\(x^2-2^y=33\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

6 tháng 11 2019

\(x^2-2^y=33\)

<=> \(x^2=33+2^y\)

Vì x nguyên => \(2^y\)là số tự nhiên => y là số tự nhiên 

TH1: y = 2k + 1 ; k thuộc N

=> \(x^2=33+2^{2k+1}\)

=> \(x^2=33+2.4^k\)

Có: \(4\equiv1\left(mod3\right)\)=> \(4^k\equiv1\left(mod3\right)\)=> \(2.4^k\equiv2\left(mod3\right)\)

=> \(VP:3\)dư 2

mà VT là số chính phương chia 3 không dư 2

Do đó trường hợp này loại.

TH2: y = 2k ; k thuộc N

=> Ta có pt:

\(x^2-2^{2k}=33\)

<=> \(\left(x-2^k\right)\left(x+2^k\right)=33.1=-33.\left(-1\right)=11.3=-11.\left(-3\right)\)

Vì : \(2^k>0\)=> \(x-2^k< x+2^k\)

Xảy ra 4 khả năng:

\(\hept{\begin{cases}x+2^k=33\\x-2^k=1\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=17\\2^k=16\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=17\\y=8\end{cases}}}\) thử lại tm

\(\hept{\begin{cases}x+2^k=-1\\x-2^k=-33\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-17\\2^k=16\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-17\\y=8\end{cases}}}\) thử lại tm

\(\hept{\begin{cases}x+2^k=11\\x-2^k=3\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=7\\2^k=4\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=7\\y=4\end{cases}}}\)thử lại tm

\(\hept{\begin{cases}x+2^k=-3\\x-2^k=-11\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-7\\2^k=4\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-7\\y=4\end{cases}}}\)thử lại tm

6 tháng 11 2019

Không mất tính tổng quát: g/s: \(x\ge y\)

=> tồn tại số tự nhiên m sao cho: \(x=y+m\)

phương tình ban đầu trở thành:

\(2^{y+m}+2^y=2^{y+m+y}\)

<=> \(2^m+1=2^m.2^y\)

<=> \(\left(2^m\right)\left(2^y-1\right)=1\)

+) m =0 => y =x =1 thử vào thỏa mãn'

+) m > 0 

Nếu y < 0 => \(2^y-1< 0\)=> \(1=\left(2^m\right)\left(2^y-1\right)< 0\)

Nếu y = 0 => loại

Nếu y >0 . Có:  \(1=2^m\left(2^y-1\right)>2\left(2^y-1\right)\)=> \(2^y-1< \frac{1}{2}\) loại

Vậy  pt chỉ có nghiệm : \(x=y=1.\)

26 tháng 9 2020

\(y^2-\left(y+2\right)x^2=1\Rightarrow y^2-yx^2-2x^2=1\)\(\Rightarrow y^2\left(1-x^2\right)-2\left(x^2-1\right)=3\)

\(\Rightarrow\left(x^2-1\right)\left(y^2+2\right)=-3\).Mà \(x^2-1>-2,y^2+2>1\)

nên ta có bảng

\(x^2-1\)-1
\(y^2+2\)3
X0
Y-1 hoặc 1
Kết luậnChọn

Vậy \(\left(x,y\right)\in[\left(0,1\right),\left(0,-1\right)]\)

8 tháng 1 2017

\(pt\Leftrightarrow y\left(y-1\right)=x^4+x^2+10\)

Vì \(x^2\left(x^2+1\right)< x^4+x^2+10< \left(x^4+x^2+10\right)+\left(6x^2+2\right)=\left(x^2+3\right)\left(x^2+4\right)\) 

Nên \(x^2\left(x^2+1\right)< y\left(y-1\right)< \left(x^2+3\right)\left(x^2+4\right)\)

\(\Rightarrow y\left(y-1\right)=\left(x^2+1\right)\left(x^2+2\right)\) hoặc \(y\left(y-1\right)=\left(x^2+2\right)\left(x^2+3\right)\). Thay vào pt đầu giải ra ta dc

\(x^2=4\) hoặc \(x^2=1\) suy ra \(x=\pm1\) hoặc \(x=\pm2\)

  • Xét \(x=\pm1\Rightarrow\orbr{\begin{cases}y=3\\y=-2\end{cases}}\)
  • Xét \(x=\pm2\Rightarrow\orbr{\begin{cases}y=6\\y=-5\end{cases}}\)
4 tháng 2 2020

giả sử x,y là nghiệm nguyên dương của pt \(x^2-x-6=y^2\)

\(x^2-x-6=y^2\)

\(\Leftrightarrow x^2-2.x.\frac{1}{2}+\frac{1}{4}-\frac{1}{4}-6=y^2\)

\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2-y^2=\frac{25}{4}\)

\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{2}-y\right)\left(x-\frac{1}{2}+y\right)=\frac{25}{4}\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1-2y\right)\left(2x-1+2y\right)=25\)

Đến đây dẽ rồi chị làm nốt nhé 

16 tháng 8 2016

Đkxđ: \(y\ge-1.\)
Phương trình tương đương với: \(x^2-y^2=\sqrt{y+1}\Leftrightarrow\left(\left|x\right|-y\right)\left(\left|x\right|+y\right)=\sqrt{y+1}\)
                                                                                      \(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2\left(x+y\right)^2=y+1\)
TH1: \(y\ge0.\)
Nếu  |x| khác y,: Dễ dàng nhận thấy \(\hept{\begin{cases}\left(\left|x\right|+y\right)^2\ge y+1\\\left(\left|x\right|-y\right)^2\ge1\end{cases}}\)
Để dấu bằng xảy ra thì: \(\hept{\begin{cases}\left(\left|x\right|+y\right)^2=y+1\\\left(\left|x\right|-y\right)^2=1\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left|x\right|=1\\y=0\end{cases}}}\)
Vậy x = 1 hoặc x = -1, y = 0.
-  Nếu |x| = y, ta có phương trình: \(x^2=x^2+\sqrt{y+1}\Leftrightarrow y=-1\). ( loại).
TH2: y = -1 Thay vào phương trình ta tính được x = 1 hoặc  x = -1.
Vậy phương trình có cặp nghiệm nguyên là: (x,y) = (-1,1); (1, 1); (1;0); (-1,0)