Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Lời giải:
Ta có:
\(x^2+2y^2+z^2-2xy-2y-4z+5=0\)
\(\Leftrightarrow (x^2+y^2-2xy)+(y^2-2y+1)+(z^2-4z+4)=0\)
\(\Leftrightarrow (x-y)^2+(y-1)^2+(z-2)^2=0\)
Ta thấy:
\(\left\{\begin{matrix} (x-y)^2\geq 0\\ (y-1)^2\geq 0\\ (z-2)^2\geq 0\end{matrix}\right., \forall x,y,z\in\mathbb{R}\)
\(\Rightarrow (x-y)^2+(y-1)^2+(z-2)^2\geq 0\)
Dấu bằng xảy ra khi \(\left\{\begin{matrix} x-y=0\\ y-1=0\\ z-2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=1\\ y=1\\ z=2\end{matrix}\right.\)
Do đó:
\(A=(x-1)^{2015}+(y-1)^{2015}+(z-1)^{2015}=1\)
a , \(-q^3+12q^2x-48qx^2+64x^3\)
\(=-\left(q^3-12q^2x+48qx^2-64x^3\right)\)
\(=\)\(-\left(q-4x\right)^3\)
b , x2 + 2xy - y2 - 9
= - ( x2 - 2xy + y2 ) - 9
= - ( x - y )2 - 9
= ( - x + y - 3 ) ( x - y + 3 )
3 , 1 - m2 + 2mn - n2
= 1 - ( m2 - 2mn + n2 )
= 1 - ( m - n )2
= ( 1 - m + n ) ( 1 + m - n )
4 , x3 - 8 + 6a2 - 12a
= x3 + 6a2 - 12a + 8
= x3 + 6a2 - 12a + 4 + 4
= x3 + ( 6a2 - 12a + 4 ) + 4
= x3 + ( 3a - 2 )2 + 4
= ( x + 3a - 2 + 2 ) ( x2 + 3a + 2 + 2 )
( Mai làm tiếp mấy ý sau '-' muộn rồi ~ )
5 , x2 - 2xy + y2 - xz - yz
= ( x2 - 2xy + y2 ) - ( xz + yz )
= ( x - y )2 - z ( x + y )
= ( x - y ) 2 - z ( x - y )
= ( x - y ) ( x - y - z )
6 , x2 - 4xy + 4y 2 - z2 + 4z - 4t2
=( x2 - 4xy + 4y 2 ) - (z2 - 4z +4 ) . t2
= ( x - y )2 - ( z - 2 )2 . t2
= ( x - y - z - 2 ) ( x - y + z - 2 ) t2
7 , 25 - 4x2 - 4xy - y2
= 25 + ( - 4x2 - 4xy + y2 )
= 25 + ( 2x - y )2
= ( 5 + 2x - y ) ( 5 + 2x + y )
8 ,
x3 + y3 + z3 - 3xyz
= (x+y)3 - 3xy (x - y ) + z3 - 3xyz
= [ ( x + y)3 + z3 ] - 3xy ( x + y + z )
= ( x + y + z )3 - 3z ( x + y )( x + y + z ) - 3xy ( x - y - z )
= ( x + y + z )[( x + y + z )2 - 3z ( x + y ) - 3xy ]
= ( x + y + z )( x2 + y2 + z2 + 2xy + 2xz + 2yz - 3xz - 3yz - 3xy)
= ( x + y + z)(x2 + y2 + z2 - xy - xz - yz)
a, Đặt \(x^2-4x+8=a\left(a>0\right)\)
\(\Rightarrow a-2=\frac{21}{a+2}\)
\(\Leftrightarrow a^2-4=21\Rightarrow a^2=25\Rightarrow a=5\)
Thay vào là ra
b) ĐK: \(y\ne1\)
bpt <=> \(\frac{4\left(1-y\right)}{1-y^3}+\frac{1+y+y^2}{1-y^3}+\frac{2y^2-5}{1-y^3}\le0\)
<=> \(\frac{3y^2-3y}{1-y^3}\le0\)
\(\Leftrightarrow\frac{y\left(y-1\right)}{\left(y-1\right)\left(y^2+y+1\right)}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\frac{y}{y^2+y+1}\ge0\)
vì \(y^2+y+1=\left(y+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0\)
nên bpt <=> \(y\ge0\)
a, B=x2+4xy+y2+x2-8x+16+2012
B=(x+y) 2+(x-4)2+2012
Vậy B >=2012 ( Dấu "=" xảy ra khi x=4,y=-4)
b làm tương tự
c, 9x2+6x+1+y2-4y+4+x2-4xz+4z2=0
(3x+1)2+(y-4)2+(x-2z)2=0
Vậy 3x+1=0 => x = -1/3
y-4=0 => y=4
x-2z=0 thế x=-1/3 ta được. -1/3-2z=0 => z = -1/6
Bạn nhớ ghi lại đề minh không ghi đề
a) \(B=2x^2+y^2+2xy-8x+2028\)
\(=\left(x^2+2xy+y^2\right)+\left(x^2-8x+4^2\right)+2012=\left(x+y\right)^2+\left(x-4\right)^2+2012\ge2012\)
\(MinB=2012\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=4\\y=-4\end{cases}}\)
b)\(C=x^2+5y^2+4xy+2x+2y-7\)
\(=\left(x^2+4xy+4y^2\right)+\left(2x+4y\right)+1+\left(y^2-2y+1\right)-9\)
\(=\left(\left(x+2y\right)^2+2\left(x+2y\right)+1\right)+\left(y-1\right)^2-9=\left(x+2y+1\right)^2+\left(y-1\right)^2-9\ge9\)
\(MinC=-9\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+2y+1=0\\y-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-3\\y=1\end{cases}}\)
c)\(10x^2+y^2+4z^2+6x-4y-4xz+5=0\)
\(\Leftrightarrow\left(9x^2+6x+1\right)+\left(y^2-4y+4\right)+\left(x^2-4xz+4z^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)^2+\left(y-2\right)^2+\left(x-2z\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3x+1=0\\y-2=0\\x-2z=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-\frac{1}{3}\\y=2\\z=-\frac{1}{6}\end{cases}}\)
a) \(\Rightarrow\left(x^2+2\times5x+25\right)+\left(y^2+2y+1\right)\)
\(\Rightarrow\left(x+5\right)^2+\left(y+1\right)^2\)
Mik lm đc r