\(9x^2-3=\left(3x+1\right)\left(2x-3\right)\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

28 tháng 2 2020

Ta có phương trình ban đầu tương đương :

\(9x^2-3-6x^2+7x+3=0\)

\(\Leftrightarrow3x^2+7x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(3x+7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-\frac{7}{3}\end{cases}}\)

28 tháng 2 2020

\(9x^2-3=\left(3x+1\right)\left(2x-3\right)\)

\(\Leftrightarrow9x^2-3=6x^2-7x-3\)

\(\Leftrightarrow9x^2-6x^2+7x-3+3=0\)

\(\Leftrightarrow3x^2+7x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(3x+7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\3x+7=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-\frac{7}{3}\end{cases}}\)

Vậy x=0 hoặc x=-7/3

10 tháng 2 2020

a) \(9x^2-1=\left(3x+1\right)\left(2x-1\right)\)

\(\Rightarrow\left(3x+1\right)\left(3x-1\right)=\left(3x+1\right)\left(2x-1\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(3x-1\right)-\left(3x+1\right)\left(2x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(3x-1-2x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(3x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\3x+1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{-1}{3}\end{cases}}\)

b) \(\left(4x-3\right)^2=4\left(x^2-2x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow16x^2-24x+9=4x^2-8x+4\)

\(\Leftrightarrow12x^2-16x+5=0\)

Ta có \(\Delta=16^2-4.12.5=16,\sqrt{\Delta}=4\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{16+4}{12}=\frac{5}{3}\\x=\frac{16-4}{12}=1\end{cases}}\)

14 tháng 2 2020

\(9x^2-1=\left(3x+1\right)\left(2x-3\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(3x-1\right)=\left(3x+1\right)\left(2x-3\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(3x-1\right)-\left(3x+1\right)\left(2x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(3x-1-2x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x+1=0\\x+2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-1}{3}\\x=-2\end{cases}}\)

14 tháng 2 2020

\(2\left(9x^2+6x+1\right)=\left(3x+1\right)\left(x-2\right)\)

\(\Leftrightarrow2\left(3x+1\right)^2=\left(3x+1\right)\left(x-2\right)\)

\(\Leftrightarrow2\left(3x+1\right)^2-\left(3x+1\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(6x+2-x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(5x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x+1=0\\5x+4=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-1}{3}\\x=\frac{-4}{5}\end{cases}}\)

22 tháng 4 2017

Giải bài 51 trang 33 SGK Toán 8 Tập 2 | Giải toán lớp 8

Giải bài 51 trang 33 SGK Toán 8 Tập 2 | Giải toán lớp 8

21 tháng 3 2021

a)(2x+1)(3x-2)=(5x-8)(2x+1)

⇔(2x+1)(3x-2)-(5x-8)(2x+1)=0

⇔(2x+1)(3x-2-5x+8)=0

⇔(2x+1)(-2x+6)=0

⇔2x+1=0 hoặc -2x+6=0

1.2x+1=0⇔2x=-1⇔x=-1/2

2.-2x+6=0⇔-2x=-6⇔x=3

phương trình có 2 nghiệm x=-1/2 và x=3

a: \(\Leftrightarrow1-x+3x+3=2x+3\)

=>2x+4=2x+3(vô lý)

b: \(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2-2x+3=x^2+10\)

\(\Leftrightarrow x^2+4x+4-2x+3=x^2+10\)

=>4x+7=10

hay x=3/4

d: \(\Leftrightarrow\left(-2x+5\right)\left(3x-1\right)+3\left(x-1\right)\left(x+1\right)=\left(x+2\right)\left(1-3x\right)\)

\(\Leftrightarrow-6x^2+2x+15x-5+3\left(x^2-1\right)=\left(x+2\right)\left(1-3x\right)\)

\(\Leftrightarrow-6x^2+17x-5+3x^2-3=x-3x^2+2-6x\)

\(\Leftrightarrow-3x^2+17x-8=-3x^2-5x+2\)

=>22x=10

hay x=5/11

25 tháng 4 2019

\(a,\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow x\in\left\{-5;3\right\}\)

\(b,\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)=\left(3x+1\right)\left(4x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x+1=0\\3x-1=4x+1\end{cases}}\)

\(c,\Leftrightarrow\left(2x^3-32x\right)+\left(3x^2-48\right)=0\Leftrightarrow2x\left(x-4\right)\left(x+4\right)+3\left(x-4\right)\left(x+4\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+3\right)\left(x+4\right)\left(x-4\right)=0\Leftrightarrow......\)

25 tháng 4 2019

a, x1=3 ; x2=-5

b,x1=-2 ; x2=-1/3

16 tháng 3 2020

Bài 2:

a, \(3\left(x-1\right)\left(2x-1\right)=5\left(x+8\right)\left(x-1\right)\)

\(\Leftrightarrow3\left(x-1\right)\left(2x-1\right)-5\left(x+8\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(6x-3\right)-\left(5x+40\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(6x-3-5x-40\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-43\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x-43=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=43\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{1;43\right\}\)

b, \(9x^2-1=\left(3x+1\right)\left(4x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow9x^2-1-\left(3x+1\right)\left(4x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)-\left(3x+1\right)\left(4x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(3x-1-4x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(-x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+1=0\\-x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{1}{3}\\x=-2\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{-\frac{1}{3};-2\right\}\)

c, \(\left(x+7\right)\left(3x-1\right)=49-x^2\)

\(\Leftrightarrow\left(x+7\right)\left(3x-1\right)-\left(49-x^2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+7\right)\left(3x-1\right)-\left(7-x\right)\left(7+x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+7\right)\left(3x-1-7+x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+7\right)\left(4x-8\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+7=0\\4x-8=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-7\\x=2\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{-7;2\right\}\)

d, \(x^3-5x^2+6x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2-5x+6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left[\left(x^2-2x\right)-\left(3x-6\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow x\left[x\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)\left(x-3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-2=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\\x=3\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{0;2;3\right\}\)

e, \(2x^3+3x^2-32x=48\)

\(\Leftrightarrow2x^3+3x^2-32x-48=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x^3-8x^2\right)+\left(11x^2-44x\right)+\left(12x-48\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2\left(x-4\right)+11x\left(x-4\right)+12\left(x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(2x^2+11x+12\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left[\left(2x^2+8x\right)+\left(3x+12\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left[2x\left(x+4\right)+3\left(x+4\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x+4\right)\left(2x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\x+4=0\\2x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-4\\x=-\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{4;-4;3-\frac{3}{2}\right\}\)

Dễ mà bạn

a: \(\Leftrightarrow5x-2+\left(2x-1\right)\left(1-x\right)=2-2x-2x^2-2x+6\)

\(\Leftrightarrow5x-2+2x-2x^2-1+x=-2x^2-4x+8\)

=>8x-3=-4x+8

=>-4x=11

hay x=-11/4

b: \(\Leftrightarrow\left(-2x+5\right)\left(3x-1\right)+3\left(x^2-1\right)=\left(x+2\right)\left(1-3x\right)\)

\(\Leftrightarrow-6x^2+2x+15x-5+3x^2-3=x-3x^2+2-6x\)

\(\Leftrightarrow17x-8=-5x+2\)

=>22x=10

hay x=5/11