![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mình khuyên bạn thế này :
Bạn nên tách những câu hỏi ra
Như vậy các bạn sẽ dễ giúp
Và cũng có nhiều bạn giúp hơn !
Bài 1.
a) ( x - 3 )( x + 7 ) = 0
<=> x - 3 = 0 hoặc x + 7 = 0
<=> x = 3 hoặc x = -7
Vậy S = { 3 ; -7 }
b) ( x - 2 )2 + ( x - 2 )( x - 3 ) = 0
<=> ( x - 2 )( x - 2 + x - 3 ) = 0
<=> ( x - 2 )( 2x - 5 ) = 0
<=> x - 2 = 0 hoặc 2x - 5 = 0
<=> x = 2 hoặc x = 5/2
Vậy S = { 2 ; 5/2 }
c) x2 - 5x + 6 = 0
<=> x2 - 2x - 3x + 6 = 0
<=> x( x - 2 ) - 3( x - 2 ) = 0
<=> ( x - 2 )( x - 3 ) = 0
<=> x - 2 = 0 hoặc x - 3 = 0
<=> x = 2 hoặc x = 3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{9}{x^2-4}=\frac{x-1}{x+2}+\frac{3}{x-2}\)
\(ĐKXĐ:x\ne\pm2\)
\(pt\Leftrightarrow\frac{9}{x^2-4}=\frac{x^2-3x+2}{x^2-4}+\frac{3x+6}{x^2-4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{9}{x^2-4}=\frac{x^2+8}{x^2-4}\)
\(\Leftrightarrow x^2+8=9\Leftrightarrow x=\pm1\left(tm\right)\)
Vậy pt có 2 nghiệm là 1 và -1
Điều kện : \(x+2\ne0\) và \(x-2\ne0\Leftrightarrow x=\pm2\)
( Khi đó \(x^2-4=\left(x+2\right)\left(x-2\right)\ne0\) )
\(\frac{9}{x^2-4}=\frac{x-1}{x+2}+\frac{3}{x-2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{9}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\frac{\left(x-1\right)\left(x-2\right)+3\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(\Rightarrow x^2-3x+2+3x+6=9\Leftrightarrow x^2=1\Leftrightarrow x=\pm1\)
Vậy tập nghiệm của PT là: \(S=\left\{-1;1\right\}\)
Chúc bạn học tốt !!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1/
-x^3 -5x^2 + 4x +4
=> x1 =-5.5877............
x2=1.1895.............
x3=-0.6018............
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 3:
b: \(\Leftrightarrow x^2\left(x+1\right)^2=0\)
hay \(x\in\left\{0;-1\right\}\)
c: \(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)=0\)
=>x-1=0
hay x=1
d: \(\Leftrightarrow6x^2-3x-4x+2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(3x-2\right)=0\)
hay \(x\in\left\{\dfrac{1}{2};\dfrac{2}{3}\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lập bảng xét dấu :
x | 1 | 2 | 3 | ||||
x-1 | - | 0 | + | \(|\) | + | \(|\) | + |
x-2 | - | \(|\) | - | 0 | + | \(|\) | + |
x-3 | - | \(|\) | - | \(|\) | - | 0 | + |
+) Nếu x < 1 thì \(|x-3|=3-x\)
\(|x-2|=2-x\)
\(|x-1|=1-x\)
\(pt\Leftrightarrow3\left(3-x\right)-2\left(2-x\right)+\left(1-x\right)=4\)
\(\Leftrightarrow9-3x-4+2x+1-x=4\)
\(\Leftrightarrow6-2x=4\)
\(\Leftrightarrow2x=-2\)
\(\Leftrightarrow x=-1\left(tm\right)\)
+) Nếu \(1\le x< 2\) thì \(|x-3|=3-x\)
\(|x-2|=2-x\)
\(|x-1|=x-1\)
\(pt\Leftrightarrow3\left(3-x\right)-2\left(2-x\right)+\left(x-1\right)=4\)
\(\Leftrightarrow9-3x-4+2x+x-1=4\)
\(\Leftrightarrow4=4\) ( luôn đúng )
\(\Rightarrow\) Phương trình có nghiệm đúng với mọi x \(\left(1\le x< 2\right)\)
+) Nếu \(2\le x< 3\) thì \(|x-3|=3-x\)
\(|x-2|=x-2\)
\(|x-1|=x-1\)
\(pt\Leftrightarrow3\left(3-x\right)-2\left(x-2\right)+\left(x-1\right)=4\)
\(\Leftrightarrow9-3x-2x+4+x-1=4\)
\(\Leftrightarrow12-4x=4\)
\(\Leftrightarrow x=2\left(tm\right)\)
+) Nếu \(x\ge3\) thì \(|x-3|=x-3\)
\(|x-2|=x-2\)
\(|x-1|=x-1\)
\(pt\Leftrightarrow3\left(x-3\right)-2\left(x-2\right)+\left(x-1\right)=4\)
\(\Leftrightarrow3x-9-2x+4+x-1=4\)
\(\Leftrightarrow2x-6=4\)
\(\Leftrightarrow x=5\left(tm\right)\)
Vậy ....
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : 17 - 14(x + 1) = 13 - 4(x + 1) - 5(x - 3)
<=> 17 - 14x - 14 = 13 - 4x - 4 - 5x + 15
<=> -14x + 3 = -9x + 24
<=> -14x + 9x = 24 - 3
<=> -5x = 21
=> x = -4,2
Ta có : 5x + 3,5 + (3x - 4) = 7x - 3(x - 0,5)
<=> 5x + 3,5 + 3x - 4 = 7x - 3x + 1,5
<=> 8x - 0,5 = 4x + 1,5
=> 8x - 4x = 1,5 + 0,5
=> 4x = 2
=> x = \(\frac{1}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài của Lê Nguyên Bách bị nhầm dấu ở: (y -1)(y+1) + 3 = 0
Sửa lại là: (y - 1)(y +1) - 3 = 0 <=> y2 - 1 - 3 = 0 <=> y2 = 4 <=> y = 2 hoặc y = -2
+) y = 2 => x2 + 5x + 5 = 2 <=> x2 + 5x + 3 = 0 <=> x2 + 2.x.(5/2) + 25/4 -13/4 = 0 <=> (x + 5/2)2 = 13/4
<=> x + (5/2) = \(\frac{\sqrt{13}}{2}\) hoặc x + (5/2) = - \(\frac{\sqrt{13}}{2}\)
<=> x = \(\frac{\sqrt{13}-5}{2}\) hoặc x = \(\frac{-\sqrt{13}-5}{2}\)
+) y = - 2 => x2 + 5x + 5 = -2 <=> x2 + 5x + 7 = 0 <=> ....tương tự câu trên
Vậy....