Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
TH1: \(x^2-4x-3\le0\Leftrightarrow2-\sqrt{7}\le x\le2+\sqrt{7}\)
bpt <=> \(-x^2+4x+3>-x^2+4x+3\) vô lí
TH2: \(x^2-4x-3>0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x>2+\sqrt{7}\\x< 2-\sqrt{7}\end{cases}}\)
bpt <=> \(x^2-4x-3>-x^2+4x+3\)
<=> \(x^2-4x-3>0\)
Đúng với \(\orbr{\begin{cases}x>2+\sqrt{7}\\x< 2-\sqrt{7}\end{cases}}\)
Vậy:...
ĐKXĐ: x khác 1
Đặt \(\frac{x}{x-1}=a\)
\(x+a=x+\frac{x}{x-1}=x\left(1+\frac{1}{x-1}\right)=\frac{x^2}{x-1}\). Thay vào phương trình ta được
x3+a3+3(x+a)=0<=>x+a=0\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x\ne1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=0\)
Vậy pt có nghiệm duy nhất x=0
mấy bài này , e ko chắc lắm đâu , coi lại rồi xem có j sai k nhé ! Sai thì ns vs e để e còn sửa
a) \(pt\Leftrightarrow14x^2-6x-8=0\Leftrightarrow2\left(x-1\right)\left(7x+4\right)=0\)
b) \(-3x^4-10x^3+32x^2=0\Leftrightarrow x^2\left(2-x\right)\left(3x+16\right)=0\)
c) \(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x-1\right)\left(x^5-5x^4-5\right)}{x^4-x+1}=0\)
Giải các phương trình và hệ phương trình:
a) x2 - \(2\sqrt{5}\)x + 5 = 0
Ta có: x2 - \(2\sqrt{5}\)x + 5 = 0 <=> ( x = \(\sqrt{5}\) )2 = 0 <=> x - \(\sqrt{5}\) = 0 <=> x = \(\sqrt{5}\)
Vậy phương trình đã cho có tập nghiệm S = ( \(\sqrt{5}\) )
c) \(\begin{cases}2x+5y=-1\\3x-2y=8\end{cases}\) <=> \(\begin{cases}6x+15y=-3\\6x-4y=16\end{cases}\) <=> \(\begin{cases}19y=-19\\3x-2y=8\end{cases}\) <=> \(\begin{cases}y=-1\\3x-2.\left(-1\right)=8\end{cases}\) <=> \(\begin{cases}y=-1\\x=2\end{cases}\)
Vậy hệ phương trình có 1 nghiệm duy nhất (x ; y) = (2 ; -1)
Nhận thấy \(x=0\) ko phải nghiệm, chia 2 vế cho \(x^2\):
\(x^2+\frac{1}{x^2}-4\left(x+\frac{1}{x}\right)+5=0\)
Đặt \(x+\frac{1}{x}=t\Rightarrow x^2+\frac{1}{x^2}=t^2-2\) pt trở thành:
\(t^2-2-4t+5=0\)
\(\Leftrightarrow t^2-4t+3=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=1\\t=3\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\frac{1}{x}=1\\x+\frac{1}{x}=3\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-x+1=0\\x^2-3x+1=0\end{matrix}\right.\)
\(\left(x^2+x+1\right)^2=\left(4x-1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x+1\right)^2-\left(4x-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\left(x^2+x+1\right)-\left(4x-1\right)\right]\left[\left(x^2+x+1\right)+\left(4x-1\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x+1-4x+1\right)\left(x^2+x+1+4x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-3x+2\right)\left(x^2+5x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-1\right)x\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x-1=0\\x+5=0\\x=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=1\\x=-5\\x=0\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{2;1;-5;0\right\}\)