![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu 1:
a)\(x^2-4+\left(x-2\right)\left(2x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow x^2-4+2x^2+x-4x-2=0\)
\(\Rightarrow3x^2-3x-6=0\)
\(\Rightarrow x^2-x-2=0\)(Vì nhân tử chung là 3 thì ra bằng 0)
\(\Rightarrow x^2-2x+x-2=0\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-2=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=2\end{cases}}\)
Vậy x=-1;2
Câu 2:
a)\(ĐKXĐ:X\ne1;X\ne-1;X\ne-2;\)
b)\(\frac{x+1}{x-1}-\frac{x-1}{x+2}=\frac{3}{x^2-1}\)(\(ĐKXĐ:X\ne1;X\ne-1;X\ne-2;\))
\(\Rightarrow\frac{\left(x+1\right)^2\left(x+2\right)}{\left(x^2-1\right)\left(x+2\right)}-\frac{\left(x+1\right)\left(x-1^{ }\right)^2}{\left(x^2-1\right)\left(x+2\right)}=\frac{3\left(x+2\right)}{\left(x^2-1\right)\left(x+2\right)}\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)^2\left(x+2\right)-\left(x+1\right)\left(x-1\right)^2=3x+6\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left[\left(x+1\right)\left(x+2\right)-\left(x-1\right)^2\right]=3x+6\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left[x^2+3x+2-x^2+2x-1\right]=3x+6\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left[5x+1\right]=3x+6\)
\(\Rightarrow5x^2+6x+1-3x-6=0\)
\(\Rightarrow5x^2+3x-5=0\)
\(\Rightarrow x=0,745\left(TM\right)\)
a)Ta có:\(1-2x=\frac{-7x-11}{5}\)
\(\Rightarrow\frac{5-10x}{5}=\frac{-7x-11}{5}\)
\(\Rightarrow5-10x=-7x-11\)
\(\Rightarrow5-10x+7x+11=0\)
\(\Rightarrow16-3x=0\)
\(\Rightarrow x=\frac{16}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) (x - 1).(x2 + 5x - 2) - x3 + 1 = 0
<=> (x - 1)(x^2 + 5x - 2) - (x - 1)(x^2 + x + 1) = 0
<=> (x - 1)(x^2 + 5x - 2 - x^2 - x - 1) = 0
<=> (x - 1)(4x - 3) = 0
<=> x = 1 hoặc x = 3/4
b) (x - 3)2 = (2x + 7)2
<=> (x - 3)^2 - (2x + 7)^2 = 0
<=> (x - 3 - 2x - 7)(x - 3 + 2x + 7) = 0
<=> (-x - 10)(3x + 4) = 0
<=> x = -10 hoặc x = -4/3
c) \(\frac{3}{7}x-1=\frac{1}{7}x\left(3x-7\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{7}x-1=\frac{3}{7}x^2-1\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{7}x-\frac{3}{7}x^2=-1+1\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{7}x\left(1-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{3}{7}x=0\\1-x=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}\)
d) \(\left(x^2-2\right)\left(4x-3\right)=\left(x^2-2\right)\left(x-12\right)\)
\(\Leftrightarrow4x^3-3x^2+8x+6=x^3-12x^2-2x+24\)
\(\Leftrightarrow4x^3-x^3-3x^2+12x^2+8x+2x=24-6\)
\(\Leftrightarrow3x^3+9x^2+10x=18\)
\(\Leftrightarrow x\in\varnothing\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: \(x^3-6x^2+11x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-x^2-5x^2+5x+6x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)-5x\left(x-1\right)+6\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-5x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-1=0\\x-2=0\\x-3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\x=2\\x=3\end{cases}}\)
Vậy nghiệm của phương trình là {1;2;3}
Mình đang bận. Câu 2 tí nữa giải quyết sau...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2:
a: \(=6x^2+30x+x+5-\left(6x^2-3x-10x+5\right)\)
\(=6x^2+31x+5-6x^2+13x-5=18x⋮6\)
b: \(=x^3+2x^2+3x^2+6x-x-2-x^3+2\)
\(=5x^2+5x=5x\left(x+1\right)⋮2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
1.
\((x^2-6x)^2-2(x-3)^2+2=0\)
\(\Leftrightarrow (x^2-6x)^2-2(x^2-6x+9)+2=0\)
\(\Leftrightarrow (x^2-6x)^2-2(x^2-6x)-16=0\)
Đặt $x^2-6x=a$ thì pt trở thành:
$a^2-2a-16=0$
$\Leftrightarrow a=1\pm \sqrt{17}$
Nếu $a=1+\sqrt{17}$
$\Leftrightarrow x^2-6x=1+\sqrt{17}$
$\Leftrightarrow (x-3)^2=10+\sqrt{17}$
$\Rightarrow x=3\pm \sqrt{10+\sqrt{17}}$
Nếu $a=1-\sqrt{17}$
$\Rightarrow x=3\pm \sqrt{10-\sqrt{17}}$
Vậy.........
2.
$x^4-2x^3+x=2$
$\Leftrightarrow x^3(x-2)+(x-2)=0$
$\Leftrightarrow (x-2)(x^3+1)=0$
$\Leftrightarrow (x-2)(x+1)(x^2-x+1)=0$
Thấy rằng $x^2-x+1=(x-\frac{1}{2})^2+\frac{3}{4}>0$ nên $(x-2)(x+1)=0$
$\Rightarrow x=2$ hoặc $x=-1$
Vậy.......
Bài 2:
1.
ĐKXĐ: $x\neq 1$. Ta có:
\(x^2+(\frac{x}{x-1})^2=8\)
\(\Leftrightarrow x^2+(\frac{x}{x-1})^2+\frac{2x^2}{x-1}=8+\frac{2x^2}{x-1}\)
\(\Leftrightarrow (x+\frac{x}{x-1})^2=8+\frac{2x^2}{x-1}\)
\(\Leftrightarrow (\frac{x^2}{x-1})^2=8+\frac{2x^2}{x-1}\)
Đặt $\frac{x^2}{x-1}=a$ thì pt trở thành:
$a^2=8+2a$
$\Leftrightarrow (a-4)(a+2)=0$
Nếu $a=4\Leftrightarrow \frac{x^2}{x-1}=4$
$\Rightarrow x^2-4x+4=0\Leftrightarrow (x-2)^2=0\Rightarrow x=2$ (tm)
Nếu $a=-2\Leftrightarrow \frac{x^2}{x-1}=-2$
$x^2+2x-2=0\Rightarrow x=-1\pm \sqrt{3}$ (tm)
Vậy........
2. ĐKXĐ: $x\neq 0; 2$
$(\frac{x-1}{x})^2+(\frac{x-1}{x-2})^2=\frac{40}{49}$
$\Leftrightarrow (\frac{x-1}{x}+\frac{x-1}{x-2})^2-\frac{2(x-1)^2}{x(x-2)}=\frac{40}{49}$
$\Leftrightarrow 4\left[\frac{(x-1)^2}{x(x-2)}\right]^2-\frac{2(x-1)^2}{x(x-2)}=\frac{40}{49}$
Đặt $\frac{(x-1)^2}{x(x-2)}=a$ thì pt trở thành:
$4a^2-2a=\frac{40}{49}$
$\Rightarrow 2a^2-a-\frac{20}{49}=0$
$\Rightarrow a=\frac{7\pm \sqrt{209}}{28}$
$\Leftrightarrow 1+\frac{1}{x(x-2)}=\frac{7\pm \sqrt{209}}{28}$
$\Leftrightarrow \frac{1}{x(x-2)}=\frac{-21\pm \sqrt{209}}{28}$
$\Rightarrow x(x-2)=\frac{28}{-21\pm \sqrt{209}}$
$\Rightarrow (x-1)^2=\frac{7\pm \sqrt{209}}{-21\pm \sqrt{209}}$.
Dễ thấy $\frac{7+\sqrt{209}}{-21+\sqrt{209}}< 0$ nên vô lý
Do đó $(x-1)^2=\frac{7-\sqrt{209}}{-21-\sqrt{209}}$
$\Leftrightarrow x=1\pm \sqrt{\frac{7-\sqrt{209}}{-21-\sqrt{209}}}$
Vậy........
\(x^2+\frac{x^2}{\left(x+1\right)^2}=3\)ĐK : \(x\ne-1\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2\left(x+1\right)^2+x^2}{\left(x+1\right)^2}=\frac{3\left(x+1\right)^2}{\left(x+1\right)^2}\)
Khử mẫu : \(\Rightarrow\left(x^2+x\right)^2+x^2=3\left(x^2+2x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow x^4+2x^2x+x^2+x^2=3x^2+6x+3\)
\(\Leftrightarrow x^4+2x^3+2x^2-3x^2-6x-3=0\)
\(\Leftrightarrow x^4+2x^3-x^2-6x-3=0\)( phân tích đa thức nhân tử bằng cách hệ số bất định )
Áp dụng HĐT: \(\left(a-b\right)^2=a^2-2ab+b^2\Rightarrow\left(a-b\right)^2+2ab=a^2+b^2\)
Bài làm:
đkxđ: \(x\ne-1\)
Ta có: \(x^2+\frac{x^2}{\left(x+1\right)^2}=3\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{x}{x+1}\right)^2+\frac{2x^2}{x+1}=3\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{x^2}{x+1}\right)^2+2\cdot\frac{x^2}{x+1}-3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{x}{x+1}-1\right)\left(\frac{x}{x+1}+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{x}{x+1}-1=0\\\frac{x}{x+1}+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{x}{x+1}=1\\\frac{x}{x+1}=-3\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=x+1\\x=-3x-3\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}0x=1\left(ktm\right)\\4x=-3\end{cases}}\Rightarrow x=-\frac{3}{4}\left(tm\right)\)
Vậy x = -3/4