K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

x-42=y

=>x-y=42

\(\dfrac{x}{y}=\dfrac{7}{5}\)

=>\(\dfrac{x}{7}=\dfrac{y}{5}\)

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:

\(\dfrac{x}{7}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{x-y}{7-5}=\dfrac{42}{2}=21\)

=>\(\left\{{}\begin{matrix}x=21\cdot7=147\\y=21\cdot5=105\end{matrix}\right.\)

23 tháng 7 2017

 x/ 3 = y/5 suy ra  x/ 18  = y / 30

 y/6 =z/7 suy ra y/30 = z/35

Tự làm nhé sau đó áp dụng bình thường ta có : x/18= y/30 = z/35

23 tháng 7 2017

Ta có : \(\frac{x}{3}=\frac{y}{5}\Leftrightarrow5x=3y\Leftrightarrow x=\frac{3y}{5}\left(1\right)\)

            \(\frac{y}{6}=\frac{z}{7}\Leftrightarrow6z=7y\Leftrightarrow z=\frac{7y}{6}\left(2\right)\)

Thay (1) và (2) vào biểu thức \(3x+y-2z=42\);ta được : 

\(\frac{3y.3}{5}+y-\frac{7y.2}{6}=42\)

\(\Leftrightarrow54y+30y-70y=42.30\)

\(\Leftrightarrow14y=1260\Leftrightarrow y=90\)

Với \(y=90\Rightarrow x=\frac{3.90}{5}=54;z=\frac{7.90}{6}=105\)

Vậy ... 

1 tháng 8 2020

Bài làm

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, có:

\(\frac{x}{7}=\frac{y}{13}=\frac{x-y}{7-13}=\frac{42}{-6}=-7\)

Do đó:

\(\hept{\begin{cases}\frac{x}{7}=-y\\\frac{y}{13}=-7\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-49\\y=-91\end{cases}}\)

Vậy x = -49; y = -91 

1 tháng 8 2020

Đặt \(\frac{x}{7}=\frac{y}{13}=k\)

=> x = 7k,y = 13k

=> x - y = 7k - 13k

=> x - y = -6k

=> 42 = -6k

=> k = -7

Vậy x = 7.(-7) = -49 , y = 13.(-7) = -91

4 tháng 7 2019

+) Có: \(x:y:z:t=2:3:4:5\)

\(\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}=\frac{t}{5}\)

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:

\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}=\frac{t}{5}=\frac{x+y+z+t}{2+3+4+5}=\frac{-42}{14}=-3\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\frac{x}{2}=-3\Rightarrow x=\left(-3\right)\cdot2=-6\\\frac{y}{3}=-3\Rightarrow y=\left(-3\right)\cdot3=-9\\\frac{z}{4}=-3\Rightarrow z=\left(-3\right)\cdot4=-12\\\frac{t}{5}=-3\Rightarrow t=\left(-3\right)\cdot5=-15\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x=-6;y=-9;z=-12;t=-15\)

+) Gọi giá trị chung của tỉ lệ thức là k, ta có:

\(\frac{x}{4}=\frac{y}{7}=k\\ \Rightarrow x=4k;y=7k\)

Lại có: \(x\cdot y=112\)

\(\Rightarrow4k\cdot7k=112\\ 28k^2=112\\ \Rightarrow k^2=4\\ \Rightarrow k=\pm2\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=4k=4\cdot\left(\pm2\right)=\pm8\\y=7k=7\cdot\left(\pm2\right)=\pm14\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x=\pm8;y=\pm14\)

+) Gọi giá trị chung của tỉ lệ thức là h, ta có:

\(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=h\\ \Rightarrow x=3h;y=4h\)

Lại có: \(x\cdot y=48\)

\(\Rightarrow3h\cdot4h=48\\ 12h^2=48\\ \Rightarrow h^2=4\\ \Rightarrow h=\pm2\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3h=3\cdot\left(\pm2\right)=\pm6\\y=4h=4\cdot\left(\pm2\right)=\pm8\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x=\pm6;y=\pm8\)

+) Gọi giá trị chung của tỉ lệ thức là g, ta có:

\(\frac{x}{2}=\frac{y}{-3}=g\\ \Rightarrow x=2g;y=-3g\)

\(xy=-54\)

\(\Rightarrow2g\cdot\left(-3g\right)=-54\\ -6g^2=-54\\ g^2=9\\ \Rightarrow g=\pm3\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2g=2\cdot\left(\pm3\right)=\pm6\\y=-3g=\left(-3\right)\cdot\left(\pm3\right)=\pm9\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x=\pm6;y=\pm9\)

+) \(\left(x-2\right)^{2012}+\left|y^2-9\right|^{2014}=0\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x-2\right)^{2012}=0\\\left|y^2-9\right|^{2014}=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2=0\\\left|y^2-9\right|=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y^2-9=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y^2=9\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=\pm3\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x=2;y=\pm3\)

+) \(-0,16:x=-x:25\)

\(-0,16\cdot25=-x\cdot x\\ -x^2=-4\\ \Rightarrow x^2=4\\ \Rightarrow x=\pm2\)

Vậy \(x=\pm2\)

1 tháng 12 2019

b) \(\frac{3x-2y}{4}=\frac{2z-4x}{3}=\frac{4y-3z}{2}\)

\(\Leftrightarrow\frac{12x-8y}{4^2}=\frac{6z-12x}{3^2}=\frac{8y-6z}{2^2}=\frac{12x-8y+6z-12x+8y-6z}{4^2+3^2+2^2}=0\)(tính chất dãy tỉ số bằng nhau)

=> \(\hept{\begin{cases}12x=8y\\6z=12x\\8y=6z\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3x=2y\\2z=4x\\4y=3z\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\\\frac{x}{2}=\frac{z}{4}\\\frac{y}{3}=\frac{z}{4}\end{cases}}}\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}\left(\text{đpcm}\right)\)

1 tháng 12 2019

Mày làm ngu vl

13 tháng 1 2020

                                                                 Bài giải

a, Ta có : \(A=\left|x-1\right|+\left|x-2\right|\)

* Với x < 2 thì :

\(A=-\left(x-1\right)-\left(x-2\right)\)

\(A=-x+1-x+2\)

\(A=-2x+3\)

* Với x > 2 thì :

\(A=x-1+x-2\)

\(A=2x-3\)

b, Ta có :

\(B=\frac{42-y}{y-15}=\frac{15-y+27}{y-15}=\frac{15-y}{y-15}+\frac{27}{y-15}=-1+\frac{27}{y-15}\)

B đạt GT nguyên NN khi \(\frac{27}{y-15}\) đạt GT nguyên NN 

\(\Rightarrow\text{ }y\ne15\)

Ta xét 2 trường hợp :

* Với y < 15 => \(\frac{27}{y-15}< 0\text{ }\Rightarrow\text{ }B< 0\)

* Với y > 15 => \(\frac{27}{y-15}>0\text{ }\Rightarrow\text{ }B>0\)

Mà ta đang tìm GT nguyên NN của \(\frac{27}{y-15}\) \(\Rightarrow\) y - 15 đạt GTLN và y < 15 , x nguyên => y = 14

=> GTNN của \(\frac{27}{y-15}=\frac{27}{-1}=-27\)

\(\Rightarrow\)GT nguyên NN của B = - 1 + ( - 27 ) = - 28 khi x = - 14

14 tháng 9 2020

2,Đặt  \(\frac{x}{3}=\frac{y}{6}\)\(=k\)

Ta có x=3k; y=6k

Vì x+y=90 nên:3k+6k=90

             \(\Leftrightarrow\)k(3+6)=90

                               9k=90

                                 k=90:9=10

Suy ra k=10\(\hept{\begin{cases}x=3.10=30\\y=6.10=60\end{cases}}\)

3,

Đặt  \(\frac{x}{3}=\frac{y}{6}\)\(=k\)

Ta có x=3k; y=6k

Vì 4x-y=42 nên:4.3k-6k=42

             \(\Leftrightarrow\)   12k-6k=42

                                  6k=42

                                    k=42:6=7

Suy ra k=7\(\hept{\begin{cases}x=3.7=21\\y=6.7=42\end{cases}}\)

4,

Đặt  \(\frac{x}{3}=\frac{y}{6}\)\(=k\)

Ta có x=3k; y=6k

Vì xy=162 nên:3k.6k=162

             \(\Leftrightarrow\)k2.18=162

                             k2=162:18

                             k2=9

                               k=\(\pm\)3

Với k=3\(\hept{\begin{cases}x=3.3=9\\y=6.3=18\end{cases}}\)

Với k=-3\(\hept{\begin{cases}x=3.\left(-3\right)=-9\\y=6.\left(-3\right)=-18\end{cases}}\)

5,

Đặt  \(\frac{x}{3}=\frac{y}{6}\)\(=k\)

Ta có x=3k; y=6k

Vì 2x2-y2=-8 nên:2.(3k)2-(6k)2=-8

                    \(\Leftrightarrow\)2.9k2-36k2=-8

                                18k2-36k2=-8

                                        -18k2=-8

                                             k2=-8/-18=4/9

                                              k=\(\pm\)\(\frac{2}{3}\)

Với k=\(\frac{2}{3}\)\(\hept{\begin{cases}x=\frac{2}{3}.3=2\\y=\frac{2}{3}.6=4\end{cases}}\)

Với k=\(\frac{-2}{3}\)\(\hept{\begin{cases}x=\frac{-2}{3}.3=-2\\y=\frac{-2}{3}.6=-4\end{cases}}\)

6,

Đặt  \(\frac{x}{3}=\frac{y}{6}\)\(=k\)

Ta có x=3k; y=6k

Vì x-y=9 nên:3k-6k=9

             \(\Leftrightarrow\) -3k=9

                             k=9:(-3)

                             k=-3

Suy ra\(\hept{\begin{cases}x=-3.3=-9\\y=-3.6=-18\end{cases}}\)