right)+\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right).\left(2x^3-x^2+x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right).\left(2x^3+x^2-2x^2-x+2x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right).\left(2x+1\right).\left(x^2-x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=0\\2x+1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}}\)

\(\text{Vì }x^2-x+1=x^2-x+\frac{1}{4}+\frac{3}{4}=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\)

Vậy phương trình có nghiệm \(S=\left\{-2,-\frac{1}{2}\right\}\)

27 tháng 2 2020

a)<=>\(\left(x^3+x^2-2x\right)+\left(3x^2+3x-6\right)=0\)

<=>\(x\left(x^2+x-2\right)+3\left(x^2+x-2\right)=0\)

<=>\(\left(x^2+x-2\right)\left(x+3\right)=0\)

Phương trình trên bạn tự bấm máy tính nha

<=>\(\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)=0\)

Đến đây tự làm đc rồi

Vậy x=1 hoặc -2 hoặc -3

b)<=>\(\left(x^3-4x^2+4x\right)+\left(x^2-4x+4\right)=0\)

<=>\(x\left(x^2-4x+4\right)+\left(x^2-4x+4\right)=0\)

<=>\(\left(x+1\right)\left(x^2-4x+4\right)=0\)

<=>\(\left(x+1\right)\left(x-2\right)^2=0\)

<=>\(\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=2\end{cases}}\)

c)Câu c mik chưa làm đc

27 tháng 2 2020

Đáp án câu C:

\(x^3-4x^2+5x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2-4x^2+5x\right)=0\)

\(Tacó:x^2-4x+5=x^2-4x+2^2+1\)

                                       \(=\left(x-2\right)^2+1\)

       \(Mà\left(x-2\right)^2\ge0\)

       \(Nên\left(x-2\right)^2+1\ge1\)

\(Khiđó:x\left(x^2-4x+5\right)=0\)

        \(\Leftrightarrow x=0\)

4 tháng 3 2020

(x2 + x  + 1)(6 - 2x) = 0

<=> 6 - 2x = 0 (do x2 + x + 1 > 0)

<=> 2x = 6

<=> x = 3

Vậy S = {3}

(8x - 4)(x2 + 2x + 2) = 0

<=> 8x - 4 = 0 (vì x2 + 2x + 2 > 0)

<=> 8x = 4

<=> x = 1/2 

Vậy S  = {1/2}

x3 - 7x + 6 = 0

<=> x3 - x - 6x + 6 = 0

<=> x(x2 - 1) - 6(x - 1) = 0

<=> x(x - 1)(x + 1) - 6(x - 1) = 0

<=> (x2 + x - 6)(x - 1) = 0

<=> (x2 + 3x - 2x - 6)(x - 1) = 0

<=> (x + 3)(x - 2)(x - 1) = 0

<=> x + 3 = 0

hoặc x - 2 = 0

hoặc x  - 1 = 0

<=> x = -3

hoặc x = 2

hoặc x = 1

Vậy S = {-3; 1; 2}

x5 - 5x3 + 4x = 0

<=> x(x4 - 5x2 + 4) = 0

<=> x(x4 - x2 - 4x2 + 4) = 0

<=> x[x2(x2 - 1) - 4(x2 - 1)] = 0

<=> x(x - 2)(x + 2)(x - 1)(x + 1) = 0

<=> x = 0 hoặc x - 2 = 0 hoặc x + 2 = 0 hoặc x - 1 = 0 hoặc x  + 1 = 0

<=> x = 0 hoặc x = 2 hoặc x = -2 hoặc x = 1 hoặc x = -1

Vậy S = {-2; -1; 0; 1; 2}

4 tháng 3 2020

+ Ta có: \(\left(x^2+x+1\right).\left(6-2x\right)=0\)

 - Ta lại có: \(x^2+x+1=\left(x^2+x+\frac{1}{4}\right)+\frac{3}{4}=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}>0\forall x\)

- Vì \(x^2+x+1>0\forall x\)mà \(\left(x^2+x+1\right).\left(6-2x\right)=0\)

  \(\Rightarrow6-2x=0\Leftrightarrow-2x=-6\Leftrightarrow x=3\left(TM\right)\)

Vậy \(S=\left\{3\right\}\)

+ Ta có: \(\left(8x-4\right).\left(x^2+2x+2\right)=0\)

 - Ta lại có: \(x^2+2x+2=\left(x^2+2x+1\right)+1=\left(x+1\right)^2+1\ge1>0\forall x\)

 - Vì \(x^2+2x+2>0\forall x\)mà \(\left(8x-4\right).\left(x^2+2x+2\right)=0\)

   \(\Rightarrow8x-4=0\Leftrightarrow8x=4\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\left(TM\right)\)

Vậy \(S=\left\{\frac{1}{2}\right\}\)

+ Ta có: \(x^3-7x+6=0\)

       \(\Leftrightarrow\left(x^3-x^2\right)+\left(x^2-x\right)+\left(6x-6\right)=0\)

       \(\Leftrightarrow x^2.\left(x-1\right)+x.\left(x-1\right)-6.\left(x-1\right)=0\)

       \(\Leftrightarrow\left(x-1\right).\left(x^2+x-6\right)=0\)

       \(\Leftrightarrow\left(x-1\right).\left[\left(x^2-2x\right)+\left(3x-6\right)\right]=0\) 

       \(\Leftrightarrow\left(x-1\right).\left[x.\left(x-2\right)+3.\left(x-2\right)\right]=0\)

       \(\Leftrightarrow\left(x-1\right).\left(x-2\right).\left(x+3\right)=0\)

       \(\Leftrightarrow x=1\left(TM\right)\)hoặc \(x=2\left(TM\right)\)hoặc \(x=-3\left(TM\right)\)

 Vậy \(S=\left\{-3;1;2\right\}\)

 + Ta có: \(x^5-5x^3+4x=0\)

        \(\Leftrightarrow x.\left(x^4-5x^2+4\right)=0\)

       \(\Leftrightarrow x.\left[\left(x^4-x^2\right)-\left(4x^2-4\right)\right]=0\)

       \(\Leftrightarrow x.\left[x^2.\left(x^2-1\right)-4.\left(x^2-1\right)\right]=0\)

       \(\Leftrightarrow x.\left(x^2-1\right).\left(x^2-4\right)=0\)

       \(\Leftrightarrow x=0\left(TM\right)\)

hoặc  \(x^2-1=0\Leftrightarrow x^2=1\Leftrightarrow x=\pm1\left(TM\right)\)

hoặc \(x^2-4=0\Leftrightarrow x^2=4\Leftrightarrow x=\pm2\left(TM\right)\)

Vậy \(S=\left\{-2;-1;0;1;2\right\}\)

!!@@# ^_^ Chúc bạn hok tốt ^_^#@@!!