\(x^2+\frac{81x^2}{\left(x+9\right)^2}=40\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

NV
4 tháng 5 2020

ĐKXĐ: ...

\(\Leftrightarrow x^2+\frac{81x^2}{\left(x+9\right)^2}-\frac{18x^2}{x+9}+\frac{18x^2}{x+9}-4=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{9x}{x+9}\right)^2+\frac{18x^2}{x+9}-40=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\frac{x^2}{x+9}\right)^2+\frac{18x^2}{x+9}-40=0\)

Đặt \(\frac{x^2}{x+9}=t\)

\(\Leftrightarrow t^2+18t-40=0\)

Đến đây chắc bạn tự giải tiếp được rồi

22 tháng 2 2020

\(x^2+\frac{81x^2}{\left(x+9\right)^2}=40^{^{\left(1\right)}}\)

\(ĐK:x\ne-9\)

\(\left(1\right)\Leftrightarrow x^2-2.x.\frac{9x}{x+9}+\frac{81x^2}{\left(x+9\right)^2}+\frac{18x^2}{x+9}=40\)

\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{9x}{x+9}\right)^2+\frac{18x^2}{x+9}=40\)

\(\Leftrightarrow\left(\frac{x^2}{x+9}\right)^2+18.\frac{x^2}{x+9}=0\)

Đặt \(\frac{x^2}{x+9}=t\)ta có:

\(t^2-18t-40=0\)

\(\Leftrightarrow\left(t+2\right)\left(t-20\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}t+2=0\\t-20=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}t=-2\\t=20\end{cases}}\)

................

rồi tự thay vào nha

5 tháng 8 2017

x = 6 và x=1

26 tháng 2 2020

ĐẶt x+1/x = m

suy ra x2+1/x2=m2-2

Vậy m2-2+9/2m+7=0

2m2+9m+10=0

(2m2+4m) +(5m+10)=0

2m(m+2)+5(m+2)=0

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}m+2=0\\2m+5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}m=-2\\m=\frac{-5}{2}\end{cases}}\)

Với m=-2

x+1/x=-2 hay x2+2x+1=0

x=-1

Với m=-5/2 làm  tương tự

\(b,\frac{x-3}{x-2}=\frac{5}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}\)ĐKXĐ : \(x\ne2;\ne-3\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2-9}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}=\frac{5}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}\)

\(\Leftrightarrow x^2-9=5\)

\(\Leftrightarrow x^2=14\)

\(x=\sqrt{14}\)

.....

27 tháng 2 2019

a) \(\left(x+3\right)^2-\left(x-3\right)^2=6x\Leftrightarrow\left(x^2+6x+9\right)-\left(x^2-6x+9\right)=6x\)

\(\Leftrightarrow x^2+6x+9-x^2+6x-9=6x\Leftrightarrow12x=6x\)\(\Leftrightarrow12x-6x=0\Leftrightarrow6x=0\Leftrightarrow x=0\)

Vậy phương trình có tập nghiệm S = { 0 }

b)\(-ĐKXĐ:\hept{\begin{cases}x-2\ne0\\\left(x-2\right)\left(x+3\right)\ne0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-2\ne0\\x+3\ne0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ne2\\x\ne-3\end{cases}}\)

- Ta có :  \(\frac{x-3}{x-2}=\frac{5}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}\Leftrightarrow\frac{x-3}{x-2}-\frac{5}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(x-3\right)\left(x+3\right)-5}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}=0\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\left(thoaman\right)\\x=-3\left(kothoaman\right)\end{cases}}\)

Vậy phương trình có tập nghiệm S = { 3 }

4 tháng 12 2018

ĐK: \(x\ne\pm2\)

Phương trình đã cho tương đương với: \(\left(\frac{x+3}{x-2}\right)^2+6\left(\frac{x-3}{x+2}\right)^2-7\left(\frac{x+3}{x-2}.\frac{x-3}{x+2}\right)=0\)(1)

Đặt \(\frac{x+3}{x-2}=t,\frac{x-3}{x+2}=k\)

Khi đó (1) trở thành: \(t^2+6k^2-7tk=0\)

\(\Leftrightarrow t\left(t-6k\right)-k\left(t-6k\right)=0\Leftrightarrow\left(t-k\right)\left(t-6k\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}t=k\\t=6k\end{cases}}\)

- Nếu t = k thì \(\frac{x+3}{x-2}=\frac{x-3}{x+2}\Rightarrow\left(x+3\right)\left(x+2\right)=\left(x-2\right)\left(x-3\right)\)

\(\Leftrightarrow x^2+5x+6=x^2-5x+6\Rightarrow5x=-5x\Rightarrow x=0\)(thỏa mãn điều kiện)

- Nếu t = 6k thì \(\frac{x+3}{x-2}=6.\frac{x-3}{x+2}\) 

\(\Rightarrow\left(x+3\right)\left(x+2\right)=6\left(x-3\right)\left(x-2\right)\)

\(\Leftrightarrow x^2+5x+6=6x^2-30x+36\)

\(\Leftrightarrow6x^2-30x+36-x^2-5x-6=0\)

\(\Leftrightarrow5x^2-35x+30=0\Leftrightarrow5\left(x^2-7x+6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow5\left(x-1\right)\left(x-6\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=6\end{cases}}\) (thỏa mãn điều kiện)

Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{0;1;6\right\}\)