![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{x+1}{2011}+\frac{x+2}{2010}=\frac{x+3}{2009}+\frac{x+4}{2008}\Leftrightarrow\frac{x+1}{2011}+1+\frac{x+2}{2010}+1=\frac{x+3}{2009}+1+\frac{x+4}{2008}+1\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+1}{2011}+\frac{2011}{2011}+\frac{x+2}{2010}+\frac{2010}{2010}=\frac{x+3}{2009}+\frac{2009}{2009}+\frac{x+4}{2008}+\frac{2008}{2008}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+1+2011}{2011}+\frac{x+2+2010}{2010}=\frac{x+3+2009}{2009}+\frac{x+4+2008}{2008}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+2012}{2011}+\frac{x+2012}{2010}=\frac{x+2012}{2009}+\frac{x+2012}{2008}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2012\right)\left(\frac{1}{2011}+\frac{1}{2010}\right)=\left(x+2012\right)\left(\frac{1}{2009}+\frac{1}{2008}\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2012\right)\left(\frac{1}{2011}+\frac{1}{2010}-\frac{1}{2009}-\frac{1}{2008}=0\right)\)
mà 1/2011+1/2010-1/2009-1/2008 khác 0
\(\Rightarrow x+2012=0\Rightarrow x=-2012\)
\(\left(3x-2\right)^2-x\left(9x-2\right)=24\Leftrightarrow9x^2-12x+4-9x^2+2x=24\)
\(\Leftrightarrow-10x+4=24\Leftrightarrow-10x=20\Leftrightarrow x=-2\)
1; Ta có : x+1/2011 + x+2/2010 = x+3/2009 + x+4/ 2008
Suy ra: 2+(x+1/2011 + x+2/2010 ) = 2+( x+3/2009 + x+4/2008)
suy ra ban tach 2=1+1 roi cong 1 voi tưng phân số trên nha sẽ ra kết quả ngay thôi
2; gợi ý nè : (3x-2)^2 =(3x)^2 + 2*3x*2+2^2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
1.
\((x^2-6x)^2-2(x-3)^2+2=0\)
\(\Leftrightarrow (x^2-6x)^2-2(x^2-6x+9)+2=0\)
\(\Leftrightarrow (x^2-6x)^2-2(x^2-6x)-16=0\)
Đặt $x^2-6x=a$ thì pt trở thành:
$a^2-2a-16=0$
$\Leftrightarrow a=1\pm \sqrt{17}$
Nếu $a=1+\sqrt{17}$
$\Leftrightarrow x^2-6x=1+\sqrt{17}$
$\Leftrightarrow (x-3)^2=10+\sqrt{17}$
$\Rightarrow x=3\pm \sqrt{10+\sqrt{17}}$
Nếu $a=1-\sqrt{17}$
$\Rightarrow x=3\pm \sqrt{10-\sqrt{17}}$
Vậy.........
2.
$x^4-2x^3+x=2$
$\Leftrightarrow x^3(x-2)+(x-2)=0$
$\Leftrightarrow (x-2)(x^3+1)=0$
$\Leftrightarrow (x-2)(x+1)(x^2-x+1)=0$
Thấy rằng $x^2-x+1=(x-\frac{1}{2})^2+\frac{3}{4}>0$ nên $(x-2)(x+1)=0$
$\Rightarrow x=2$ hoặc $x=-1$
Vậy.......
Bài 2:
1.
ĐKXĐ: $x\neq 1$. Ta có:
\(x^2+(\frac{x}{x-1})^2=8\)
\(\Leftrightarrow x^2+(\frac{x}{x-1})^2+\frac{2x^2}{x-1}=8+\frac{2x^2}{x-1}\)
\(\Leftrightarrow (x+\frac{x}{x-1})^2=8+\frac{2x^2}{x-1}\)
\(\Leftrightarrow (\frac{x^2}{x-1})^2=8+\frac{2x^2}{x-1}\)
Đặt $\frac{x^2}{x-1}=a$ thì pt trở thành:
$a^2=8+2a$
$\Leftrightarrow (a-4)(a+2)=0$
Nếu $a=4\Leftrightarrow \frac{x^2}{x-1}=4$
$\Rightarrow x^2-4x+4=0\Leftrightarrow (x-2)^2=0\Rightarrow x=2$ (tm)
Nếu $a=-2\Leftrightarrow \frac{x^2}{x-1}=-2$
$x^2+2x-2=0\Rightarrow x=-1\pm \sqrt{3}$ (tm)
Vậy........
2. ĐKXĐ: $x\neq 0; 2$
$(\frac{x-1}{x})^2+(\frac{x-1}{x-2})^2=\frac{40}{49}$
$\Leftrightarrow (\frac{x-1}{x}+\frac{x-1}{x-2})^2-\frac{2(x-1)^2}{x(x-2)}=\frac{40}{49}$
$\Leftrightarrow 4\left[\frac{(x-1)^2}{x(x-2)}\right]^2-\frac{2(x-1)^2}{x(x-2)}=\frac{40}{49}$
Đặt $\frac{(x-1)^2}{x(x-2)}=a$ thì pt trở thành:
$4a^2-2a=\frac{40}{49}$
$\Rightarrow 2a^2-a-\frac{20}{49}=0$
$\Rightarrow a=\frac{7\pm \sqrt{209}}{28}$
$\Leftrightarrow 1+\frac{1}{x(x-2)}=\frac{7\pm \sqrt{209}}{28}$
$\Leftrightarrow \frac{1}{x(x-2)}=\frac{-21\pm \sqrt{209}}{28}$
$\Rightarrow x(x-2)=\frac{28}{-21\pm \sqrt{209}}$
$\Rightarrow (x-1)^2=\frac{7\pm \sqrt{209}}{-21\pm \sqrt{209}}$.
Dễ thấy $\frac{7+\sqrt{209}}{-21+\sqrt{209}}< 0$ nên vô lý
Do đó $(x-1)^2=\frac{7-\sqrt{209}}{-21-\sqrt{209}}$
$\Leftrightarrow x=1\pm \sqrt{\frac{7-\sqrt{209}}{-21-\sqrt{209}}}$
Vậy........
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
mình sẽ giải câu 3 cho bạn nhé
đề bài=> \(\frac{1}{x^2+4x+5x+20}+\frac{1}{x^2+5x+6x+30}+\frac{1}{x^2+6x+7x+42}=\frac{1}{18}\)
\(\frac{1}{\left(x+4\right)\left(x+5\right)}+\frac{1}{\left(x+5\right)\left(x+6\right)}+\frac{1}{\left(x+6\right)\left(x+7\right)}=\frac{1}{18}\)
\(\frac{1}{x+4}-\frac{1}{x+5}+\frac{1}{x+5}-...-\frac{1}{x+7}=\frac{1}{18}\)
\(\frac{1}{x+4}-\frac{1}{x+7}=\frac{1}{18}\)
\(18\left(x+7\right)-18\left(x+4\right)=\left(x+7\right)\left(x+4\right)\)
\(\left(x+13\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}x=-13\\x=2\end{cases}}\)
nhớ thank mk nhé
câu 5 nà
\(\left(a+b+c\right)\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right)\ge9\)
<=>\(1+\frac{a}{b}+\frac{a}{c}+\frac{b}{a}+1+\frac{b}{c}+\frac{c}{a}+\frac{c}{b}+1\ge9\)
<=>\(3+\left(\frac{a}{b}+\frac{b}{a}\right)+\left(\frac{a}{c}+\frac{c}{a}\right)+\left(\frac{b}{c}+\frac{c}{b}\right)\ge9\)
<=>\(3+2+2+2\ge9\)(bất đẳng thức luôn đúng)
=> điều phải chứng minh
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$###############################@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$###############################@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@
\(x^2-4x+\frac{1}{x+1}+2=-x^2-5x+\frac{1}{2x+1}\left(ĐK:x\ne-1;-\frac{1}{2}\right)\)
\(< =>x^2-4x+\frac{1}{x+1}+2+x^2+5x-\frac{1}{2x+1}=0\)
\(< =>2x^2+x+\frac{2x+3}{x+1}-\frac{1}{2x+1}=0\)
\(< =>2x^2+x=\frac{1}{2x+1}-\frac{2x+3}{x+1}\)
\(< =>2x^2+x=\frac{x+1-\left(2x+1\right)\left(2x+1\right)+4x+2}{\left(x+1\right)\left(x+1\right)+x^2+x}\)
\(< =>2x^2+x=\frac{x+1-4x^2-4x-1+4x+2}{x^2+2x+1+x^2+x}\)
\(< =>2x^2+x=\frac{x-4x^2+2}{2x^2+3x+1}\)
\(< =>\left(2x^2+x\right)^2+\left(2x+1\right)^2x=x-4x^2+2\)
\(< =>4x^4+8x^3+9x^2-2=0\)
nhờ bạn nào đó giải giúp ạ
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: \(x^3-6x^2+11x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-x^2-5x^2+5x+6x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)-5x\left(x-1\right)+6\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-5x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-1=0\\x-2=0\\x-3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\x=2\\x=3\end{cases}}\)
Vậy nghiệm của phương trình là {1;2;3}
Mình đang bận. Câu 2 tí nữa giải quyết sau...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(2x-2=8-3x\)
\(\Leftrightarrow\)\(2x+3x=8+2\)
\(\Leftrightarrow\)\(5x=10\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=2\)
Vậy...
\(x^2-3x+1=x+x^2\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^2-3x-x-x^2=-1\)
\(\Leftrightarrow\)\(-4x=-1\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=\frac{1}{4}\)
Vậy...
mấy cái này bấm máy tính là đc òi. giải mất thời gian lắm :))
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{1}{x^2+3x+2}+\frac{1}{x^2+5x+6}+...+\frac{1}{x^2+15x+56}=\frac{1}{14}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}+\frac{1}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}+...+\frac{1}{\left(x+7\right)\left(x+8\right)}=\frac{1}{14}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x+1}-\frac{1}{x+2}+\frac{1}{x+2}-\frac{1}{x+3}+...+\frac{1}{x+7}-\frac{1}{x+8}=\frac{1}{14}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x+1}-\frac{1}{x+8}=\frac{1}{14}\)
Làm nốt
2/
\(T=8x^2-4x+\frac{1}{4x^2}+15\)
\(=\left(4x^2-4x+1\right)+\left(4x^2+\frac{1}{4x^2}-2\right)+16\)
\(=\left(2x-1\right)^2+\left(\frac{4x^2-1}{2x}\right)^2+16\ge16\)
Đặt x+1/x = a
=> x^2+1/x^2 = a^2-2
pt trở thành : a = a^2-2
<=> a^2-a-2 = 0
<=> (a^2+a)-(2a+2) = 0
<=> (a+1).(a-2) = 0
<=> a+1=0 hoặc a-2=0
<=> a=-1 hoặc a=2
<=> x+1/x = -1 hoặc x+1/x = 2
Đến đó bạn tự giải nha
Tk mk nha