K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

25 tháng 2 2021

x2 - 6x + 9 = 25

<=> ( x - 3 )2 - 25 = 0

<=> ( x - 3 )2 - 52 = 0

<=> ( x - 3 - 5 )( x - 3 + 5 ) = 0

<=> ( x - 8 )( x + 2 ) = 0

<=> x - 8 = 0 hoặc x + 2 = 0

<=> x = 8 hoặc x = -2

Vậy S = { 8 ; -2 }

25 tháng 2 2021

phương trình đã cho tương đương với phương trình:\(\left(x-3\right)^2=25\)

<=>\(\left(x-3\right)^2-25=0\)

<=>\(\left(x-28\right)\left(x+22\right)=0\)

=>S=\(\left(28:-22\right)\)

12 tháng 12 2017

15 tháng 5 2021

\(|x-6|=-5x+9\)

Xét \(x\ge6\)thì \(pt< =>x-6=-5x+9\)

\(< =>x-6+5x-9=0\)

\(< =>6x-15=0\)

\(< =>x=\frac{15}{6}\)(ktm)

Xét \(x< 6\)thì \(pt< =>x-6=5x-9\)

\(< =>4x-9+6=0\)

\(< =>4x-3=0< =>x=\frac{3}{4}\)(tm)

Vậy ...

5 tháng 4 2020

a) (2x-4)(x2-16)=0

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-4=0\\x^2-16=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=\pm4\end{cases}}}\)

Vậy..

b) (x+5)2-25=0

\(\left(x+5\right)^2=25\)

\(\left(x+5\right)^2=\left(\pm5\right)^2\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+5=5\\x+5=-1\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-6\end{cases}}}\)

Vậy..

c) x2-6x+9=0

\(x.\left(1-6\right)=-9\)

\(x.\left(-5\right)=-9\)

\(x=\frac{9}{5}\)

chúc bạn học tốt !!!!

10 tháng 1 2018

2 x 2  – x = 3 – 6x

⇔ 2 x 2  – x + 6x – 3 = 0

⇔ (2 x 2  + 6x) – (x + 3) = 0

⇔ 2x(x + 3) – (x + 3) = 0

⇔ (2x – 1)(x + 3) = 0

⇔ 2x – 1 = 0 hoặc x + 3 = 0

2x – 1 = 0 ⇔ x = 1/2

x + 3 = 0 ⇔ x = -3

Vậy phương trình có nghiệm x = 1/2 hoặc x = -3

19 tháng 2 2018

13 tháng 4 2020

ok nha

13 tháng 4 2020

cảm ơn bn nhá

17 tháng 12 2017

a) Triển khai hằng đẳng thức và rút gọn được 8x + 12 = 0

Từ đó tìm được x = - 3 2  

b) Sử dụng hằng đẳng thức, biến đổi phương trình về dạng: (x - 3)(2 x 2  - 4x) = 0

Sưe dụng phương pháp giải PT tích tìm được x ∈ {0; 2; 3}

c) Quy đồng khử mẫu ta được 48x - 16 = 0

Từ đó tìm được x = 1 3  

d) Quy đồng khử mẫu ta được 3x + 6 = 2x + 63

Từ đó tìm được x = 57.

16 tháng 1 2021

\(a,\left(2x-3\right)^2=\left(x+1\right)^2\\ \Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2-\left(x+1\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left(2x-3+x+1\right)\left(2x-3-x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(x-4\right)\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-2=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=2\\x=4\end{matrix}\right. \\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=4\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x\in\left\{\dfrac{2}{3};4\right\}\)

 

16 tháng 1 2021

\(b,x^2-6x+9=9\left(x-1\right)^2\\ \Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=9\left(x-1\right)^2\\ \Leftrightarrow\left(x-3\right)^2-9\left(x-1\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left(x-3\right)^2-3^2\left(x-1\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left(x-3\right)^2-\left[3\left(x-1\right)\right]^2=0\\ \Leftrightarrow\left(x-3\right)^2-\left(3x-3\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left(x-3+3x-3\right)\left(x-3-3x+3\right)=0\\ \Leftrightarrow-2x\left(4x-6\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-2x=0\\4x-6=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\4x=6\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x\in\left\{0;\dfrac{3}{2}\right\}\)

 

31 tháng 7 2018

\(x=2\)

\(x=0,5\)

\(x=3,125\)

31 tháng 7 2018

a. 

x = 2 ; 3

b. 

x = 0

c. 

x = 3,125