Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(x^2-4x\right)^2+2\left(x-2\right)^2=43\)
\(\Leftrightarrow x^4-8x^3+16x^2+2x^2-8x+8-43=0\)
\(\Leftrightarrow x^4-8x^3+18x^2-8x-35=0\)
\(\Leftrightarrow x^4+x^3-9x^3-9x^2+27x^2+27x-35x-35=0\)
\(\Leftrightarrow x^3\left(x+1\right)-9x^2\left(x+1\right)+27x\left(x+1\right)-35\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^3-9x^2+27x-35\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^3-5x^2-4x^2+20x+7x-35\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left[x^2\left(x-5\right)-4x\left(x-5\right)+7\left(x-5\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-5\right)\left(x^2-4x+7\right)=0\)
Vì \(x^2-4x+7< 0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-5=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=5\end{cases}}}\)
Vậy....
đặt (x-2)^2 =t=> t>=0< => x^2 -4x =t-4
<=>[t -4)^2 +2t =43
đặt t-4 =y => y>=-4
<=> y^2 +2y =35
đặt y+1 =z => z>=-3
<=> z^2=36 => z=6 => y=5 =>t=9 =>|x-2| =3 => x=(-1;5)
\(4x^2-4x-5\left|2x-1\right|-5=0\)
\(\Leftrightarrow-5\left|2x-1\right|=5-4x^2+4x\)
\(\Leftrightarrow\left|2x-1\right|=\frac{-4x^2+4x+5}{-5}\)
\(\Leftrightarrow\left|2x-1\right|=\frac{4x\left(x-1\right)}{5}-1\)
TH1 : \(2x-1=\frac{4x\left(x-1\right)}{5}-1\Leftrightarrow2x=\frac{4x\left(x-1\right)}{5}\)
\(\Leftrightarrow10x=4x^2-4x\Leftrightarrow14x-4x^2=0\)
\(\Leftrightarrow-2x\left(2x-7\right)=0\Leftrightarrow x=0;x=\frac{7}{2}\)
TH2 : \(2x-1=-\left(\frac{4x\left(x-1\right)}{5}-1\right)\Leftrightarrow2x-1=-\frac{4x\left(x-2\right)}{5}+1\)
\(\Leftrightarrow2x-2=-\frac{4x\left(x-2\right)}{5}\Leftrightarrow10x-10=-4x^2+8x\)
\(\Leftrightarrow2x-10+4x^2=0\Leftrightarrow2\left(2x^2+x-5\ne0\right)=0\)tự chứng minh
Vậy tập nghiệm của phương trình là S = { 0 ; 7/2 }
1/
-x^3 -5x^2 + 4x +4
=> x1 =-5.5877............
x2=1.1895.............
x3=-0.6018............
a) \(\left(4x^2-3x-18\right)^2=\left(4x^2+3x\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4x^2-3x-18=4x^2+3x\\4x^2-3x-18=-4x^2-3x\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}6x+18=0\\8x^2-18=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=\pm\frac{3}{2}\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{-3;\pm\frac{3}{2}\right\}\)
b) \(9\left(x-3\right)^2=4\left(x+2\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-9\right)^2=\left(2x+4\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-9=2x+4\\3x-9=-2x-4\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-13=0\\5x-5=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=13\\x=1\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{13;1\right\}\)
Bổ đề a^3+b^3+c^3-3abc= 0
<=> (a+b+c)[a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca]=0
<=> 1/2 .(a+b+c)[(a-b)^2+(b-c)^2+(c-a)^2]=0
<=> a+b+c=0 hoặc a=b=c
Đặt u =x^2-3 , v= - (4x+6 )
Ta có u^3+v^3 +216 = 18.u.v
<=> u^3+v^3+6^3 - 3.6.uv=0
Áp dụng bổ đề
=> u=v=3 hoặc u+v+3=0
*TH1: u=v=3 => x^2-3=3 và 4x+6=-3 ( vô lý)
*TH2 : u+v+3=0 <=> x^2-3-(4x+6)+3=0 <=> x^2-4x-6=0
=> x=2+√10 hay x=2-√10
x^4-8x^3+16x^2+2x^2-4x+8=43
x^4-8x^3+18x^2-4x-35=0
phân tích đến đây sau đó đưa ra thnahf tihs
bạn đừng viết tắt được không