Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) (x + 6)(3x + 1) + x2 - 36 = 0
<=> 3x2 + x + 18x + 6 + x2 - 36 = 0
<=> 4x2 + 19x - 30 = 0
<=> 4x2 + 24x - 5x - 30 = 0
<=> 4x(x + 6) - 5(x + 6) = 0
<=> (x + 6)(4x - 5) = 0
<=> x + 6 = 0 hoặc 4x - 5 = 0
<=> x = -6 hoặc x = 5/4
Bài 1 mình đã làm xong rồi, anh em nào giúp mình bài 2 với!
`a,4x^2+(x-1)^2-(2x+1)^2=0`
`<=>4x^2+3x(-x-2)=0`
`<=>x(4x-3x-6)=0`
`<=>x(x-6)=0`
`<=>` $\left[ \begin{array}{l}x=0\\x=6\end{array} \right.$
`b)(x^2-3x)^2+5(x^2-3x)+6=0`
Đặt `x^2-3x=a(a>=-9/4)`
`pt<=>a^2+5a+6=0`
`<=>(a+2)(a+3)=0`
`<=>` $\left[ \begin{array}{l}a=-2\\a=-3(l)\end{array} \right.$
`<=>x^2-3x=-2`
`<=>x^2-3x+2=0`
`<=>(x-1)(x-2)=0`
`<=>` $\left[ \begin{array}{l}x=2\\x=1\end{array} \right.$
a: =>2x>=4
hay x>=2
b: =>-2x<=3
hay x>=-3/2
c: =>2x<=6
hay x<=3
a. \(\Leftrightarrow2x\ge10\Leftrightarrow x\ge5\)
b.\(-5x-1\le x+5\Leftrightarrow-6\le6x\Leftrightarrow x\ge-1\)
c) Có : \(\left(x^2-2x+1\right)-4=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left(x-1\right)^2-2^2=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left(x-1-2\right)\left(x-1+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left(x-3\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left[\begin{matrix}x-3=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x=3\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập nghiệm S \(=\left\{3;-1\right\}\)
a) 3x(x-1)=(x-1)(x+2)
<=> 3x-(x-1)-(x-1)(x+2)=0
<=> (x-1)(3x-x-2)=0
<=> (x-1)(2x-2)=0
<=> 2(x-1)\(^2\)=0
<=> x-1=0 => x=1
b)3(x-1)\(^2\)=(2x-2)(x+5)
<=>3(x-1)\(^2\)=2(x-1)(x+5)
<=>3(x-1)\(^2\)-2(x-1)(x+5)=0
<=> (x-1)[3(x-1)-2(x+5)=0
<=> (x-1)(3x-3-2x-10)=0
<=> (x-1)(x-13)=0
<=>(x-1)=0 hoặc (x-13)=0
<=> x=1 hoặc x=13
c) (x\(^2\)-2x+1)-4=0
<=> (x-1)\(^2\)-2\(^2\)=0
<=> (x-1-2)(x-1+2)=0
<=>(x-3)(x+1)=0
<=>x-3=0 hoặc x+1=0
<=> x=3 hoặc x=-1
Mình khuyên bạn thế này :
Bạn nên tách những câu hỏi ra
Như vậy các bạn sẽ dễ giúp
Và cũng có nhiều bạn giúp hơn !
Bài 1.
a) ( x - 3 )( x + 7 ) = 0
<=> x - 3 = 0 hoặc x + 7 = 0
<=> x = 3 hoặc x = -7
Vậy S = { 3 ; -7 }
b) ( x - 2 )2 + ( x - 2 )( x - 3 ) = 0
<=> ( x - 2 )( x - 2 + x - 3 ) = 0
<=> ( x - 2 )( 2x - 5 ) = 0
<=> x - 2 = 0 hoặc 2x - 5 = 0
<=> x = 2 hoặc x = 5/2
Vậy S = { 2 ; 5/2 }
c) x2 - 5x + 6 = 0
<=> x2 - 2x - 3x + 6 = 0
<=> x( x - 2 ) - 3( x - 2 ) = 0
<=> ( x - 2 )( x - 3 ) = 0
<=> x - 2 = 0 hoặc x - 3 = 0
<=> x = 2 hoặc x = 3
\(ĐK:x\ne\pm\dfrac{3}{2}\\ PT\Leftrightarrow2x+3+2x-3=2x+4\\ \Leftrightarrow2x=4\Leftrightarrow x=2\left(tm\right)\)
\(\dfrac{1}{2x-3}+\dfrac{1}{2x+3}=\dfrac{2x+4}{4x^2-9}\)
\(\dfrac{2x+3+2x-3}{\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)}=\dfrac{2x+4}{4x^2-9}\)
\(\dfrac{4x}{4x^2-9}=\dfrac{2x+4}{4x^2-9}\Rightarrow4x=2x+4\)
\(\Rightarrow2x=4\Rightarrow x=2\)