\(x^2-3x+1=-\frac{\sqrt{3}}{3}\sqrt{x^4+x^2+1}\)​

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

8 tháng 2 2021

đk: \(x^2-3x+1\le0\)

Ta có: \(x^4+x^2+1=\left(x^4+2x^2+1\right)-x^2=\left(x^2+1\right)^2-x^2\)

\(=\left(x^2-x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\)

Đặt \(\hept{\begin{cases}\sqrt{x^2-x+1}=a>0\\\sqrt{x^2+x+1}=b>0\end{cases}}\) khi đó \(2a^2-b^2=x^2-3x+1\)

Thay vào ta được phương trình tương đương:

\(2a^2-b^2=-\frac{\sqrt{3}}{3}ab\)

\(\Leftrightarrow\left(2a^2-b^2\right)^2=\frac{1}{3}a^2b^2\)

\(\Leftrightarrow3\left(4a^4-4a^2b^2+b^4\right)=a^2b^2\)

\(\Leftrightarrow12a^4-13a^2b^2+3b^4=0\)

\(\Leftrightarrow\left(12a^4-4a^2b^2\right)-\left(9a^2b^2-3b^4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow4a^2\left(3a^2-b^2\right)-3b^2\left(3a^2-b^2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(4a^2-3b^2\right)\left(3a^2-b^2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4a^2-3b^2=0\\3a^2-b^2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4a^2=3b^2\\3a^2=b^2\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4\left(x^2-x+1\right)=3\left(x^2+x+1\right)\\3\left(x^2-x+1\right)=x^2+x+1\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2-7x+1=0\\2x^2-4x+2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7\pm3\sqrt{5}}{2}\left(ktm\right)\\x=1\left(tm\right)\end{cases}}\)

Vậy x = 1
 

8 tháng 2 2021

Cảm ơn bạn đã giải nhưng mình xin đưa ra lỗi như sau :

Bước bình phương 2 vế thì chỉ là suy ra chứ không phải tương đương vì thế kết quả phải thử lại

Thật vậy sau khi thử lại ta chỉ được x = 1 thỏa mãn mà thôi.

Thôi thì mình cho có động lực nha

10 tháng 8 2017

a, dk \(x\ge0\)

ap dung bdt cosi ta co

\(\sqrt{x+3}+\frac{4x}{\sqrt{x+3}}\ge2\sqrt{4x}=4\sqrt{x}\)

dau = xay ra \(\Leftrightarrow\sqrt{x+3}=\frac{4x}{\sqrt{x+3}}\Leftrightarrow x+3=4x\Rightarrow x=1\)(tm dk)

kl x=1 la no cua pt

17 tháng 1 2017

Nhìn không đủ chán rồi không dám động vào

17 tháng 1 2017

Viết đề kiểu gì v @@

4 tháng 7 2017

b)\(\frac{4}{x}+\sqrt{x-\frac{1}{x}}=x+\sqrt{2x-\frac{5}{x}}\)

\(pt\Leftrightarrow\frac{4}{x}+\sqrt{x-\frac{1}{x}}-\sqrt{\frac{3}{2}}=x+\sqrt{2x-\frac{5}{x}}-\sqrt{\frac{3}{2}}\)

\(\Leftrightarrow\left(\frac{4}{x}-x\right)+\frac{x-\frac{1}{x}-\frac{3}{2}}{\sqrt{x-\frac{1}{x}}+\sqrt{\frac{3}{2}}}=\frac{2x-\frac{5}{x}-\frac{3}{2}}{\sqrt{2x-\frac{5}{x}}+\sqrt{\frac{3}{2}}}\)

\(\Leftrightarrow\frac{-\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{x}+\frac{\frac{\left(x-2\right)\left(2x+1\right)}{2x}}{\sqrt{x-\frac{1}{x}}+\sqrt{\frac{3}{2}}}-\frac{\frac{\left(x-2\right)\left(4x+5\right)}{2x}}{\sqrt{2x-\frac{5}{x}}+\sqrt{\frac{3}{2}}}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(\frac{-\left(x+2\right)}{x}+\frac{\frac{\left(2x+1\right)}{2x}}{\sqrt{x-\frac{1}{x}}+\sqrt{\frac{3}{2}}}-\frac{\frac{\left(4x+5\right)}{2x}}{\sqrt{2x-\frac{5}{x}}+\sqrt{\frac{3}{2}}}\right)=0\)

Pt trong ngoặc VN suy ra x=2

4 tháng 7 2017

a)\(x^2+3\sqrt{x^2-1}=\sqrt{x^4-x^2+1}\)

\(\Leftrightarrow x^2+3\sqrt{x^2-1}-1=\sqrt{x^4-x^2+1}-1\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2\left(3\sqrt{x^2-1}+1\right)}{3\sqrt{x^2-1}+1}+\frac{9\left(x^2-1\right)-1}{3\sqrt{x^2-1}+1}=\frac{x^4-x^2+1-1}{\sqrt{x^4-x^2+1}+1}\)

\(\Leftrightarrow\frac{9x^2-10+3x^2\sqrt{x^2-1}+x^2}{3\sqrt{x^2-1}+1}=\frac{x^4-x^2}{\sqrt{x^4-x^2+1}+1}\)

\(\Leftrightarrow\frac{\sqrt{x^2-1}\left(3x^2+10\sqrt{x^2-1}\right)}{3\sqrt{x^2-1}+1}=\frac{x^2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{\sqrt{x^4-x^2+1}+1}\)

\(\Leftrightarrow\frac{\sqrt{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\left(3x^2+10\sqrt{x^2-1}\right)}{3\sqrt{x^2-1}+1}-\frac{x^2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{\sqrt{x^4-x^2+1}+1}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(\frac{\frac{1}{\sqrt{x^2-1}}\left(3x^2+10\sqrt{x^2-1}\right)}{3\sqrt{x^2-1}+1}-\frac{x^2}{\sqrt{x^4-x^2+1}+1}\right)=0\)

pt trong căn vô nghiệm

suy ra x=1; x=-1

16 tháng 12 2017

a)x=6

b)x=6

d)x=0.2

26 tháng 8 2017

1/ \(3x^2+6x-\frac{4}{3}=\sqrt{\frac{x+7}{3}}\)

Đặt \(t+1=\sqrt{\frac{x+7}{3}}\)

\(\Leftrightarrow3t^2+6t-4=x\) từ đây ta có hệ

\(\hept{\begin{cases}3t^2+6t-4=x\\9x^2+18x-4=t\end{cases}}\)

Tới đây thì đơn giản rồi

26 tháng 8 2017

2/ \(9x^2-x-4=2\sqrt{x+3}\)

\(\Leftrightarrow9x^2=x+3+2\sqrt{x+3}+1\)

\(\Leftrightarrow9x^2=\left(\sqrt{x+3}+1\right)^2\)

Tự làm nốt

30 tháng 7 2017

a)Đk:\(0\le x\le1\)

\(\sqrt{x}+\sqrt{1-x}+\sqrt{x+1}=2\)

\(pt\Leftrightarrow\sqrt{x}+\sqrt{1-x}-1+\sqrt{x+1}-1=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}+\frac{1-x-1}{\sqrt{1-x}+1}+\frac{x+1-1}{\sqrt{x+1}-1}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x}{\sqrt{x}}-\frac{x}{\sqrt{1-x}+1}+\frac{x}{\sqrt{x+1}-1}=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(\frac{1}{\sqrt{x}}-\frac{1}{\sqrt{1-x}+1}+\frac{1}{\sqrt{x+1}-1}\right)=0\)

\(\Rightarrow x=0\)

b)\(\frac{3x+3}{\sqrt{x}}=4+\frac{x+1}{\sqrt{x^2-x+1}}\)

\(pt\Leftrightarrow\frac{3x+3}{\sqrt{x}}-6=\frac{x+1}{\sqrt{x^2-x+1}}-2\)

\(\Leftrightarrow\frac{3x+3-6\sqrt{x}}{\sqrt{x}}=\frac{x+1-2\sqrt{x^2-x+1}}{\sqrt{x^2-x+1}}\)

\(\Leftrightarrow\frac{\frac{\left(3x+3\right)^2-36x}{3x+3+6\sqrt{x}}}{\sqrt{x}}=\frac{\frac{\left(x+1\right)^2-4\left(x^2-x+1\right)}{x+1+2\sqrt{x^2-x+1}}}{\sqrt{x^2-x+1}}\)

\(\Leftrightarrow\frac{\frac{9x^2+18x+9-36x}{3x+3+6\sqrt{x}}}{\sqrt{x}}=\frac{\frac{x^2+2x+1-4x^2+4x-4}{x+1+2\sqrt{x^2-x+1}}}{\sqrt{x^2-x+1}}\)

\(\Leftrightarrow\frac{\frac{9x^2-18x+9}{3x+3+6\sqrt{x}}}{\sqrt{x}}-\frac{\frac{-3x^2+6x-3}{x+1+2\sqrt{x^2-x+1}}}{\sqrt{x^2-x+1}}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{\frac{9\left(x-1\right)^2}{3x+3+6\sqrt{x}}}{\sqrt{x}}+\frac{\frac{3\left(x-1\right)^2}{x+1+2\sqrt{x^2-x+1}}}{\sqrt{x^2-x+1}}=0\)

\(\Leftrightarrow3\left(x-1\right)^2\left(\frac{\frac{3}{3x+3+6\sqrt{x}}}{\sqrt{x}}+\frac{\frac{1}{x+1+2\sqrt{x^2-x+1}}}{\sqrt{x^2-x+1}}\right)=0\)

Dêx thấy: \(\frac{\frac{3}{3x+3+6\sqrt{x}}}{\sqrt{x}}+\frac{\frac{1}{x+1+2\sqrt{x^2-x+1}}}{\sqrt{x^2-x+1}}>0\forall....\)

\(\Rightarrow3\left(x-1\right)^2=0\Rightarrow x-1=0\Rightarrow x=1\)

2 tháng 11 2017

a ) x = 0 

b ) x = 1

k tui nha

thanks

5 tháng 8 2017

a)\(2x^2+x+3=3x\sqrt{x+3}\)

ĐK:\(x\ge-3\)

\(pt\Leftrightarrow2x^2+x-3=3x\sqrt{x+3}-6\)

\(\Leftrightarrow2x^2+x-3=\frac{9x^2\left(x+3\right)-36}{3x\sqrt{x+3}+6}\)

\(\Leftrightarrow2x^2+x-3-\frac{9x^3+27x^2-36}{3x\sqrt{x+3}+6}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x+3\right)-\frac{9\left(x-1\right)\left(x+2\right)^2}{3x\sqrt{x+3}+6}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left[2x+3-\frac{9\left(x+2\right)^2}{3x\sqrt{x+3}+6}\right]=0\)

.....................

b) sai đề hay vô nghiệm nhỉ