\(\frac{x-2004}{15}+\frac{x-1995}{12}+\frac{x-1989}{10}+\frac{x-...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

20 tháng 5 2019

Giải phương trình sau:
\(\frac{x-2004}{15}\)+\(\frac{x-1995}{12}\)+\(\frac{x-1989}{10}\)+\(\frac{x-1987}{8}\)=\(10\)

\(\frac{\left(x-2004\right).40}{600}\) +\(\frac{\left(x-1995\right).50}{600}\)+\(\frac{\left(x-1989\right).60}{600}\)+\(\frac{\left(x-1987\right).75}{600}\)=\(\frac{10.600}{600}\)

\(\frac{40x-80160}{600}\) + \(\frac{50x-99750}{600}\) +\(\frac{60x-119340}{600}\) +\(\frac{75x-149025}{600}\)=\(\frac{6000}{600}\)

\(40x-80160+50x-99750+60x-119340+75x-149025=6000\)\(225x=\)\(6000+80160+99750+119340+149025\)

\(225x=454275\)

\(x=2019\)

20 tháng 5 2019

Hỏi đáp Toán

.....

19 tháng 4 2020

\(\frac{x+6}{1999}+\frac{x+8}{1997}=\frac{x+10}{1995}+\frac{x+12}{1993}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x+6}{1999}+1+\frac{x+8}{1997}+1=\frac{x+10}{1995}+1+\frac{x+12}{1993}+1\)

\(\Leftrightarrow\frac{x+2005}{1999}+\frac{x+2005}{1997}=\frac{x+2005}{1995}+\frac{x+2005}{1993}\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2005\right)\left(\frac{1}{1999}+\frac{1}{1997}-\frac{1}{1995}-\frac{1}{1993}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x+2005=0\left(\frac{1}{1999}+\frac{1}{1997}-\frac{1}{1995}-\frac{1}{1993}\ne0\right)\)

<=> x=-2005

Vậy x=-2005

19 tháng 4 2020

bạn chỉ cần cộng mỗi phân số với 1 là xong!

Vd: x+6/1999 +1 +x+8/1997 +1 = x+10/1995 +1 +x+12/1993 +1

(không quen sử dụng cái phần mềm này lắm nên mình không làm nốt được)

7 tháng 3 2020

Gợi ý :

Bài 1 : Cộng thêm 1 vào 3 phân thức đầu, trừ cho 3 ở phân thức thứ 4, có nhân tử chung là (x+2020)

Bài 2 : Trừ mỗi phân thức cho 1, chuyển vế và có nhân tử chung là (x-2021)

Bài 3 : Phân thức thứ nhất trừ đi 1, phân thức hai trù đi 2, phân thức ba trừ đi 3, phân thức bốn trừ cho 4, phân thức 5 trừ cho 5. Có nhân tử chung là (x-100)

7 tháng 3 2020

bài 3

\(\frac{x-90}{10}+\frac{x-76}{12}+\frac{x-58}{14}+\frac{x-36}{16}+\frac{x-15}{17}=15.\)

=>\(\frac{x-90}{10}-1+\frac{x-76}{12}-2+\frac{x-58}{14}-3+\frac{x-36}{16}-4+\frac{x-15}{17}-5=0\)

=>\(\frac{x-100}{10}+\frac{x-100}{12}+\frac{x-100}{14}+\frac{x-100}{16}+\frac{x-100}{17}=0\)

=>\(\left(x-100\right).\left(\frac{1}{10}+\frac{1}{12}+\frac{1}{14}+\frac{1}{16}+\frac{1}{17}\right)=0\)

=>(x-100)=0 do \(\frac{1}{10}+\frac{1}{12}+\frac{1}{14}+\frac{1}{16}+\frac{1}{17}\ne0\)

=> x=100

19 tháng 3 2017

\(\frac{8}{x-8}+\frac{11}{x-11}=\frac{9}{x-9}+\frac{10}{x-10}\)<=>  \(\frac{8}{x-8}+1+\frac{11}{x-11}+1=\frac{9}{x-9}+1+\frac{10}{x-10}+1\)

<=>\(\frac{8+x-8}{x-8}+\frac{11+x-11}{x-11}=\frac{9+x-9}{x-9}+\frac{10+x-10}{x-10}\)

<=>\(\frac{x}{x-8}+\frac{x}{x-11}=\frac{x}{x-9}+\frac{x}{x-10}\)

<=>\(\frac{x}{x-8}+\frac{x}{x-11}-\frac{x}{x-9}-\frac{x}{x-10}=0\)

<=>\(x\left(\frac{1}{x-8}+\frac{1}{x-11}-\frac{1}{x-9}-\frac{1}{x-10}\right)=0\)

=>\(\orbr{\begin{cases}x=0\\\frac{1}{x-8}+\frac{1}{x-11}-\frac{x}{x-9}-\frac{x}{x-10}=0\end{cases}}\)

đến đoạn bạn giải tiếp nhé

4 tháng 2 2017

Phương trình 1:
\(\frac{x-85}{15}+\frac{x-74}{13}+\frac{x-67}{11}+\frac{x-64}{9}=10\)
\(\Rightarrow\frac{x-85}{15}+\frac{x-74}{13}+\frac{x-67}{11}+\frac{x-64}{9}-10=0\)
\(\Rightarrow\left(\frac{x-85}{15}-1\right)+\left(\frac{x-74}{13}-2\right)+\left(\frac{x-67}{11}-3\right)+\left(\frac{x-64}{9}-4\right)=0\)
\(\Rightarrow\frac{x-85-15}{15}+\frac{x-74-26}{13}+\frac{x-67-33}{11}+\frac{x-64-36}{9}=0\)
\(\Rightarrow\frac{x-100}{15}+\frac{x-100}{13}+\frac{x-100}{11}+\frac{x-100}{9}=0\)
\(\Rightarrow\left(x-100\right)\left(\frac{1}{15}+\frac{1}{13}+\frac{1}{11}+\frac{1}{9}\right)=0\)
Do \(\frac{1}{15}+\frac{1}{13}+\frac{1}{11}+\frac{1}{9}\ne0\)
\(\Rightarrow x-100=0\)
\(\Rightarrow x=100\)
Vậy x = 100.

4 tháng 2 2017

Phương trình 3:
\(\frac{1909-x}{91}+\frac{1907-x}{93}+\frac{1905-x}{95}+\frac{1903-x}{97}+4=0\)
\(\Rightarrow\left(\frac{1909-x}{91}+1\right)+\left(\frac{1907-x}{93}+1\right)+\left(\frac{1905-x}{95}+1\right)+\left(\frac{1903-x}{97}+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\frac{1909-x+91}{91}+\frac{1907-x+93}{93}+\frac{1905-x+95}{95}+\frac{1903-x+97}{97}=0\)
\(\Rightarrow\frac{2000-x}{91}+\frac{2000-x}{93}+\frac{2000-x}{95}+\frac{2000-x}{97}=0\)
\(\Rightarrow\left(2000-x\right)\left(\frac{1}{91}+\frac{1}{93}+\frac{1}{95}+\frac{1}{97}\right)=0\)
Do \(\frac{1}{91}+\frac{1}{93}+\frac{1}{95}+\frac{1}{97}\ne0\)
\(\Rightarrow2000-x=0\)
\(\Rightarrow x=2000\)
Vậy x = 2000.

15 tháng 3 2020

\(\frac{x-90}{10}+\frac{x-76}{12}+\frac{x-58}{14}+\frac{x-36}{16}+\frac{x-15}{17}=15\)

\(\Leftrightarrow\frac{x-90}{10}-1+\frac{x-76}{12}-2+\frac{x-58}{14}-3+\frac{x-36}{16}-4+\frac{x-15}{17}-5=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x-100}{10}+\frac{x-100}{12}+\frac{x-100}{14}+\frac{x-100}{16}+\frac{x-100}{17}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-100\right)\left(\frac{1}{10}+\frac{1}{12}+\frac{1}{14}+\frac{1}{16}+\frac{1}{17}\right)=0\)

có : \(\frac{1}{10}+\frac{1}{12}+\frac{1}{14}+\frac{1}{16}+\frac{1}{17}\ne0\)

\(\Leftrightarrow x-100=0\)

\(\Leftrightarrow x=100\)

15 tháng 3 2020

\(pt\)\(\Leftrightarrow\)\(({x-90\over10}-1)+({x-76\over12}-2)+\)\(+({x-58\over14}-3)+({x-36\over16}-4)+({x-15\over17}-5)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(({x-100\over10})+({x-100\over12})+({x-100\over14})+({x-100\over16})\)

\(+({x-100\over17})=0\)

\(\Leftrightarrow\)\((x-100)({1\over10}+{1\over12}+{1\over14}+{1\over16}+{1\over17})=0\)

\(\Rightarrow\)\(x-100=0\)

\(\Rightarrow\)\(x=100\)

7 tháng 6 2017

b. \(\Leftrightarrow\frac{x-1}{99}-1+\frac{x-3}{97}-1+\frac{x-5}{95}-1< \frac{x-2}{98}-1+\frac{x-4}{96}-1+\frac{x-6}{94}-1\)

\(\Leftrightarrow\frac{x-100}{99}+\frac{x-100}{97}+\frac{x-100}{95}-\frac{x-100}{98}-\frac{x-100}{96}-\frac{x-100}{94}< 0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-100\right)\left(\frac{1}{99}+\frac{1}{97}+\frac{1}{95}-\frac{1}{98}-\frac{1}{96}-\frac{1}{94}\right)< 0\)

Vì \(\left(\frac{1}{99}+\frac{1}{97}+\frac{1}{95}-\frac{1}{98}-\frac{1}{96}-\frac{1}{94}\right)< 0\)

Nên \(x-100< 0\Leftrightarrow x< 100\)

P/S: Bài a có sai đề ko bn

7 tháng 6 2017

Mình nhầm 

Vì \(\left(\frac{1}{99}+\frac{1}{97}+\frac{1}{95}-\frac{1}{98}-\frac{1}{96}-\frac{1}{94}\right)< 0\)

Nên \(\left(x-100\right)>0\Leftrightarrow x>100\)

16 tháng 4 2020

a, \(\frac{x+1}{65}+\frac{x+3}{63}=\frac{x+5}{61}+\frac{x+7}{59}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x+1}{65}+\frac{x+3}{63}-\frac{x+5}{61}-\frac{x+7}{59}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x+1}{65}+1+\frac{x+3}{63}+1-\left(\frac{x+5}{61}+1\right)-\left(\frac{x+7}{59}+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x+66}{65}+\frac{x+66}{63}-\frac{x+66}{61}-\frac{x+66}{59}\)=0

<=> \(\left(x+66\right)\left(\frac{1}{65}+\frac{1}{63}-\frac{1}{61}-\frac{1}{59}\right)=0\)

<=> x+66=0 \(\left(\frac{1}{65}+\frac{1}{63}-\frac{1}{61}-\frac{1}{59}\ne0\right)\)

<=> x=-66

16 tháng 4 2020

các câu còn lại cũng làm tương tự nhé

1 tháng 4 2017

a, \(\Rightarrow\)\(1+\frac{x+3}{2011}\)\(+1+\frac{x+1}{2013}\)\(\ge1+\frac{x+10}{2004}+1+\frac{x+13}{2001}\)

\(\Rightarrow\)\(\frac{2011+x+3}{2011}+\frac{2013+x+1}{2013}\ge\frac{2004+x+10}{2004}+\frac{2001+x+13}{2001}\)

\(\Rightarrow\)\(\frac{2014+x}{2011}+\frac{2014+x}{2013}\ge\frac{2014+x}{2004}+\frac{2014+x}{2001}\)

\(\Rightarrow\)\(\frac{2014+x}{2011}+\frac{2014+x}{2013}-\frac{2014+x}{2004}+\frac{2014+x}{2001}\ge0\)

\(\Rightarrow\)\(\left(2014+x\right)\left(\frac{1}{2011}+\frac{1}{2013}-\frac{1}{2004}-\frac{1}{2001}\right)\)\(\ge0\)

\(do\)\(\frac{1}{2011}+\frac{1}{2013}-\frac{1}{2004}-\frac{1}{2001}< 0\)

\(\Rightarrow\)\(2014+x\le0\)

\(\Rightarrow\)\(x\le-2014\)