K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

4 tháng 5 2018

Ta có để phuowgn trình có nghiệm thì \(2x+1\ge0\Leftrightarrow x\ge\frac{-1}{2}\) 

Khi đó pt\(\orbr{\begin{cases}x^2-1=2x-1\\x^2-1=-1-2x\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2-2x=0\\x^2+2x=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x\left(x-2\right)=0\\x\left(x+2\right)=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x-2=0\\x+2=0\end{cases}}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\left(tm\right)\\x=2\left(tm\right)\\x=-2\left(ktm\right)\end{cases}}\)

Vậy tập nghiệm của phương trình đã cho là:\(S=\left(0;2\right)\)

Giải xong rồi đấy, nhớ k cho mình nhé

4 tháng 5 2018

giúp mình với

23 tháng 2 2021

Mình khuyên bạn thế này : 

Bạn nên tách những câu hỏi ra 

Như vậy các bạn sẽ dễ giúp

Và cũng có nhiều bạn giúp hơn !

23 tháng 2 2021

Bài 1.

a) ( x - 3 )( x + 7 ) = 0

<=> x - 3 = 0 hoặc x + 7 = 0

<=> x = 3 hoặc x = -7

Vậy S = { 3 ; -7 }

b) ( x - 2 )2 + ( x - 2 )( x - 3 ) = 0

<=> ( x - 2 )( x - 2 + x - 3 ) = 0

<=> ( x - 2 )( 2x - 5 ) = 0

<=> x - 2 = 0 hoặc 2x - 5 = 0

<=> x = 2 hoặc x = 5/2

Vậy S = { 2 ; 5/2 }

c) x2 - 5x + 6 = 0

<=> x2 - 2x - 3x + 6 = 0

<=> x( x - 2 ) - 3( x - 2 ) = 0

<=> ( x - 2 )( x - 3 ) = 0

<=> x - 2 = 0 hoặc x - 3 = 0

<=> x = 2 hoặc x = 3

20 tháng 2 2021

\(2\left(x+1\right)-1=3-\left(1-2x\right)\)

\(\Leftrightarrow2x+2-1=3-1+2x\)

\(\Leftrightarrow2x-2x=3-1-2+1\)

\(\Leftrightarrow0x=1\left(\exists x\inℝ\right)\)

Vậy tập nghiệm pt: \(S=\varnothing\)

* Ta có: \(mx=2-x\Leftrightarrow mx+x=2\Leftrightarrow\left(m+1\right)x=2\)

Pt vô nghiệm <=>  m+1=0 <=> m=-1

20 tháng 2 2021

* giải phương trình:

   2(x+1)-1=3-(1-2x)

     2x+2-1=3-1+2x

       2x+1=2+2x

 -> Phương trình này vô ngiệm

* Tìm m để phương trình sau vô nghiệm

           Ta có \(mx=2-x\)

                    \(\Leftrightarrow\left(m+1\right)x=2\)

                    \(\Leftrightarrow x=\frac{2}{m+1}\)

     Để \(\frac{2}{m+1}\)vô nghiệm thì m+1 phải bằng 0

   => m=0-1=-1

   => Để phương trình đó vô nghiệm thì m=-1

14 tháng 4 2020

(3x + 2)(x - 1) = 2x(x - 1)

<=> (3x + 2)(x - 1) - 2x(x - 1) = 0

<=> (x - 1)(3x + 2 - 2x) = 0

<=> (x - 1)(x + 2) = 0

<=> x = 1 hoặc x = -2

14 tháng 4 2020

(3x+2)(x-1)=(x-1)2x

<=> (3x+2)(x-1)-(x-1)2x=0

<=> (x-1)(3x+2-2x)=0

<=> (x-1)(x+2)=0

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x+2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-2\end{cases}}}\)

24 tháng 3 2017

a/ 4x + 20 = 0

⇔4x = -20

⇔x = -5

Vậy phương trình có tập nghiệm S = {-5}

b/ 2x – 3 = 3(x – 1) + x + 2

⇔ 2x-3 = 3x -3+x+2

⇔2x – 3x = -3+2+3

⇔-2x = 2

⇔x = -1

Vậy phương trình có tập nghiệm S = {-1}
 

24 tháng 3 2017

câu tiếp theo

a/ (3x – 2)(4x + 5) = 0

3x – 2 = 0 hoặc 4x + 5 = 0

  • 3x – 2 = 0 => x = 3/2
  • 4x + 5 = 0 => x = – 5/4

Vậy phương trình có tập nghiệm S= {-5/4,3/2}

b/ 2x(x – 3) – 5(x – 3) = 0

=> (x – 3)(2x -5) = 0

=> x – 3 = 0 hoặc 2x – 5 = 0

* x – 3 = 0 => x = 3

* 2x – 5 = 0 => x = 5/2

Vậy phương trình có tập nghiệm S = {0, 5/2}


 

28 tháng 2 2020

\(\left(2x-1\right)^2+5=\left(2x+3\right)\left(2x-3\right)-x\)

\(\Leftrightarrow4x^2-4x+1+5=4x^2-9-x\)

\(\Leftrightarrow4x^2-4x^2-4x+x=-9-5-1\)

\(\Leftrightarrow-3x=-15\)

\(\Leftrightarrow x=5\)

Vậy x=5

\(\frac{1}{\left(x-1\right)}-\frac{3x^2}{x^3-1}=\frac{2x}{\left(x^2+x+1\right)}\)(x khác 1)

\(\frac{x^2+x+1-3x^2}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=\frac{2x\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)

\(\Leftrightarrow-2x^2+x+1=2x^2-2x\)

\(\Leftrightarrow4x^2+x-1=0\)

\(=>x=\frac{-1\pm\sqrt{17}}{8}\)

3 tháng 4 2020

hmm.. 

Bạn kia sai xíu nhé :33

\(-2x^2+x+1=2x^2-2x\)

\(\Leftrightarrow-4x^2+3x+1=0\)

\(\Leftrightarrow-4x^2+4x-x+1=0\)

\(\Leftrightarrow4x\left(1-x\right)+\left(1-x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(4x+1\right)\left(1-x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4x+1=0\\1-x=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{4}\left(tm\right)\\x=1\left(0tm\right)\end{cases}}\)

20 tháng 1 2018

           \(\left(2x+1\right)\left(x+1\right)^2\left(2x+3\right)=18\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(2x+1\right)\left(x+1\right)^2.4.\left(2x+3\right)=72\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(2x+1\right)\left(2x+2\right)^2\left(2x+3\right)=72\)

Đặt               \(2x+2=a\)     ta có:

      \(\left(a-1\right)a^2\left(a+1\right)=72\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(a^2-1\right)a^2-72=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(a^4-a^2-72=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(a^2+8\right)\left(a^2-9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(a^2+8\right)\left(a-3\right)\left(a+3\right)=0\)

Vì               \(a^2+8>0\)   \(\forall a\)

\(\Rightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}a-3=0\\a+3=0\end{cases}}\)

Thay trở lại ta được:        \(\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\2x+5=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=0,5\\x=-2,5\end{cases}}\)

Vậy...

P/S:   tham khảo nhé!!!!   chúc bạn học tốt   ^_^

20 tháng 1 2018

\(\left(2x+1\right)\left(2x+3\right)\left(x^2+2x+1\right)=18.\)

\(\left(4x^2+8x+3\right)\left(x^2+2x+1\right)=18\)

\(\left\{4\left(x^2+2x\right)+3\right\}\left(x^2+2x+1\right)=18\)

đặt (x^2+2x)=Pain ta được

\(\left(4pain+3\right)\left(pain+1\right)-18=0\)

\(4pain^2+4pain+3pain+3-18=0\)

\(4pain^2+7pain-15=0\)

\(4pain^2+12pain-5pain-15=0\)

\(4pain\left(pain+3\right)-5\left(pain+3\right)=0\)

\(\left(Pain+3\right)\left(4pain-5\right)=0\)

\(Pain=-3;Pain=\frac{5}{4}\)

rồi m đến đây tự làm đi nhé