![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
<=> x4+2x3+x2+x4+2x3+x2=6
<=>2x4+4x3+2x2=6
<=> 2(x4+2x3+x2)=6
<=> (x2+x)2=3
bạn tự giải nốt nhé
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2/ (x2 + x + 1) (x2+ x + 2) = 12
đặt x2 + x = t
thay vào đc:
(t + 1) (t + 2) = 12
<=> t2 + 3t + 2 = 12
<=> t2 + 3t - 10 = 0
<=> t2 - 2t + 5t - 10 = 0
<=> t (t - 2) + 5 (t - 2) = 0
<=> (t + 5) (t - 2) = 0
=> \(\hept{\begin{cases}t=-5\\t=2\end{cases}}\)
thay t đc:
*) x2 + x = -5 => x loại
*) x2 + x = 2 = x2 + x - 2 = x2 - 1 + x - 1 = (x - 1) (x + 1) + (x - 1) = (x - 1) (x + 2)
=> x = 1 hoặc x = - 2
S = {-2 ; 1}
3/ (x2 - 6x + 4)2 - 15(x2 - 6x + 10) = 1
đặt x2 - 6x + 4 = t
có: t2 - 15(t + 6) = 1
<=> t2 - 15t - 91 = 0
....
....
số xấu, xem lại đề ~0~
câu 2, a=x2 +x+1 . PHƯƠNG TRÌNH TRỞ THÀNH a x (a +1)=12. giải binh thương
câu 3, tương tự a= x2 - 6x + 4 .PHƯƠNG TRÌNH TRỞ THÀNH a2 - 15x(a+6)=1. giải bình thương
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x^4 - 3x^3 + 3x - 1 = 0
<=> (x^3 - 2x^2 - 2x + 1)(x - 1) = 0
<=> (x^3 - 3x + 1)(x + 1)(x - 1) = 0
<=> x^3 - 3x + 1 khác 0 hoặc x + 1 = 0 hoặc x - 1 = 0
<=> x + 1 = 0 hoặc x - 1 = 0
<=> x = -1 hoặc x = 1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1.
Đặt \(x^2-5x=a\Rightarrow a^2=\left(x^2-5x\right)^2\)
Thay vào pt:
\(\Rightarrow a^2+10a+24=0\)
\(\Leftrightarrow a^2+6a+4a+24=0\)
\(\Leftrightarrow a\left(a+6\right)+4\left(a+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a+6\right)\left(a+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-5x+6\right)\left(x^2-5x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-3x-2x+6\right)\left(x^2-4x-x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[x\left(x-3\right)-2\left(x-3\right)\right]\left[x\left(x-4\right)-\left(x-4\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x-4\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow x-3=0,x-2=0,x-4=0,x-1=0\)
\(\Rightarrow x=3,x=2,x=4,x=1\)
T I C K mình sẽ giải típ cho cảm ơn
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^2+81x+158=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+81x+\left(\frac{81}{2}\right)^2-\left(\frac{81}{2}\right)^2+158=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{81}{2}\right)^2-\frac{5929}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{81}{2}\right)^2=\frac{5929}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{81}{2}\right)^2=\left(\frac{77}{2}\right)^2hay\left(x+\frac{81}{2}\right)=\left(-\frac{77}{2}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow x+\frac{81}{2}=\frac{77}{2}hayx+\frac{81}{2}=-\frac{77}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=-2hayx=-79\)
Vậy: S = {-2;-79}
x^2+81x+158=0
<=>x^2+2x+79x+158=0
<=>x(x+2)+79(x+2)=0
<=>(x+2)(x+79)=0
<=>x+2=0 hoặc x+79=0
<=> x=-2 hoặc x= -79
Vậy tập nghiệm của phương trình là S={-79;-2}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta co : x2 + \(\frac{81x^2}{\left(x+9\right)^2}=40\)
DKXD : \(x\ne-9\)
\(\Leftrightarrow x^2+\frac{81x^2}{\left(x+9\right)^2}=x^2\left(1+\frac{81}{\left(x+9\right)^2}\right)=0\Leftrightarrow x=0\)
Vay PT co nghiem x=0
x² + 81x²/(x + 1)² = 40
<=> (x/9)² + 1/(1 + 9/x)² = 40/81
Đặt y = 9/x ( x # 0)
<=> 1/y² + 1/(1 + y)² = 40/81
<=> 81y² + 81(1 + y)² = 40y²(1 + y)²
<=> 81y² + 81 + 2.81y + 81y² = 40y²(1 + y)²
<=> 40y²(1 + y)² - 162y(1 + y) - 81 = 0
lại đặt t = y(1 + y) có PT bậc 2 theo t:
40t² - 162t - 81 = 0 => t = 9/2 ; t = - 9/20
Bạn tự giải tiếp