Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a,\(1+\sqrt{3x+1}=3x\)(ĐK:\(x>-\frac{1}{3}\))
\(\Leftrightarrow\sqrt{3x+1}=3x-1\)
\(\Leftrightarrow3x+1=9x^2-6x+1\)
\(\Leftrightarrow9x^2-9x=0\)
\(\Leftrightarrow9x\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\left(tm\right)\\x=1\left(tm\right)\end{cases}}\)
b,\(\sqrt{2+\sqrt{3x-5}}=\sqrt{x+1}\)(ĐK:\(x>-\frac{5}{3}\))
\(\Leftrightarrow2+\sqrt{3x-5}=x+1\)
\(\Leftrightarrow2+3x-5+2.2\sqrt{3x-5}=x+1\)
\(\Leftrightarrow3x-3-x-1=4\sqrt{3x-5}\)
\(\Leftrightarrow2x-4=4\sqrt{3x-5}\)
\(\Leftrightarrow4x^2-16x+16=48x-80\)
\(\Leftrightarrow4x^2-64x-64=0\)
\(\Delta=64^2-4.\left(-64\right)=4352\)
\(\orbr{\begin{cases}x_1=\frac{64-\sqrt{4352}}{8}=8-2\sqrt{17}\left(tm\right)\\x_2=\frac{64+\sqrt{4352}}{8}=8+2\sqrt{17}\left(tm\right)\end{cases}}\)
c,Cho biểu thức trong căn nhận giá trị 16 mà giải
(1)Phương trình đã cho tương đương với:
√3x2−7x+3−√3x2−5x−1=√x2−2−√x2−3x+43x2−7x+3−3x2−5x−1=x2−2−x2−3x+4
⇔−2x+4√3x2−7x+3+√3x2−5x−1=3x−6√x2−2+√x2−3x+4⇔−2x+43x2−7x+3+3x2−5x−1=3x−6x2−2+x2−3x+4
Đến đây thì bạn có thể suy ra nghiệm của phương trình sau cùng là x=2x=2. Kiểm tra lại điều kiện ban đầu để kết luận nghiệm của phương trình đã cho.
(2)đk:23≤x≤723≤x≤7
Phương trình đã cho tương đương với:
3x−18√3x−2+4+x−6√7−x−1+(x−6)(3x2+x−2)3x−183x−2+4+x−67−x−1+(x−6)(3x2+x−2)=0
⇔(x−6)(3√3x−2+4+1√7−x−1+3x2+x−2)⇔(x−6)(33x−2+4+17−x−1+3x2+x−2)=0
⇔x=6⇔x=6
vì với 23≤x≤723≤x≤7
thì: (3√3x−2+4+1√7−x−1+3x2+x−2)(33x−2+4+17−x−1+3x2+x−2)>0
a,\(\sqrt{3x+1}=3x-1\) Đk:\(x\ge\dfrac{-1}{3}\)
\(< =>3x+1=9x^2-6x+1\)
\(< =>9x-9x^2=0\)
\(< =>9x\left(1-x\right)=0\)
\(< =>x=0\) hoặc \(x=1\)
b,\(2+\sqrt{3x-5}=x+1\) Đk:\(x\ge\dfrac{5}{3}\)
\(< =>\sqrt{3x-5}=x-1\)
\(< =>3x-5=x^2-2x+1\)
\(< =>x^2+x+6=0\)(vô lý vì \(x^2\ge\dfrac{25}{9},x\ge\dfrac{5}{3}\))
=>\(x\in\varnothing\)
c,Đk : \(x\ge\dfrac{-7}{5}\)
\(\)\(\dfrac{5x+7}{x+3}=16\)
\(< =>5x+7=16x+48\)
\(< =>-11x=41 \)
\(< =>x=\dfrac{-41}{11}\)(ko tm đk)
\(=>x\in\varnothing\)
d,tương tự câu c bình phương 2 vế cũng ra \(x\in\varnothing\)
1 ĐKXD \(x\ge1\)
.\(2x^2+5x-1=7\sqrt{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
Đặt \(\sqrt{x-1}=a;\sqrt{x^2+x+1}=b\left(a,b\ge0\right)\)
=> \(2b^2+3a^2=2x^2+5x-1\)
=> \(2b^2+3a^2-7ab=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}a=2b\\a=\frac{1}{3}b\end{cases}}\)
+ \(a=2b\)
=> \(2\sqrt{x^2+x+1}=\sqrt{x-1}\)
=> \(4x^2+3x+5=0\)vô nghiệm
+ \(a=\frac{1}{3}b\)
=> \(\sqrt{x^2+x+1}=3\sqrt{x-1}\)
=> \(x^2-8x+10=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=4+\sqrt{6}\left(tmĐK\right)\\x=4-\sqrt{6}\left(kotmĐK\right)\end{cases}}\)
Vậy \(x=4+\sqrt{6}\)
ĐKXĐ:\(2x^2-1\ge0;x^2-3x-2\ge0;2x^2+2x+3\ge0;x^2-x+2\ge0\)
\(\sqrt{2x^2-1}+\sqrt{x^2-3x-2}=\sqrt{2x^2+2x+3}+\sqrt{x^2-x+2}\)
<=> \(\left(\sqrt{2x^2+2x+3}-\sqrt{2x^2-1}\right)+\left(\sqrt{x^2-x+2}-\sqrt{x^2-3x-2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x+4}{\sqrt{2x^2+2x+3}+\sqrt{2x^2-1}}+\frac{2x+4}{\sqrt{x^2-x+2}+\sqrt{x^2-3x-2}}=0\)
<=> \(\left(2x+4\right)\left(\frac{1}{\sqrt{2x^2+2x+3}+\sqrt{2x^2-1}}+\frac{1}{\sqrt{x^2-x+2}+\sqrt{x^2-3x-2}}\right)=0\)(1)
Vì \(\frac{1}{\sqrt{2x^2+2x+3}+\sqrt{2x^2-1}}+\frac{1}{\sqrt{x^2-x+2}+\sqrt{x^2-3x-2}}>0\)
nên pt(1) <=> \(2x+4=0\Leftrightarrow x=-2\)(tmđk)
Vậy x=-2
Em kiểm tra lại đề bài câu trên nhé
a) ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}5-x\ge0\\x-3\ge0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}-x\ge-5\\x\ge3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\le5\\x\ge3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow3\le x\le5\)
Ta có: \(\sqrt{5-x}+\sqrt{x-3}=\sqrt{2}\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{5-x}+\sqrt{x-3}\right)^2=\left(\sqrt{2}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow5-x+2\cdot\sqrt{\left(5-x\right)\cdot\left(x-3\right)}+x-3=2\)
\(\Leftrightarrow2+2\cdot\sqrt{\left(5-x\right)\cdot\left(x-3\right)}=2\)
\(\Leftrightarrow2\cdot\sqrt{\left(5-x\right)\cdot\left(x-3\right)}=0\)
mà \(2\ne0\)
nên \(\sqrt{\left(5-x\right)\left(x-3\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5-x\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5-x=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\left(nhận\right)\\x=3\left(nhận\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy: S={3;5}
b) ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}x^2-4\ge0\\x-2\ge0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x-2\right)\left(x+2\right)\ge0\\x-2\ge0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x-2\ge0\)\(\Leftrightarrow x\ge2\)
Ta có: \(\sqrt{x^2-4}=2\sqrt{x-2}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-2}\cdot\sqrt{x+2}-2\cdot\sqrt{x-2}=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-2}\cdot\left(\sqrt{x+2}-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\\sqrt{x+2}=2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\left(nhận\right)\\x+2=4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=2\)
Vậy: S={2}
\(ĐKXĐ:x\ge\frac{-1}{3}\)
Bình phương hai vế:
\(\left(\sqrt{5x+7}-\sqrt{x+3}\right)^2=\left(\sqrt{3x+1}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow6x+10-2\sqrt{\left(5x+7\right)\left(x+3\right)}=3x+1\)
\(\Leftrightarrow3x+9-2\sqrt{\left(5x+7\right)\left(x+3\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(x+3\right)-2\sqrt{\left(5x+7\right)\left(x+3\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x+3}\left(3\sqrt{x+3}-2\sqrt{5x+7}\right)=0\)
+) \(\sqrt{x+3}=0\Rightarrow x=-3\left(ktmđk\right)\)
+) \(3\sqrt{x+3}=2\sqrt{5x+7}\)
Bình phương hai vế: \(9\left(x+3\right)=4\left(5x+7\right)\)
\(\Leftrightarrow9x+27=20x+28\Leftrightarrow-11x=1\Leftrightarrow x=\frac{-1}{11}\)(ktm)
Vậy phương trình vô nghiệm
Nghiệm \(\frac{-1}{11}\)thỏa mãn nha, mk nhầm