K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

31 tháng 5 2016
x                   \(-\infty\)         -2            1                   3               \(+\infty\)                   
x2 + x - 2                 +      0       -        0     +                   +
x - 3               -               -                -         0         +

                                                       (Bảng xét dấu)

TH1: \(x\in\)[3;\(+\infty\)) V {-2 ; 1} ta có phương trình:  x2 + x - 2 + x - 3 = x2 + 1 => 2x = 6 => x = 3 (nhận)

TH2: \(x\in\left(-2;1\right)\)ta có phương trình: -x2 - x + 2 - x + 3 = x2 + 1 => 2x2 + 2x - 4 = 0 => x = 1 (loại)   , x = -2  (loại)

TH3:\(x\in\left(-\infty;-2\right)V\left(1;3\right)\)  ta có phương trình: x2 + x - 2 + 3 - x = x2 + 1 => 0x = 0 => vô số nghiệm

              Vậy x = 3

4 tháng 7 2020

\(x^2-x+1-\frac{3}{x^2-x-2}=-1\)

Đặt \(x^2-x\rightarrow t\)khi đó 

\(x^2-x+1-\frac{3}{x^2-x-2}=-1\)(đkxđ: x^2-x-2 khác 0) bạn giải bpt này là ra đk

\(< =>t+1-\frac{3}{t-2}=-1\)

\(< =>t+2-\frac{3}{t+2}=0\)

\(< =>t+2=\frac{3}{t+2}\)

\(< =>\left(t+2\right)^2=3\)

\(< =>t^2+4t+1=0\)

Ta có : \(\Delta=4^2-4=12>0\)

nên phương trình ẩn t có 2 nghiệm phân biệt 

\(t_1=\frac{-4+\sqrt{12}}{2}=-2+\sqrt{3}\)

\(t_2=\frac{-4-\sqrt{12}}{2}=-2-\sqrt{3}\)

Với \(t_1=-2+\sqrt{3}< =>x^2-x+2-\sqrt{3}=0\)

Ta có : \(\Delta=1-4\left(2-\sqrt{3}\right)=4\sqrt{3}-7< 0\)

Nên phương trình trên vô nghiệm 

Với \(t_2=-2-\sqrt{3}< =>x^2-x+2+\sqrt{3}=0\)

Ta có : \(\Delta=1-4\left(2+\sqrt{3}\right)=-\left(7+4\sqrt{3}\right)< 0\)

Nên phương trình trên vô nghiệm 

Vậy phương trình trên vô nghiệm 

9 tháng 6 2017

Câu hỏi của Bùi Thị Vân - Toán lớp 9 | Học trực tuyến

mk ko thấy

22 tháng 7 2018

xdvds

16 tháng 9 2021

a) \(3x-2\sqrt{x-1}=4\) (ĐK: x ≥ 1)

\(\Rightarrow3x-2\sqrt{x-1}-4=0\)

\(\Rightarrow3x-6-2\sqrt{x-1}+2=0\)

\(\Rightarrow3\left(x-2\right)-2\left(\sqrt{x-1}-1\right)=0\)

\(\Rightarrow3\left(x-2\right)-2.\dfrac{x-2}{\sqrt{x-1}+1}=0\)

\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left[3-\dfrac{2}{\sqrt{x-1}+1}\right]=0\)

*TH1: x = 2 (t/m)

*TH2: \(3-\dfrac{2}{\sqrt{x-1}+1}=0\)

\(\Rightarrow3=\dfrac{2}{\sqrt{x-1}+1}\)

\(\Rightarrow3\sqrt{x-1}+3=2\)

\(\Rightarrow3\sqrt{x-1}=-1\) (vô lí)

Vậy S = {2}

b) \(\sqrt{4x+1}-\sqrt{x+2}=\sqrt{3-x}\) (ĐK: \(-\dfrac{1}{4}\le x\le3\) )

\(\Rightarrow\sqrt{4x+1}-3-\sqrt{x+2}+2-\sqrt{3-x}+1=0\)

\(\Rightarrow\dfrac{4x-8}{\sqrt{4x+1}+3}-\dfrac{x-2}{\sqrt{x+2}+2}+\dfrac{x-2}{\sqrt{3-x}+1}=0\)

\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(\dfrac{4}{\sqrt{4x+1}+3}-\dfrac{1}{\sqrt{x+2}+2}+\dfrac{1}{\sqrt{3-x}+1}\right)=0\)

=> x = 2

 

 

 

16 tháng 9 2021

\(a,3x-2\sqrt{x-1}=4\left(x\ge1\right)\\ \Leftrightarrow-2\sqrt{x-1}=4-3x\\ \Leftrightarrow4\left(x-1\right)=16-24x+9x^2\\ \Leftrightarrow9x^2-28x+20=0\\ \Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(9x-10\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\left(tm\right)\\x=\dfrac{10}{9}\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)

\(b,\sqrt{4x+1}-\sqrt{x+2}=\sqrt{3-x}\left(-\dfrac{1}{4}\le x\le3\right)\\ \Leftrightarrow4x+1+x+2-2\sqrt{\left(4x+1\right)\left(x+2\right)}=3-x\\ \Leftrightarrow-2\sqrt{\left(4x+1\right)\left(x+2\right)}=2-6x\\ \Leftrightarrow\sqrt{4x^2+9x+2}=3x-1\\ \Leftrightarrow4x^2+9x+2=9x^2-6x+1\\ \Leftrightarrow5x^2-15x-1=0\\ \Leftrightarrow\Delta=225+20=245\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{15-\sqrt{245}}{10}=\dfrac{15-7\sqrt{5}}{10}\left(ktm\right)\\x=\dfrac{15+\sqrt{245}}{10}=\dfrac{15+7\sqrt{5}}{10}\left(tm\right)\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=\dfrac{15+7\sqrt{5}}{10}\)

21 tháng 6 2017

Xét \(x\left(x^3+1\right)-2< 0\)

\(\Rightarrow x\left(x^3-1\right)+2=2-x\left(x^3+1\right)\)

\(\Leftrightarrow x^4=0\)

\(\Leftrightarrow x=0\)

Xét \(x\left(x^3+1\right)-2\ge0\)

\(\Rightarrow x\left(x^3-1\right)+2=x\left(x^3+1\right)-2\)

\(\Leftrightarrow x-2=0\)

\(\Leftrightarrow x=2\)

8 tháng 8 2015

+Nếu x = 0 thì \(pt\text{ (1) trở thành: }0=1\text{ (vô lí)}\)

+Xét \(x\ne0\)

\(pt\text{ (1)}\Leftrightarrow y=\frac{x^2-1}{x},\text{ thay vào }pt\text{ (2), ta được:}\)

\(\left(\frac{x^2-1}{x}\right)^2-3.\frac{x^2-1}{x}+6x=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-1\right)^2-3x\left(x^2-1\right)+6x^3=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+4x+1\right)\left(x^2-x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x=-2+\sqrt{3}\text{ hoặc }x=-2-\sqrt{3}\)

\(+x=-2+\sqrt{3}\text{ thì }y=2\sqrt{3}\)

\(+x=-2-\sqrt{3}\text{ thì }y=-2\sqrt{3}\)

Kết luận: \(\left(x;y\right)=\left(-2+\sqrt{3};2\sqrt{3}\right);\left(-2-\sqrt{3};-2\sqrt{3}\right)\)