\(\frac{2}{x+1}\) = \(\frac{3}{x-1}\)
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

7 tháng 3 2020

Gợi ý :

Bài 1 : Cộng thêm 1 vào 3 phân thức đầu, trừ cho 3 ở phân thức thứ 4, có nhân tử chung là (x+2020)

Bài 2 : Trừ mỗi phân thức cho 1, chuyển vế và có nhân tử chung là (x-2021)

Bài 3 : Phân thức thứ nhất trừ đi 1, phân thức hai trù đi 2, phân thức ba trừ đi 3, phân thức bốn trừ cho 4, phân thức 5 trừ cho 5. Có nhân tử chung là (x-100)

7 tháng 3 2020

bài 3

\(\frac{x-90}{10}+\frac{x-76}{12}+\frac{x-58}{14}+\frac{x-36}{16}+\frac{x-15}{17}=15.\)

=>\(\frac{x-90}{10}-1+\frac{x-76}{12}-2+\frac{x-58}{14}-3+\frac{x-36}{16}-4+\frac{x-15}{17}-5=0\)

=>\(\frac{x-100}{10}+\frac{x-100}{12}+\frac{x-100}{14}+\frac{x-100}{16}+\frac{x-100}{17}=0\)

=>\(\left(x-100\right).\left(\frac{1}{10}+\frac{1}{12}+\frac{1}{14}+\frac{1}{16}+\frac{1}{17}\right)=0\)

=>(x-100)=0 do \(\frac{1}{10}+\frac{1}{12}+\frac{1}{14}+\frac{1}{16}+\frac{1}{17}\ne0\)

=> x=100

4 tháng 4 2020

ĐK: x \(\ne\)-1; x \(\ne\)2

\(\frac{x+2}{x+1}+\frac{3}{x-2}=\frac{3}{x^2-x-2}+1\)

<=> \(\frac{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}+\frac{3\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}=\frac{3}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}+\frac{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}\)

<=>  x2 - 4 + 3x + 3 = 3 + x2 - x - 2

<=> x2 + 3x - x2 + x = 1 + 1

<=> 4x = 2

<=> x = 1/2

Vậy S = {1/2}

20 tháng 4 2020

1) \(\frac{14}{3x-12}-\frac{2+x}{x-4}=\frac{3}{8-2x}-\frac{5}{6}\) (1)

ĐK: x \(\ne\)4

(1) <=> \(\frac{14}{3\left(x-4\right)}-\frac{2+x}{x-4}+\frac{3}{2\left(x-4\right)}=-\frac{5}{6}\)

<=> \(\frac{28-6\left(2+x\right)+9}{6\left(x-4\right)}=-\frac{5}{6}\)

<=> \(\frac{25-6x}{x-4}=-5\)

<=> 25 - 6x = - 5x + 20 

<=> x = 5 ( thỏa mãn )

Vậy x = 5.

b) ĐK: x \(\ne\)1; -1 

\(\left(1-\frac{x-1}{x+1}\right)\left(x+2\right)=\frac{x+1}{x-1}+\frac{x-1}{x+1}\)

<=> \(\frac{2\left(x+2\right)}{x+1}=\frac{2x^2+2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

<=> \(\frac{2\left(x+2\right)\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}=\frac{2x^2+2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

<=> \(2x^2+2x-4=2x^2+2\)

<=> \(x=3\)( thỏa mãn) 

Vậy x = 3.

16 tháng 2 2019

a) \(\frac{2x}{x-1}+\frac{4}{x^2+2x-3}=\frac{2x-5}{x+3}\)ĐKXĐ : \(x\ne1;-3\)

\(\Leftrightarrow\frac{2x\left(x+3\right)}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}+\frac{4}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}=\frac{\left(2x-5\right)\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2x^2+6x+4}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}=\frac{2x^2-7x+5}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}\)

\(\Rightarrow2x^2+6x+4=2x^2-7x+5\)

\(\Leftrightarrow2x^2+5x+4-2x^2+7x-5=0\)

\(\Leftrightarrow12x-1=0\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{12}\)( thỏa mãn ĐKXĐ )

b) c) tương tự 

24 tháng 5 2021

Câu 1a : tự kết luận nhé 

\(2\left(x+3\right)=5x-4\Leftrightarrow2x+6=5x-4\Leftrightarrow-3x=-10\Leftrightarrow x=\frac{10}{3}\)

Câu 1b : \(\frac{1}{x-3}-\frac{2}{x+3}=\frac{5-2x}{x^2-9}\)ĐK : \(x\ne\pm3\)

\(\Leftrightarrow x+3-2x+6=5-2x\Leftrightarrow-x+9=5-2x\Leftrightarrow x=-4\)

c, \(\frac{x+1}{2}\ge\frac{2x-2}{3}\Leftrightarrow\frac{x+1}{2}-\frac{2x-2}{3}\ge0\)

\(\Leftrightarrow\frac{3x+3-4x+8}{6}\ge0\Rightarrow-x+11\ge0\Leftrightarrow x\le11\)vì 6 >= 0 

24 tháng 5 2021

1) 2(x + 3) = 5x - 4

<=> 2x + 6 = 5x - 4

<=> 3x = 10

<=> x = 10/3

Vậy x = 10/3 là nghiệm phương trình 

b) ĐKXĐ : \(x\ne\pm3\)

\(\frac{1}{x-3}-\frac{2}{x+3}=\frac{5-2x}{x^2-9}\)

=> \(\frac{x+3-2\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{5-2x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

=> x + 3 - 2(x - 3) = 5 - 2x

<=> -x + 9 = 5 - 2x

<=> x = -4 (tm) 

Vậy x = -4 là nghiệm phương trình 

c) \(\frac{x+1}{2}\ge\frac{2x-2}{3}\)

<=> \(6.\frac{x+1}{2}\ge6.\frac{2x-2}{3}\)

<=> 3(x + 1) \(\ge\)2(2x - 2)

<=> 3x + 3 \(\ge\)4x - 4

<=> 7 \(\ge\)x

<=> x \(\le7\)

Vậy x \(\le\)7 là nghiệm của bất phương trình 

Biểu diễn

-----------------------|-----------]|-/-/-/-/-/-/>

                           0             7

21 tháng 4 2017

phương trình tương đương với 1+\(\frac{1}{x}+1+\frac{1}{x+3}\)=1+\(\frac{1}{x+1}+1+\frac{1}{x+2}\)\(\Leftrightarrow\frac{1}{x}+\frac{1}{x+3}=\frac{1}{x+2}+\frac{1}{x+1}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2x+3}{x\left(x+3\right)}=\frac{2x+3}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}\)\(\Leftrightarrow\left(2x+3\right)\left(\frac{1}{x\left(x+3\right)}-\frac{1}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}\right)\)=0

\(\Leftrightarrow\left(2x+3\right)\left(\frac{\left(x+1\right)\left(x+2\right)-x\left(x+3\right)}{x\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+3\right)\left(\frac{2}{x\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)}\right)=0\)\(\Leftrightarrow2x+3=0\Leftrightarrow x=\frac{-3}{2}\)