K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

23 tháng 2 2021

Mình khuyên bạn thế này : 

Bạn nên tách những câu hỏi ra 

Như vậy các bạn sẽ dễ giúp

Và cũng có nhiều bạn giúp hơn !

23 tháng 2 2021

Bài 1.

a) ( x - 3 )( x + 7 ) = 0

<=> x - 3 = 0 hoặc x + 7 = 0

<=> x = 3 hoặc x = -7

Vậy S = { 3 ; -7 }

b) ( x - 2 )2 + ( x - 2 )( x - 3 ) = 0

<=> ( x - 2 )( x - 2 + x - 3 ) = 0

<=> ( x - 2 )( 2x - 5 ) = 0

<=> x - 2 = 0 hoặc 2x - 5 = 0

<=> x = 2 hoặc x = 5/2

Vậy S = { 2 ; 5/2 }

c) x2 - 5x + 6 = 0

<=> x2 - 2x - 3x + 6 = 0

<=> x( x - 2 ) - 3( x - 2 ) = 0

<=> ( x - 2 )( x - 3 ) = 0

<=> x - 2 = 0 hoặc x - 3 = 0

<=> x = 2 hoặc x = 3

5 tháng 3 2020

\(\left(x+1\right)^3-\left(x+2\right)\left(x-4\right)=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)-2x^2\)

\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1-\left(x^2-2x-8\right)=x^3-8-2x^2\)

\(\Leftrightarrow3x^2+3x+1-x^2+2x+8=-8-2x^2\)

\(\Leftrightarrow4x^2+5x+17=0\)

Ta có \(\Delta=5^2-4.4.17< 0\)

Vậy pt vô nghiệm

20 tháng 10 2018

Đặt \(\hept{\begin{cases}x+5=a\\x-4=b\end{cases}\Rightarrow2x+1=a+b}\)

    \(\left(x+5\right)^4+\left(x-4\right)^4=\left(2x+1\right)^4\)

\(\Rightarrow a^4+b^4=\left(a+b\right)^4\)

\(\Rightarrow a^4+b^4=a^4+4a^3b+6a^2b^2+4ab^3+b^4\)

\(\Rightarrow4a^3b+6a^2b^2+4ab^3=0\)

\(\Rightarrow4ab\left[a^2+\frac{3}{2}ab+b^2\right]=0\)(1)

Mà \(a^2+\frac{3}{2}ab+b^2=\left(a+\frac{3}{4}b\right)^2+\frac{7}{16}b^2>0\)(2) 

(vì nếu a và b đồng thời bằng 0 thì x + 5 và x - 4 đồng thời = 0 điều đó vô lý)

Từ (1) và (2), ta được

\(\orbr{\begin{cases}a=0\\b=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x+5=0\\x-4=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-5\\x=4\end{cases}}}\)

Chúc bạn học tốt.
 

9 tháng 5 2021

\(\dfrac{x}{2x-6}-\dfrac{x}{2x+2}=\dfrac{2x}{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}\left(ĐKXĐ:x\ne-1,x\ne3\right)\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x}{2\left(x-3\right)}-\dfrac{x}{2\left(x+1\right)}=\dfrac{2x}{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x\left(x+1\right)}{2\left(x+1\right)\left(x-3\right)}-\dfrac{x\left(x-3\right)}{2\left(x+1\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{2x\cdot2}{2\left(x+1\right)\left(x-3\right)}\)

\(\Rightarrow x\left(x+1\right)-x\left(x-3\right)=4x\)

\(\Leftrightarrow x^2+x-x^2+3x=4x\)

\(\Leftrightarrow x^2+x-x^2+3x-4x=0\)

\(\Leftrightarrow0x=0\)

Phương trình có vô số nghiệm , trừ x = -1,x = 3

Vậy ...

\(\dfrac{12x+1}{12}< \dfrac{9x+1}{3}-\dfrac{8x+1}{4}\)

\(\Leftrightarrow12\cdot\dfrac{12x+1}{12}< 12\cdot\dfrac{9x+1}{3}-12\cdot\dfrac{8x+1}{4}\)

\(\Leftrightarrow12x+1< 4\left(9x+1\right)-3\left(8x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow12x+1< 36x+4-24x-3\)

\(\Leftrightarrow12x+1< 12x+1\)

\(\Leftrightarrow12x-12x< 1-1\)

\(\Leftrightarrow0x< 0\)

Vậy S = {x | x \(\in R\)}

 

a: \(\Leftrightarrow\dfrac{3}{x-2}=\dfrac{2x-1}{x-2}-\dfrac{x\left(x-2\right)}{x-2}\)

=>3=2x-1-x^2+2x

=>3=-x^2+4x-1

=>x^2-4x+1+3=0

=>x^2-4x+4=0

=>x=2(loại)

b: =>(x+2)(2x-4)=x(2x+3)

=>2x^2-4x+4x-8=2x^2+3x

=>3x=-8

=>x=-8/3(nhận)

29 tháng 3 2018

a) 7−(2x+4)=−(x+4)7−(2x+4)=−(x+4)

⇔7 – 2x – 4 = -x – 4

⇔-2x + x = -7 – 4 + 4

⇔-x = - 7

⇔x = 7

Vậy phương trình có nghiệm x = 7.            

b) (x−1)−(2x−1)=9−x(x−1)−(2x−1)=9−x

⇔x – 1 – 2x + 1 = 9 – x

⇔x + x – 2x = 9

⇔0x = 9

Phương trình vô nghiệm.

29 tháng 3 2018

a) 7-(2x+4)=-(x+4)

7-(2x+4)+(x+4)=0

7-x-(x+4)+(x+4)=0

7-x=0 x=7

Vậy x=7

b) (x-1)-(2x-1)=9-x

(x-1)-(x-1)-x+x=9

⇒0=9 ( Vô lí)

Vậy x vô nghiệm 

8 tháng 2 2016

xét dấu là ra thui bạn

14 tháng 4 2020

(x-3).(x+4)=(x-3).(2x-1)

<=> (x - 3)(x + 4) - (x - 3)(2x - 1) = 0

<=> (x - 3)(x + 4 - 2x + 1) = 0

<=> (x - 3)(5 - x) = 0

<=> x = 3 hoặc x = 5

14 tháng 4 2020

(x-3)(x+4)=(x-3)(2x-1)

<=> (x-3)(x+4)-(x-3)(2x-1)=0

<=> (x-3)(x+4-2x+1)=0

<=> (x-3)(-x+5)=0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x-3=0\\-x+5=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=5\end{cases}}}\)

6 tháng 5 2021

\(\frac{2x}{2x-1}+\frac{x}{2x+1}=1+\frac{4}{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}\)ĐK : \(x\ne\pm\frac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2x\left(2x+1\right)+x\left(2x-1\right)}{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}=\frac{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)+4}{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}\)

\(\Rightarrow4x^2+2x+2x^2-x=4x^2-1+4\)

\(\Leftrightarrow2x^2+x-3=0\Leftrightarrow\left(2x+3\right)\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow x=-\frac{3}{2};x=1\)

Vậy tập nghiệm của pt là S = { -3/2 ; 1 }