\(\sqrt{8x+3}=9x^2+10x+\dfrac{9}{4}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

23 tháng 4 2023

ĐKXĐ : \(x\ge-\dfrac{3}{8}\)

Ta có : \(\sqrt{8x+3}=9x^2+10x+\dfrac{9}{4}\)

\(\Leftrightarrow36x^2+40x+9-4\sqrt{8x+3}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(36x^2+48x+16\right)-8x-3-4\sqrt{8x+3}-4=0\)

\(\Leftrightarrow\left(6x+4\right)^2-\left(\sqrt{8x+3}+2\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(6x+\sqrt{8x+3}+6\right).\left(6x+2-\sqrt{8x+3}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{8x+3}=-6x-6\left(1\right)\\\sqrt{8x+3}=-6x-2\left(2\right)\end{matrix}\right.\)

Giải (1) ta có :

(1) <=> \(8x+3=\left(-6x-6\right)^2\) (với \(-6x-6\ge0\Leftrightarrow x\le-1\))

\(\Leftrightarrow36x^2+64x+33=0\)

\(\Leftrightarrow\left(6x+\dfrac{16}{3}\right)^2+\dfrac{41}{9}=0\)

\(\Leftrightarrow x\in\varnothing\) => (1) vô nghiệm

Giải (2) ta có 

(2) <=> \(8x+3=\left(-6x-2\right)^2\) (với \(x\le-\dfrac{1}{3}\)) (*)

\(\Leftrightarrow36x^2+16x+1=0\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-4\pm\sqrt{7}}{18}\) 

Kết hợp (*) và ĐKXĐ ta được \(x=\dfrac{-4+\sqrt{7}}{18}\) là nghiệm phương trình

24 tháng 7 2017

=>\(\sqrt{\left(x+3\right)^2}\)\(\sqrt{\left(x+4\right)^2}\)+\(\sqrt{\left(x+5\right)^2}\)=9x

=> x + 3 + x + 4 + x + 5 = 9x

=> - 6x = - 12

=> x=2

25 tháng 7 2017

Ủa sao phá đc trị tuyệt đối hay v bạn? (căn a^2 = trị tuyệt đối của a ) 

AH
Akai Haruma
Giáo viên
25 tháng 2 2019

Câu 1:

PT \(\Leftrightarrow x^2+3x+8=(x+5)\sqrt{x^2+x+2}\)

\(\Leftrightarrow (x^2+x+2)+2(x+5)-4=(x+5)\sqrt{x^2+x+2}\)

Đặt \(\sqrt{x^2+x+2}=a; x+5=b(a\geq 0)\)

\(PT\Leftrightarrow a^2+2b-4=ba\)

\(\Leftrightarrow (a^2-4)-b(a-2)=0\)

\(\Leftrightarrow (a-2)(a+2-b)=0\Rightarrow \left[\begin{matrix} a=2\\ a+2=b\end{matrix}\right.\)

Nếu \(a=2\Rightarrow x^2+x+2=a^2=4\)

\(\Leftrightarrow x^2+x-2=0\Leftrightarrow (x-1)(x+2)=0\Rightarrow x=1; x=-2\) (đều thỏa mãn)

Nếu \(a+2=b\Leftrightarrow \sqrt{x^2+x+2}+2=x+5\)

\(\Leftrightarrow \sqrt{x^2+x+2}=x+3\)

\(\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x+3\geq 0\\ x^2+x+2=(x+3)^2\end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x+3\geq 0\\ 5x+7=0\end{matrix}\right.\Rightarrow x=\frac{-7}{5}\) (thỏa mãn)

Vậy..........

AH
Akai Haruma
Giáo viên
25 tháng 2 2019

Câu 2:

ĐKXĐ: \(x\geq 1\) hoặc \(x\leq \frac{1}{2}\)

\(10x^2-9x-8x\sqrt{2x^2-3x+1}+3=0\)

\(\Leftrightarrow 3(2x^2-3x+1)-8x\sqrt{2x^2-3x+1}+4x^2=0\)

Đặt \(\sqrt{2x^2-3x+1}=a(a\geq 0)\)

Khi đó PT \(\Leftrightarrow 3a^2-8xa+4x^2=0\)

\(\Leftrightarrow (a-2x)(3a-2x)=0\) \(\Rightarrow \left[\begin{matrix} a=2x\\ 3a=2x\end{matrix}\right.\)

Nếu \(a=\sqrt{2x^2-3x+1}=2x\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq 0\\ 2x^2-3x+1=4x^2\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq 0\\ 2x^2+3x-1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow x=\frac{-3+\sqrt{17}}{4}\) (t/m)

Nếu \(3a=3\sqrt{2x^2-3x+1}=2x\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq 0\\ 9(2x^2-3x+1)=4x^2\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq 0\\ 14x^2-27x+9=0\end{matrix}\right.\Rightarrow x=\frac{3}{2}; x=\frac{3}{7}\) (t/m)

Vậy...........

AH
Akai Haruma
Giáo viên
12 tháng 7 2020

Lời giải:

ĐKXĐ: $x\geq 1$ hoặc $x\leq \frac{1}{2}$

Đặt $\sqrt{2x^2-3x+1}=a$ (ĐK: $a\geq 0$)

PT $\Leftrightarrow 3(2x^2-3x+1)+4x^2-8x\sqrt{2x^2-3x+1}=0$

$\Leftrightarrow 3a^2+4x^2-8xa=0$

$\Leftrightarrow (a-2x)(3a-2x)=0$

Nếu $a-2x=0$

$\Rightarrow a^2-4x^2=0\Leftrightarrow -2x^2-3x+1=0$

$\Rightarrow x=\frac{-3\pm \sqrt{17}}{4}$.

Mà từ đkxđ và $a-2x\Rightarrow 2x=a\geq 0\rightarrow x\geq 0$ ta suy ra $x=\frac{-3+\sqrt{17}}{4}$

Nếu $3a-2x=0$

$\Rightarrow 9a^2-4x^2=0$

$\Leftrightarrow 9(2x^2-3x+1)-4x^2=0$

Ta giải ra được $x=\frac{3}{2}$ hoặc $x=\frac{3}{7}$ (đều thỏa mãn)

Vậy......

a) giải pt ra ta được  : x=-1

b) giải pt ra ta được  : x=2

c)giải pt ra ta được  : x vô ngiệm

d)giải pt ra ta được  : x=vô ngiệm

~~~~~~~~~~~ai đi ngang qua nhớ để lại k ~~~~~~~~~~~~~

~~~~~~~~~~~~ Chúc bạn sớm kiếm được nhiều điểm hỏi đáp ~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

AH
Akai Haruma
Giáo viên
14 tháng 10 2018

1)

ĐK: \(x\geq 5\)

PT \(\Leftrightarrow \sqrt{4(x-5)}+3\sqrt{\frac{x-5}{9}}-\frac{1}{3}\sqrt{9(x-5)}=6\)

\(\Leftrightarrow \sqrt{4}.\sqrt{x-5}+3\sqrt{\frac{1}{9}}.\sqrt{x-5}-\frac{1}{3}.\sqrt{9}.\sqrt{x-5}=6\)

\(\Leftrightarrow 2\sqrt{x-5}+\sqrt{x-5}-\sqrt{x-5}=6\)

\(\Leftrightarrow 2\sqrt{x-5}=6\Rightarrow \sqrt{x-5}=3\Rightarrow x=3^2+5=14\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
14 tháng 10 2018

2)

ĐK: \(x\geq -1\)

\(\sqrt{x+1}+\sqrt{x+6}=5\)

\(\Leftrightarrow (\sqrt{x+1}-2)+(\sqrt{x+6}-3)=0\)

\(\Leftrightarrow \frac{x+1-2^2}{\sqrt{x+1}+2}+\frac{x+6-3^2}{\sqrt{x+6}+3}=0\)

\(\Leftrightarrow \frac{x-3}{\sqrt{x+1}+2}+\frac{x-3}{\sqrt{x+6}+3}=0\)

\(\Leftrightarrow (x-3)\left(\frac{1}{\sqrt{x+1}+2}+\frac{1}{\sqrt{x+6}+3}\right)=0\)

\(\frac{1}{\sqrt{x+1}+2}+\frac{1}{\sqrt{x+6}+3}>0, \forall x\geq -1\) nên $x-3=0$

\(\Rightarrow x=3\) (thỏa mãn)

Vậy .............

3 tháng 8 2018

a) Đk: \(\left[{}\begin{matrix}x\le-1\\x\ge1\end{matrix}\right.\)

\(\sqrt{x^2-1}-x^2+1=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-1-\sqrt{x^2-1}= 0\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x^2-1}-1\right)\sqrt{x^2-1}=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x^2-1}-1=0\\\sqrt{x^2-1}=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x^2-1}=1\\x^2-1=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=2\left(1\right)\\x^2=1\left(2\right)\end{matrix}\right.\)

\(\left(1\right)\Leftrightarrow x=\pm\sqrt{2}\left(N\right)\)

\(\left(2\right)\Leftrightarrow x=\pm1\left(N\right)\)

Kl: \(x=\pm\sqrt{2}\), \(x=\pm1\)

b) Đk: \(\left[{}\begin{matrix}x\le-2\\x\ge2\end{matrix}\right.\)

\(\sqrt{x^2-4}-x+2=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2-4}=x-2\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2-4=x^2-4x+4\\x\ge2\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}4x=8\\x\ge2\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\left(N\right)\\x\ge2\end{matrix}\right.\)

kl: x=2

c) \(\sqrt{x^4-8x^2+16}=2-x\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x^2-4\right)^2}=2-x\)

\(\Leftrightarrow\left|x^2-4\right|=2-x\) (*)

Th1: \(x^2-4< 0\Leftrightarrow-2< x< 2\)

(*) \(\Leftrightarrow x^2-4=x-2\Leftrightarrow x^2-x-2=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\left(L\right)\\x=-1\left(N\right)\end{matrix}\right.\)

Th2: \(x^2-4\ge0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x\le-2\\x\ge2\end{matrix}\right.\)

(*)\(\Leftrightarrow x^2-4=2-x\Leftrightarrow x^2+x-6=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\left(N\right)\\x=-3\left(N\right)\end{matrix}\right.\)

Kl: x=-3, x=-1,x=2

d) \(\sqrt{9x^2+6x+1}=\sqrt{11-6\sqrt{2}}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(3x+1\right)^2}=\sqrt{\left(3-\sqrt{2}\right)^2}\)

\(\Leftrightarrow\left|3x+1\right|=3-\sqrt{2}\) (*)

Th1: \(3x+1\ge0\Leftrightarrow x\ge-\dfrac{1}{3}\)

(*) \(\Leftrightarrow3x+1=3-\sqrt{2}\Leftrightarrow x=\dfrac{2-\sqrt{2}}{3}\left(N\right)\)

Th2: \(3x+1< 0\Leftrightarrow x< -\dfrac{1}{3}\)

(*) \(\Leftrightarrow3x+1=-3+\sqrt{2}\Leftrightarrow x=\dfrac{-4+\sqrt{2}}{3}\left(N\right)\)

Kl: \(x=\dfrac{2-\sqrt{2}}{3}\), \(x=\dfrac{-4+\sqrt{2}}{3}\)

e) Đk: \(x\ge-\dfrac{3}{2}\)

\(\sqrt{4^2-9}=2\sqrt{2x+3}\) \(\Leftrightarrow\sqrt{7}=2\sqrt{2x+3}\) \(\Leftrightarrow7=8x+12\)

\(\Leftrightarrow8x=-5\Leftrightarrow x=-\dfrac{5}{8}\left(N\right)\)

kl: \(x=-\dfrac{5}{8}\)

f) Đk: x >/ 5

\(\sqrt{4x-20}+3\sqrt{\dfrac{x-5}{9}}-\dfrac{1}{3}\sqrt{9x-45}=4\)

\(\Leftrightarrow2\sqrt{x-5}+\sqrt{x-5}-\sqrt{x-5}=4\)

\(\Leftrightarrow2\sqrt{x-5}=4\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-5}=2\)

\(\Leftrightarrow x-5=4\)

\(\Leftrightarrow x=9\left(N\right)\)

kl: x=9

16 tháng 1 2019

Dài dữ

6 tháng 9 2017

2, \(\dfrac{1}{2}\sqrt{x+1}-\dfrac{3}{2}\sqrt{9x+9}+24\sqrt{\dfrac{x+1}{64}}=-17\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}\sqrt{x+1}-\dfrac{9}{2}\sqrt{x+1}+3\sqrt{x+1}=-17\)

\(\Leftrightarrow-\sqrt{x+1}=-17\)

\(\Leftrightarrow x+1=289\left(x>0\right)\)

\(\Leftrightarrow x=288\)

Vậy x = 288

3, \(-5x+7\sqrt{x}+12=0\)

\(\Leftrightarrow-5x+12\sqrt{x}-5\sqrt{x}+12=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}\left(12-5\sqrt{x}\right)+\left(12-5\sqrt{x}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}+1\right)\left(12-5\sqrt{x}\right)=0\)

Do \(\sqrt{x}+1>0\)

\(\Rightarrow12-5\sqrt{x}=0\Leftrightarrow x=\dfrac{144}{25}\)

Vậy...

6 tháng 9 2017

1. (Đề có chút sai sai nên mình sửa lại nhé) \(\sqrt{36x-36}-\sqrt{9x-9}-\sqrt{4x-4}=16-\sqrt{x-1}\)

(ĐK: \(x\ge1\))

\(\Leftrightarrow\sqrt{36\left(x-1\right)}-\sqrt{9\left(x-1\right)}-\sqrt{4\left(x-1\right)}=16-\sqrt{x-1}\)

\(\Leftrightarrow6\sqrt{x-1}-3\sqrt{x-1}-2\sqrt{x-1}+\sqrt{x-1}=16\)

\(\Leftrightarrow2\sqrt{x-1}=16\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}=8\)

\(\Leftrightarrow x-1=64\)

\(\Leftrightarrow x=65\left(tm\right)\)

Vậy pt đã cho có nghiệm x=65.

2. \(\dfrac{1}{2}\sqrt{x+1}-\dfrac{3}{2}\sqrt{9x+9}+24\sqrt{\dfrac{x+1}{64}}=-17\)

(ĐK: \(x\ge-1\))

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}\sqrt{x+1}-\dfrac{3}{2}\sqrt{9\left(x+1\right)}+3\sqrt{x+1}=-17\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}\sqrt{x+1}-\dfrac{9}{2}\sqrt{x+1}+3\sqrt{x+1}=-17\)

\(\Leftrightarrow-\sqrt{x+1}=-17\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x+1}=17\)

\(\Leftrightarrow x+1=289\)

\(\Leftrightarrow x=288\left(tm\right)\)

Vậy \(S=\left\{288\right\}\)

3. \(-5x+7\sqrt{x}+12=0\) (ĐK: \(x\ge0\))

\(\Leftrightarrow5x-7\sqrt{x}-12=0\)

\(\Leftrightarrow5x+5\sqrt{x}-12\sqrt{x}-12=0\)

\(\Leftrightarrow5\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)-12\left(\sqrt{x}+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}+1\right)\left(5\sqrt{x}-12\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x}+1=0\\5\sqrt{x}-12=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x}=-1\left(vô.lý\right)\\5\sqrt{x}=12\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\sqrt{x}=\dfrac{12}{5}\Leftrightarrow x=\dfrac{144}{25}\left(tm\right)\)

Vậy pt có nghiệm \(x=\dfrac{144}{25}\)