Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\left(4x^2-3x-18\right)^2=\left(4x^2+3x\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4x^2-3x-18=4x^2+3x\\4x^2-3x-18=-4x^2-3x\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}6x+18=0\\8x^2-18=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=\pm\frac{3}{2}\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{-3;\pm\frac{3}{2}\right\}\)
b) \(9\left(x-3\right)^2=4\left(x+2\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-9\right)^2=\left(2x+4\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-9=2x+4\\3x-9=-2x-4\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-13=0\\5x-5=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=13\\x=1\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{13;1\right\}\)
a, Đặt \(2^x=t,t>0\)
Pt trở thành: \(t^2-10t+16=0\Leftrightarrow\left(t-2\right)\left(t-8\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}t=2\\t=8\end{cases}\left(tm\right)}\)
Nếu t=2 => x=1
nếu t=8=> x=3
Vậy x=...
b, Đặt: \(2x^2-3x-1=t\)
pt trở thành: \(t^2-3\left(t-4\right)-16=0\Leftrightarrow t^2-3t-4=0\Leftrightarrow\left(t+1\right)\left(t-4\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}t=-1\\t=4\end{cases}}\)
* Nếu t=-1 <=> \(2x^2-3x-1=-1\Leftrightarrow x\left(2x-3\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{3}{2}\end{cases}}\)
* Nếu t=4 <=> \(2x^2-3x-1=4\Leftrightarrow2x^2-3x-5=0\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(2x-5\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=\frac{5}{2}\end{cases}}\)
Vậy x=...
Đặt 2x^2+3x-1 = a
pt trở thành : a^2-4.(a+4)+20 = 0
<=> a^2-4a-16+20 = 0
<=> a^2-4a+4 = 0
<=> (a-2)^2 = 0
<=> a-2 = 0
<=> a = 2
<=> 2x^2+3x-1 = 2
<=> 2x^2+3x-3 = 0
Đến đó tự giải nha
Tk mk nha
a) \(x^3-3x^2+4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2.\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x+1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-1\end{cases}}\)
b) \(\left(2x^2-3x-1\right)^2-3\left(2x^2-3x-5\right)-16=0\)
\(\Leftrightarrow4x^4-12x^3+7x^2+3x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x-3\right)\left(2x^2-3x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x-3=0\)
\(\Leftrightarrow2x=0+3\)
\(\Leftrightarrow2x=3\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{3}{2}\end{cases}}\)
a) \(x^3-3x^2+4=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^3+x^2-4x^2-4x+4x+4=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-1\right)\left(x^2-4x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-1\right)\left(x-2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x-2=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=1\\x=2\end{cases}}\)
Vậy....
a) ( 2x - 1 )( 2x + 1 ) - ( x - 1 )2 = 3x( x - 2 )
<=> 4x2 - 1 - ( x2 - 2x + 1 ) - 3x( x - 2 ) = 0
<=> 4x2 - 1 - x2 + 2x - 1 - 3x2 + 6x = 0
<=> 8x - 2 = 0
<=> x = 1/4
Vậy phương trình có 1 nghiệm x = 1/4
b) ( 4x - 3 )( 3x + 2 ) = 2( 3x - 1 )( 2x + 5 )
<=> 12x2 - x - 6 - 2( 6x2 + 13x - 5 ) = 0
<=> 12x2 - x - 6 - 12x2 - 26x + 10 = 0
<=> -27x + 4 = 0
<=> x = 4/27
Vậy phương trình có 1 nghiệm x = 4/27
c) ( x - 1 )( x2 + x + 1 ) - 5( 2x - 3 ) = x( x2 - 3 )
<=> x3 - 1 - 10x + 15 - x( x2 - 3 ) = 0
<=> x3 + 14 - 10x - x3 + 3x = 0
<=> -7x + 14 = 0
<=> x = 2
Vậy phương trình có nghiệm x = 2
d) \(\frac{3x-2}{4}-\frac{x+4}{3}=\frac{1+x}{12}\)
<=> \(\frac{3x}{4}-\frac{2}{4}-\frac{x}{3}-\frac{4}{3}=\frac{1}{12}+\frac{x}{12}\)
<=> \(\frac{3}{4}x-\frac{1}{3}x-\frac{1}{12}x=\frac{1}{12}+\frac{1}{2}+\frac{4}{3}\)
<=> \(x\left(\frac{3}{4}-\frac{1}{3}-\frac{1}{12}\right)=\frac{23}{12}\)
<=> \(x\cdot\frac{1}{3}=\frac{23}{12}\)
<=> x = 23/4
Vậy phương trình có 1 nghiệm x = 23/4
Đặt \(a=x^2+3x-4;b=3x^2+7x+4\)
Theo đề, ta có: \(a^3+b^3=\left(a+b\right)^3\)
\(\Leftrightarrow3ab\left(a+b\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x+4\right)\left(x-1\right)=0\\\left(3x+4\right)\left(x+1\right)=0\\2x\left(2x+5\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\left\{-4;1;-\dfrac{4}{3};-1;0;-\dfrac{5}{2}\right\}\)
\(\left(3x+2\right)\left(3x-2\right)-\left(3x-4\right)^2=28\)
\(\Leftrightarrow9x^2-4-\left(9x^2-24x+16\right)=28\)
\(\Leftrightarrow9x^2-4-9x^2+24x-16=28\)
\(\Leftrightarrow24x=48\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
Vậy : \(x=2\)
\(\left(3x+2\right)\left(3x-2\right)-\left(3x-4\right)^2=28\)
\(\left(3x-2\right)^2-\left(3x-4\right)^2=28\)
\(\left(3x-2-3x+4\right)\left(3x-2+3x-4\right)=28\)
\(2.6x-6-28=0\)
\(12x-34=0\)
\(12x=34\)
\(x=\frac{17}{6}\)