\(\sqrt{x-1}\)= 7

  

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

6 tháng 2 2020

Cửa hàng đã bán hết 618kg bí đỏ và 619kg cà rốt. Bí đỏ có giá bán 10 nghìn đồng 1kg và cà rốt có giá bán là 9 nghìn đồng 1kg. Hỏi cửa hàng bán bí đỏ được bao nhiêu tiền và bán cà rốt được bao nhiêu tiền?

12 tháng 12 2016

cái 1 thêm đk nữa quên mất

2, bình phương 2 vế luôn ( có điều kiện nữa vào)

đc 2\(\sqrt{\left(1-x\right)\left(x+4\right)}\)=9-5=4

\(\sqrt{\left(1-x\right)\left(x+4\right)}\)=2

(1-x)(x+4)=4

=>x=0;-3

12 tháng 12 2016

1 chuyển vế bình phương đc

3x+7=4+4*sqrt(x+1) + x+1

2x+2=4*sqrt(x+1)

x+1-2*sqrt(x+1)+1=1 (thêm +1 vào 2 vế)

(sqrt(x+1)-1)^2=1

chia 2 trường hợp 1 là sqrt(x+1)-1=1=>x=3

          trường hớp 2 là  sqrt(x+1)-1=-1=>x=-1

20 tháng 8 2017

Bài 2:

a)\(\sqrt{\left(1-x\right)^2}=x-1\)

\(\Leftrightarrow\left|1-x\right|=x-1\) dễ như bài lớp 6

b)\(\sqrt{1-x}+\sqrt{x+4}=3\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{1-x}-\left(-\frac{1}{3}x+1\right)+\sqrt{x+4}-\left(\frac{1}{3}x+2\right)=3\)

\(\Leftrightarrow\frac{1-x-\left(-\frac{1}{3}x+1\right)^2}{\sqrt{1-x}+\left(-\frac{1}{3}x+1\right)}+\frac{x+4-\left(\frac{1}{3}x+2\right)^2}{\sqrt{x+4}+\frac{1}{3}x+2}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{-\left(x^2+3x\right)}{\sqrt{1-x}+\left(-\frac{1}{3}x+1\right)}+\frac{-\left(x^2+3x\right)}{\sqrt{x+4}+\frac{1}{3}x+2}=0\)

\(\Leftrightarrow-\left(x^2+3x\right)\left(\frac{1}{\sqrt{1-x}+\left(-\frac{1}{3}x+1\right)}+\frac{1}{\sqrt{x+4}+\frac{1}{3}x+2}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow-x\left(x+3\right)\left(\frac{1}{\sqrt{1-x}+\left(-\frac{1}{3}x+1\right)}+\frac{1}{\sqrt{x+4}+\frac{1}{3}x+2}\right)=0\)

Pt to dài trong ngoặc >0

Suy râ x=0;x=-3

câu 1;2a dễ,tự làm đi

câu 2b:

\(\Leftrightarrow5+2\sqrt{4-3x-x^2}=9\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{4-3x-x^2}=2\)

<=>3x-x2=0

13 tháng 7 2019

a) ĐKXĐ : \(x\ge-1\) 

\(\sqrt{16x+16}-\sqrt{9x+9}=4\)\(\Leftrightarrow4\sqrt{x+1}-3\sqrt{x+1}=4\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x+1}=4\Leftrightarrow x+1=16\Leftrightarrow x=15\)

b) ĐKXĐ : \(x\ge\frac{2}{3}\)

\(\sqrt{3x-2}-\sqrt{x+7}=1\Leftrightarrow3x-2+x+7-2\sqrt{3x-2}.\sqrt{x+7}=1\)

\(\Leftrightarrow4x+4-2\sqrt{3x^2+19x-14}=0\)\(\Leftrightarrow2x+2-\sqrt{3x^2+19x-14}=0\)

\(\Leftrightarrow2x+2=\sqrt{3x^2+19x-14}\Leftrightarrow\left(2x+2\right)^2=3x^2+19x-14\)

\(\Leftrightarrow4x^2+8x+4=3x^2+19x-14\Leftrightarrow x^2-11x+18=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=9\\x=2\end{cases}\left(tm\right)}\)

c) câu cuối bình phương tương tự câu b

2 tháng 11 2019

Ai hack nick mình thì trả lại đi !!!

nick : 

  • Tên: Vô danh
  • Đang học tại: Trường Tiểu học Số 1 Nà Nhạn
  • Địa chỉ: Huyện Điện Biên - Điện Biên
  • Điểm hỏi đáp: 112SP, 0GP
  • Điểm hỏi đáp tuần này: 47SP, 0GP
  • Thống kê hỏi đáp

​​Ai hack hộ mình rồi gửi cho mình nhé mình cảm ơn 

Ai là bạn của mình chắn chắn biết nên vào phần bạn bè hỏi mình mới là chủ nick 

Mong olm xem xét ko cho ai hack nick nhau nữa ạ! Xin chân thành cảm ơn !

LInk : https://olm.vn/thanhvien/lehoangngantoanhoc

1 tháng 6 2017

Đk:\(-7\le x\le3\)

Áp dụng BĐT \(\sqrt{a}+\sqrt{b}\ge\sqrt{a+b}\) ta có:

\(VT=\sqrt{x-3}+\sqrt{7-x}\)

\(\ge\sqrt{x-3+7-x}=\sqrt{4}=2\)

Lại có: \(VP=-x^2+6x-7=-x^2+6x-9+2\)

\(=-\left(x^2-6x+9\right)+2=-\left(x-3\right)^2+2\ge2\)

\(\Rightarrow VT\ge2\ge VP\) xảy ra khi \(VT=VP=2\)

\(\Rightarrow-\left(x-3\right)^2+2=2\Rightarrow-\left(x-3\right)^2=0\Rightarrow x=3\) (thỏa)

Vậy pt có nghiệm x=3

9 tháng 9 2017

a,\(x+4\sqrt{7-x}\) \(-4\sqrt{x-1}-\sqrt{\left(7-x\right)\left(x-1\right)}-1=0\) (dk \(1\le x\le7\) )

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x-1}\right)^2+4\sqrt{7-x}-4\sqrt{x-1}-\sqrt{\left(7-x\right)\left(x-1\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x-1}\right)\left(\sqrt{x-1}-4\right)+\left(\sqrt{7-x}\right)\left(4-\sqrt{x-1}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x-1}-4\right)\left(\sqrt{x-1}-\sqrt{7-x}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{x-1}=4\\\sqrt{x-1}=\sqrt{7-x}\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=17\left(l\right)\\x=4\left(tm\right)\end{cases}}}\)

10 tháng 9 2017

mà sao bạn k làm giúp mình câu b

14 tháng 8 2017

đặt \(\sqrt{7-x}=a\) , \(\sqrt{x-1}=b\)

rồi thay vào và ptđttnt

14 tháng 8 2017

ĐK: \(1\le x\le7\)

\(x+2\sqrt{7-x}=2\sqrt{x-1}+\sqrt{-x^2+8x-7}+1\)

\(x-1+2\sqrt{7-x}-2\sqrt{x-1}-\sqrt{-x^2+8x-7}=0\)

Đặt \(\sqrt{x-1}=a;\sqrt{7-x}=b\left(a,b\ge0\right)\)

\(pt\Rightarrow a^2+2b-2a-ab=0\Leftrightarrow\left(a^2-ab\right)-\left(2a-2b\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-2\right)\left(a-b\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a-2=0\\a=b\end{cases}}\)

TH1: \(a-2=0\Rightarrow\sqrt{x-1}=2\Leftrightarrow x=5\left(tm\right)\)

TH2: \(a=b\Rightarrow\sqrt{x-1}=\sqrt{7-x}\Rightarrow x=4\left(tm\right)\)

Vậy pt có 2 nghiệm x = 4 hoặc x = 5.

18 tháng 7 2016

Nhân 2 vế cho x ta được:

\(7x^2+2+x=7x\sqrt{x^2+x+2}\)

\(\Rightarrow x^2+x+2-2.\frac{7}{2}x\sqrt{x^2+x+2}+\frac{49}{4}x^2-\frac{49}{4}x^2+6x^2=0\)

\(\Rightarrow\left(\sqrt{x^2+x+2}-\frac{7}{2}\right)^2-\frac{25}{4}x^2=0\)

\(\Rightarrow\left(\sqrt{x^2+x+2}-\frac{7}{2}\right)^2=\frac{25}{4}x^2\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{x^2+x+2}-\frac{7}{2}=\frac{5}{2}x\\\sqrt{x^2+x+2}-\frac{7}{2}=-\frac{5}{2}x\end{cases}}\)

Tới đây bạn tự giải từng trường hợp nha

19 tháng 10 2018

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}-1+\sqrt{x+2}-2=\sqrt{x+34}-6+3-\sqrt{x+7}\)

19 tháng 10 2018

ĐK: x>=1

\(pt\Leftrightarrow\left(\sqrt{x-1}-1\right)+\left(\sqrt{x+2}-2\right)+\left(\sqrt{x+7}-3\right)-\left(\sqrt{x+34}-6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x-2}{\sqrt{x-1}+1}+\frac{x-2}{\sqrt{x+2}+2}+\frac{x-2}{\sqrt{x+7}+3}-\frac{x-2}{\sqrt{x+34}+6}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(\frac{1}{\sqrt{x-1}+1}+\frac{1}{\sqrt{x+2}+2}+\frac{1}{\sqrt{x+7}+3}-\frac{1}{\sqrt{x+34}+6}\right)=0\left(1\right)\)

Vì trong ngoặc lớn hơn 0 mọi x>=1

phương trình (1) <=> x-2=0 

<=>x=2 ( thỏa mãn)