\(a\ge0\):\(a^4+3a^2+2a-6=0\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

DD
24 tháng 2 2021

\(a^4+3a^2+2a-6=0\)

\(\Leftrightarrow a^4-a^3+a^3-a^2+4a^2-4a+6a-6=0\)

\(\Leftrightarrow a^3\left(a-1\right)+a^2\left(a-1\right)+4a\left(a-1\right)+6\left(a-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-1\right)\left(a^3+a^2+4a+6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow a-1=0\)(vì \(a\ge0\)nên \(a^3+a^2+4a+6>0\)

\(\Leftrightarrow a=1\)(tm).

NV
11 tháng 8 2020

Từ kết quả bài toán suy ngược ra thôi

Muốn giải thích thì cứ phá 2 vế ra rồi so sánh là tìm ra cách tách biểu thức

NV
11 tháng 8 2020

Câu 4 mình ko biết giải quyết kiểu lớp 9 (mặc dù chắc chắn là biểu thức sẽ được biến đổi như vầy)

Đó là kiểu trình bày của lớp 11 hoặc 12 để bạn tham khảo thôi

31 tháng 3 2017

a) ĐS: ; b) ĐS: 26; c) ĐS: 12a

d) - = - 6a + 9 -

= - 6a + 9 - = - 6a + 9 - 6│a│.

Khi a ≥ 0 thì │a│= a.

Do đó - = - 6a + 9 -6a = - 12a + 9.

Khi a < 0 thì │a│= a.

Do đó - = - 6a + 9 + 6a = + 9.

11 tháng 6 2020

Sửa đề: a + 2b + 3c = 1

Xét: \(4x^2-4\left(2a+1\right)x+4a^2+192abc+=0\)

có: \(\Delta_1'=4\left(2a+1\right)^2-4\left(4a^2+192abc+1\right)=16a-768abc=16a\left(1-48bc\right)\)

Xét \(4x^2-4\left(2b+1\right)x+4b^2+96abc+1=0\)

có: \(\Delta_1'=4\left(2b+1\right)^2-4\left(4b^2+96abc+1\right)=16b-384abc=16b\left(1-24ac\right)\)

Ta lại xét: \(\left(1-48bc\right)+\left(1-24ac\right)=2-24c\left(a+2b\right)\)

\(=2-24c\left(1-3c\right)=2\left(36c^2-12c+1\right)=2\left(6c-1\right)^2\ge0\)với mọi c 

=> Tồn tại ít nhất 1 trong 2 số: \(\left(1-48bc\right);\left(1-24ac\right)\) không âm 

Vì a và b không âm 

=> Tồn tại ít nhất 1 trong 2 số : \(16a\left(1-48bc\right);16b\left(1-24ac\right)\)không âm 

=> Tồn tại it nhất 1 trong 2 \(\Delta_1';\Delta_2'\)không âm 

=> Có ít nhất 1 trong 2 phương trình trên có nghiệm.

1 tháng 4 2017

Để học tốt Toán 9 | Giải bài tập Toán 9

25 tháng 4 2018

ĐK...

đặt \(\sqrt{x^2-x-6}=a\left(a\ge0\right)\)

Ta có pt <=> \(a^2+a-12=0\Leftrightarrow\left(a+4\right)\left(a-3\right)=0\Leftrightarrow a-3=0\left(vi:a+3>0\right)\)

đến đây tự làm nhá 

8n

26 tháng 7 2018

a. \(\sqrt{\dfrac{3a}{2}}.\sqrt{\dfrac{2a}{75}}=\sqrt{\dfrac{3a.2a}{2.75}}=\sqrt{\dfrac{3a^2}{75}}=\sqrt{\dfrac{a^2}{25}}=\dfrac{\sqrt{a^2}}{\sqrt{25}}=\dfrac{a}{5}\)

b.\(\sqrt{5a}.\sqrt{\dfrac{2a}{a}}=\sqrt{5a}.\sqrt{2}=\sqrt{10a}\)

26 tháng 7 2018

a.\(\sqrt{\dfrac{3a}{2}}.\sqrt{\dfrac{2a}{75}}=\dfrac{\sqrt{3a}}{\sqrt{2}}.\dfrac{\sqrt{2a}}{\sqrt{25}.\sqrt{3}}=\dfrac{a}{5}\) b. \(\sqrt{5a}.\sqrt{\dfrac{2a}{a}}=\dfrac{\sqrt{5}.\sqrt{a}.\sqrt{2a}}{\sqrt{a}}=\sqrt{10a}\)

4 tháng 7 2017

a,-6a

b,3a3

c,20ab

20 tháng 6 2016

= 5a + 3a = 8a

ko chắc