\(6\sqrt{2x+3}\)=0

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

NM
10 tháng 1 2021

ta có điều kiện \(2x+3\ge0\Leftrightarrow x\ge-\frac{3}{2}\)

ta có \(PT\Leftrightarrow x^2-6x+9=\left(2x+3\right)-6\sqrt{2x+3}+9\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=\left(\sqrt{2x+3}-3\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{2x+3}\\6-x=\sqrt{2x+3}\end{cases}}\)

TH1. \(x=\sqrt{2x+3}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ge0\\x^2=2x+3\end{cases}\Leftrightarrow x=3}\)

TH2. \(6-x=\sqrt{2x+3}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\le6\\x^2-12x+36=2x+3\end{cases}\Leftrightarrow x=3}\)

vậy PT có nghiệm duy nhất x=3

NV
6 tháng 8 2020

7/

ĐKXĐ: \(-3\le x\le\frac{2}{3}\)

\(\Leftrightarrow2x+8\sqrt{x+3}+4\sqrt{3-2x}=2\)

\(\Leftrightarrow8\sqrt{x+3}+4\sqrt{3-2x}-\left(3-2x\right)+1=0\)

\(\Leftrightarrow8\sqrt{x+3}+\sqrt{3-2x}\left(4-\sqrt{3-2x}\right)+1=0\)

Do \(x\ge-3\Rightarrow3-2x\le9\Rightarrow\sqrt{3-2x}\le3\)

\(\Rightarrow4-\sqrt{3-2x}>0\)

\(\Rightarrow VT>0\)

Phương trình vô nghiệm (bạn coi lại đề)

NV
6 tháng 8 2020

5/

\(\Leftrightarrow8x^2-3x+6-4x\sqrt{3x^2+x+2}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(4x^2-4x\sqrt{3x^2+x+2}+3x^2+x+2\right)+\left(x^2-4x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-\sqrt{3x^2+x+2}\right)^2+\left(x-2\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-\sqrt{3x^2+x+2}=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x=2\)

6/

ĐKXĐ: ....

\(\Leftrightarrow\left(x-2000-2\sqrt{x-2000}+1\right)+\left(y-2001-2\sqrt{y-2001}+1\right)+\left(z-2002-2\sqrt{z-2002}+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x-2000}-1\right)^2+\left(\sqrt{y-2001}-1\right)^2+\left(\sqrt{z-2002}-1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x-2000}-1=0\\\sqrt{y-2001}-1=0\\\sqrt{z-2002}-1=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2001\\y=2002\\z=2003\end{matrix}\right.\)

19 tháng 7 2019

gợi ý nhé 

a (=)  2x.( 4x2+1) = (3x+2). căn(3x+1)          ( x>=-1/3)

 đặt 2x =a 

     căn (3x+1) = b    (b>=0)

  ta có hpt sau            a.(a2 +1)=b.(b2+1)    (1)

                                  3a-2b2= -2                (2)

   giải (1)   (=) a3 + a = b3 + b

                (=) (a-b).(a2+ab+b2+1) = 0 =) a=b  ( vì a2+ab+b2+1>0)

phần còn lại tự giải nhé

b (=)   (x+1).(x2+2x+2)=(x+2) . căn(x+1)         (x>=-1)   

(=) căn (x+1) . [căn(x+1) . (x2+2x+2) -x-2] = 0

=) x=-1

hay  căn(x+1) . (x2+2x+2) -x-2=0 

     cách 1 giải phổ thông ( chuyển vế rồi bình phương)

  cách 2 đặt ẩn phụ và lập hệ

 đặt căn(x+1)=a (a>=0) 

  =) a.[x(a2+1)+2] = a2+1   và a2 - x =1

tự giải nhé

c,tạm thời chưa nghĩ ra 

14 tháng 9 2016

Mới lớp 8 thôi ạ. Cái kết quả trên là bấm máy ra như vậy. 

14 tháng 9 2016

Bài khó! Không biết làm, máy tính cho ra 2 kết quả như này:

x= 1,618033989... 

x= -0,618033988 ...

AH
Akai Haruma
Giáo viên
12 tháng 8 2021

1. ĐKXĐ: $\xgeq \frac{-6}{5}$

PT \(\Leftrightarrow [\sqrt{2x^2+5x+7}-(x+3)]+[(x+2)-\sqrt{5x+6}]+(x^2-x-2)=0\)

\(\Leftrightarrow \frac{x^2-x-2}{\sqrt{2x^2+5x+7}+x+3}+\frac{x^2-x-2}{x+2+\sqrt{5x+6}}+(x^2-x-2)=0\)

\(\Leftrightarrow (x^2-x-2)\left(\frac{1}{\sqrt{2x^2+5x+7}+x+3}+\frac{1}{x+2+\sqrt{5x+6}}+1\right)=0\)

Với $x\geq \frac{-6}{5}$, dễ thấy biểu thức trong ngoặc lớn hơn hơn $0$

Do đó: $x^2-x-2=0$

$\Leftrightarrow (x+1)(x-2)=0$

$\Leftrightarrow x=-1$ hoặc $x=2$ (đều thỏa mãn)

 

AH
Akai Haruma
Giáo viên
12 tháng 8 2021

Bài 2: Tham khảo tại đây:

Giải pt \(\sqrt{2x+1} - \sqrt[3]{x+4} = 2x^2 -5x -11\) - Hoc24

13 tháng 8 2016

1.

\(\text{ĐK: }x\ge\frac{1}{2}\)

\(pt\Leftrightarrow\left(x^2+1\right)\left(x-\sqrt{2x-1}\right)+\)\(\left(x-\sqrt[3]{2x^2-x}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+1\right).\frac{x^2-\left(2x-1\right)}{x+\sqrt{2x-1}}+\frac{x^3-\left(2x^2-x\right)}{x^2+Ax+A^2}=0\text{ }\left(A=\sqrt[3]{2x^2-x}\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2\left[\frac{x^2+1}{x+\sqrt{2x-1}}+\frac{2x}{x^2+A^2+\left(x+A\right)^2}\right]=0\)

\(\Leftrightarrow x=1\text{ }\left(do\text{ }....................................................>0\right)\)

14 tháng 8 2016

cảm ơn nhìu nkoa b!!!

20 tháng 5 2018

Trung bình cộng của hai so bằng 135. Biết một trong hai số la 246. Tìm số kia

25 tháng 7 2018

\(2x^2+2x+1=\sqrt{4x+1}\)

\(\left(2x^2+2x+1\right)^2=\left(\sqrt{4x+1}\right)^2\)

\(4x^4+8x^3+8x^2+4x+1=4x+1\)

\(\Leftrightarrow4x^4+8x^3+8x^2=0\)

\(\Leftrightarrow4x^2\left(x^2+2x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x=0\)

16 tháng 8 2017

Hép mi nha

16 tháng 8 2017

1)\(x^2-3x+1+\sqrt{2x-1}=0\)

ĐK:\(x\ge\frac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow x^2-3x+2+\sqrt{2x-1}-1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)+\frac{2x-1-1}{\sqrt{2x-1}+1}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)+\frac{2\left(x-1\right)}{\sqrt{2x-1}+1}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(\left(x-2\right)+\frac{2}{\sqrt{2x-1}+1}\right)=0\)

Suy ra x=1 và pt trong ngoặc chuyển vế bình phương lên đưuọc \(x=-\sqrt{2}+2\)

2)\(\left(x+1\right)\sqrt{x^2-2x+3}=x^2+1\) (bình phương luôn cũng được nhưng cơ bản là mình ko thích :| )

\(pt\Leftrightarrow\sqrt{x^2-2x+3}=\frac{x^2+1}{x+1}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2-2x+3}-2=\frac{x^2+1}{x+1}-2\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2-2x+3-4}{\sqrt{x^2-2x+3}+2}=\frac{x^2-2x-1}{x+1}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2-2x-1}{\sqrt{x^2-2x+3}+2}-\frac{x^2-2x-1}{x+1}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-2x-1\right)\left(\frac{1}{\sqrt{x^2-2x+3}+2}-\frac{1}{x+1}\right)=0\)

Pt \(\frac{1}{\sqrt{x^2-2x+3}+2}=\frac{1}{x+1}\Leftrightarrow\sqrt{x^2-2x+3}=x-1\)

\(\Leftrightarrow x^2-2x+3=x^2-2x+1\Leftrightarrow3=1\) (loại)

\(\Rightarrow x^2-2x-1=0\Rightarrow x=\frac{2\pm\sqrt{8}}{2}\)