Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Mấy này bạn quy đồng lên cùng mẫu xong khử mẫu rồi giải. Dễ mà.
a) \(\dfrac{5x-1}{3x+2}=\dfrac{5x-7}{3x-1}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta được:
\(\dfrac{5x-1}{3x+2}=\dfrac{5x-7}{3x-1}\)
\(=\dfrac{5x-1-5x+7}{3x+2-3x+1}\)
\(=\dfrac{-1+7}{2+1}\)
\(=\dfrac{6}{3}\)
\(=2\)
Với \(\dfrac{5x-1}{3x+2}=2\)
\(\Rightarrow5x-1=2\left(3x+2\right)\)
\(\Rightarrow5x-1-2\left(3x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow5x-1-6x-4=0\)
\(\Rightarrow-x-5=0\)
\(\Rightarrow x=-5\)
thực hiện các phép biến đổi để đưa các phương trình đã cho về các phương trình tương đương có dạng ax+b=0 hoặc ax=-b,ta được:
a)5x-2/3=5-3x/2⇔2(5x-2)=3(5-3x)⇔10x-4=15-9x⇔10x+9x=15+4⇔19x=19⇔x=1
phương trình có 1 nghiệm x=1
1.
\(\dfrac{7x-3}{x-1}=\dfrac{2}{3}\left(ĐKXĐ:x\ne1\right)\\ \Leftrightarrow3\left(7x-3\right)=2\left(x-1\right)\\ \Leftrightarrow21x-9=2x-2\\ \Leftrightarrow19x=7\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{7}{19}\left(TMĐK\right)\)
2.
\(\dfrac{5x-1}{3x+2}=\dfrac{5x-7}{3x-1}\left(ĐKXĐ:x\ne-\dfrac{2}{3};x\ne\dfrac{1}{3}\right)\\ \Leftrightarrow\left(5x-1\right)\left(3x-1\right)=\left(5x-7\right)\left(3x+2\right)\\ \Leftrightarrow15x^2-5x-3x+1=15x^2+10x-21x-14\\ \Leftrightarrow-8x+1=-11x-14\\ \Leftrightarrow3x=-15\\ \Leftrightarrow x=-5\left(TMĐK\right)\)
3.
\(\dfrac{1-x}{x+1}+3=\dfrac{2x+3}{x+1}\left(ĐKXĐ:x\ne-1\right)\\ \Leftrightarrow\left(\dfrac{1-x}{x+1}+3\right)\left(x+1\right)=2x+3\\ \Leftrightarrow\dfrac{1-x+3\left(x+1\right)}{x+1}.\left(x+1\right)=2x+3\\ \Leftrightarrow\dfrac{4+2x}{x+1}\left(x+1\right)=2x+3\\ \Leftrightarrow4+2x=2x+3\\ \Leftrightarrow4=3\)
Vô nghiệm.
a)\(x-\dfrac{5x+2}{6}=\dfrac{7-3x}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{12x-10x-4}{12}=\dfrac{21-9x}{12}\)
\(\Leftrightarrow2x-4=21-9x\)
\(\Leftrightarrow2x-4-21+9x=0\)
\(\Leftrightarrow11x-25=0\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{25}{11}\)
b)\(\dfrac{10x+3}{12}=1+\dfrac{6+8x}{9}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{30x+9}{36}=\dfrac{36+24+32x}{36}\)
\(\Leftrightarrow30x+9=60+32x\)
\(\Leftrightarrow30x+9-60-32x=0\)
\(\Leftrightarrow-2x-51=0\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{51}{2}\)
c)\(\dfrac{x}{3}-\dfrac{2x+1}{2}=\dfrac{x}{6}-6\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2x-6x-3}{6}=\dfrac{x-36}{6}\)
\(\Leftrightarrow-4x-3=x-36\)
\(\Leftrightarrow-4x-3-x+36=0\)
\(\Leftrightarrow-5x+33=0\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{33}{5}\)
d)\(\dfrac{2+x}{3}-\dfrac{1}{2}x=\dfrac{1-2x}{4}+\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{8+4x-6x}{12}=\dfrac{3-6x+3}{12}\)
\(\Leftrightarrow8-2x=6-6x\)
\(\Leftrightarrow8-2x-6+6x=0\)
\(\Leftrightarrow4x+2=0\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)
Tính lại xem đúng không nha
a) \(x-\dfrac{5x+2}{6}=\dfrac{7-3x}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{24x}{24}-\dfrac{4\left(5x+2\right)}{24}=\dfrac{6\left(7-3x\right)}{24}\)
\(\Leftrightarrow24x-4\left(5x+2\right)=6\left(7-3x\right)\)
\(\Leftrightarrow24x-20x-8=42-18x\)
\(\Leftrightarrow4x-8=42-18x\)
\(\Leftrightarrow4x+18x=42+8\)
\(\Leftrightarrow22x=50\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{25}{11}\)
Vậy S\(=\left\{\dfrac{25}{11}\right\}\)
\(x-\dfrac{5x+2}{6}=\dfrac{7-3x}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{12x-2\left(5x+2\right)}{12}=\dfrac{3\left(7-3x\right)}{12}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{12x-10x-4}{12}=\dfrac{21-9x}{12}\)
\(\Leftrightarrow12x-10x-4=21-9x\)
\(\Leftrightarrow12x-10x+9x=21+4\)
\(\Leftrightarrow11x=25\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{25}{11}\)
Vậy phương trình có nghiệm duy nhất \(x=\dfrac{25}{11}\)