\(\frac{2x-1}{2}-1=\frac{x^2+x-3}{x-1}-\frac{5x-2}{2-2x}...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

20 tháng 3 2021

\(\frac{2x-1}{2}-1=\frac{x^2+x-3}{x-1}-\frac{5x-2}{2-2x}\)ĐKXĐ : \(x\ne1\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(2x-1\right)\left(x-1\right)}{2\left(x-1\right)}-\frac{2\left(x-1\right)}{2\left(x-1\right)}=\frac{2x^2+2x-6}{2\left(x-1\right)}-\frac{5x-2}{2\left(x-1\right)}\)

\(\Rightarrow2x^2-3x+1-2x+2=2x^2+2x-6-5x+2\)

\(\Leftrightarrow2x^2-5x+3=2x^2-3x-4\Leftrightarrow-2x+7=0\Leftrightarrow x=\frac{7}{2}\)( tmđk )

Vậy tập nghiệm của phương trình là S = { 7/2 }

24 tháng 5 2021

Câu 1a : tự kết luận nhé 

\(2\left(x+3\right)=5x-4\Leftrightarrow2x+6=5x-4\Leftrightarrow-3x=-10\Leftrightarrow x=\frac{10}{3}\)

Câu 1b : \(\frac{1}{x-3}-\frac{2}{x+3}=\frac{5-2x}{x^2-9}\)ĐK : \(x\ne\pm3\)

\(\Leftrightarrow x+3-2x+6=5-2x\Leftrightarrow-x+9=5-2x\Leftrightarrow x=-4\)

c, \(\frac{x+1}{2}\ge\frac{2x-2}{3}\Leftrightarrow\frac{x+1}{2}-\frac{2x-2}{3}\ge0\)

\(\Leftrightarrow\frac{3x+3-4x+8}{6}\ge0\Rightarrow-x+11\ge0\Leftrightarrow x\le11\)vì 6 >= 0 

24 tháng 5 2021

1) 2(x + 3) = 5x - 4

<=> 2x + 6 = 5x - 4

<=> 3x = 10

<=> x = 10/3

Vậy x = 10/3 là nghiệm phương trình 

b) ĐKXĐ : \(x\ne\pm3\)

\(\frac{1}{x-3}-\frac{2}{x+3}=\frac{5-2x}{x^2-9}\)

=> \(\frac{x+3-2\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{5-2x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

=> x + 3 - 2(x - 3) = 5 - 2x

<=> -x + 9 = 5 - 2x

<=> x = -4 (tm) 

Vậy x = -4 là nghiệm phương trình 

c) \(\frac{x+1}{2}\ge\frac{2x-2}{3}\)

<=> \(6.\frac{x+1}{2}\ge6.\frac{2x-2}{3}\)

<=> 3(x + 1) \(\ge\)2(2x - 2)

<=> 3x + 3 \(\ge\)4x - 4

<=> 7 \(\ge\)x

<=> x \(\le7\)

Vậy x \(\le\)7 là nghiệm của bất phương trình 

Biểu diễn

-----------------------|-----------]|-/-/-/-/-/-/>

                           0             7

31 tháng 3 2020

17) \(ĐKXĐ:x\ne1\)

 \(\frac{1}{x-1}-\frac{3x^2}{x^3-1}=\frac{2x}{x^2+x+1}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2+x+1-3x^2-2x^2+2x}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow-4x^2+3x+1=0\)

\(\Leftrightarrow-\left(x-1\right)\left(4x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\4x+1=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\left(ktm\right)\\x=-\frac{1}{4}\left(tm\right)\end{cases}}\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{-\frac{1}{4}\right\}\)

18) \(ĐKXĐ:x\ne1\)

 \(\frac{1}{x-1}+\frac{2x^2-5}{x^3-1}=\frac{4}{x^2+x+1}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2+x+1+2x^2-5-4x+4}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow3x^2-3x=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-1=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\left(tm\right)\\x=1\left(ktm\right)\end{cases}}\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{0\right\}\)

19) \(ĐKXĐ:\hept{\begin{cases}x\ne2\\x\ne3\\x\ne\frac{1}{2}\end{cases}}\)

 \(\frac{x+4}{2x^3-5x+2}+\frac{x+1}{2x^2-7x+3}=\frac{2x+5}{2x^2-7x+3}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x+4}{\left(2x-1\right)\left(x-2\right)}+\frac{x+1}{\left(2x-1\right)\left(x-3\right)}-\frac{2x+5}{\left(2x-1\right)\left(x-3\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2+x-12+x^2-x-2-2x^2-x+10}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)\left(2x-1\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow-x-4=0\)

\(\Leftrightarrow x=-4\)(TM)

Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{-4\right\}\)

20) \(ĐKXĐ:x\ne0\)

 \(\frac{x+1}{x^2+x+1}-\frac{x-1}{x^2-x+1}=\frac{3}{x\left(x^4+x^2+1\right)}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x+1}{x^2+x+1}-\frac{x-1}{x^2-x+1}-\frac{3}{x\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)-x\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)-3}{x\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow x^4+x-x^4+x-3=0\)

\(\Leftrightarrow2x-3=0\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)(TM)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{\frac{3}{2}\right\}\)

16 tháng 1 2019

a, \(x-\frac{5x+2}{6}=\frac{7-3x}{4}\)

\(\frac{12x}{12}-\frac{2\left(5x+2\right)}{12}=\frac{3\left(7-3x\right)}{12}\)

\(12x-10x-4=21-9x\)

\(11x=25\)

\(x=\frac{24}{11}\)

\(b,\frac{10x+3}{12}=1+\frac{6+8x}{9}\)

\(\frac{10x+3}{12}=\frac{15+8x}{9}\)

\(9\left(10x+3\right)=12\left(15+8x\right)\)

\(3\left(10x+3\right)=4\left(8x+15\right)\)

\(30x+9=32x+60\)

\(-2x=51\)

\(x=-\frac{51}{2}\)

\(c,\frac{x}{3}-\frac{2x+1}{2}=\frac{x}{6}-x\)

\(\frac{2x}{6}-\frac{3\left(2x+1\right)}{6}=\frac{x-6x}{6}\)

\(2x-6x-3=x-6x\)

\(x=3\)

P/s: Bn xem lại đề bài phần d nha!

=.= hk tốt!!

16 tháng 1 2019

câu d sao bn đề đúng r ạ

7 tháng 2 2020

a) \(\frac{x+\frac{x+1}{5}}{3}=1-\frac{2x-\frac{1-2x}{34}}{5}\)

\(\Leftrightarrow\frac{\frac{5x+x+1}{5}}{3}=1-\frac{\frac{68x-1+2x}{34}}{5}\)

\(\Leftrightarrow\frac{6x+1}{15}=1-\frac{70-1}{170}\)

\(\Leftrightarrow\frac{6x+1}{15}+\frac{70x-1}{170}-1=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{34\left(6x+1\right)+3\left(70x-1\right)-510}{510}=0\)

\(\Leftrightarrow204x+34+210x-3-510=0\)

\(\Leftrightarrow414x-479=0\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{479}{414}\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{\frac{479}{414}\right\}\)

20 tháng 2 2020

bạn ơi bạn làm được câu c chưa 

25 tháng 12 2019

a) \(\left(x-5\right)^2+\left(x^2-25\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)^2+\left(x+5\right)\left(x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x-5+x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x\left(x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=5\end{cases}}\)

b) \(\frac{x-2}{4}+\frac{2x-3}{3}=\frac{x-18}{6}\)

\(\Rightarrow\frac{3x-6}{12}+\frac{8x-12}{12}=\frac{2x-36}{12}\)

\(\Rightarrow\frac{11x-18}{12}=\frac{2x-36}{12}\)

\(\Rightarrow11x-18=2x-36\)

\(\Rightarrow11x-2x=18-36\)

\(\Rightarrow9x=-18\Rightarrow x=-2\)

c) \(\frac{1}{x-3}+\frac{x-3}{x+3}=\frac{5x-6}{x^2-9}\)

\(\Rightarrow\frac{x+3}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}+\frac{\left(x-3\right)^2}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}=\frac{5x-6}{x^2-9}\)

\(\Rightarrow\frac{x+3}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}+\frac{x^2-6x+9}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}=\frac{5x-6}{x^2-9}\)

\(\Rightarrow\frac{x^2-5x+12}{x^2-9}=\frac{5x-6}{x^2-9}\)

\(\Rightarrow x^2-5x+12=5x-6\)

\(\Rightarrow x^2-10x+18=0\)

Giải biệt thức sẽ ra 2 nghiệm \(5+\sqrt{7}\)và \(5-\sqrt{7}\)

27 tháng 12 2019

Gửi Cool: Lần sau đừng quên tìm điều kiện nhé. Câu c. ĐK: x khác 3 và x khác -3

14 tháng 3 2020

a) \(\frac{1-x}{x+1}+3=\frac{2x+3}{x+1}\)

<=> 1 - x + 3(x + 1) = 2x + 3

<=> 1 - x + 3x + 3 = 2x + 3

<=> 1 - x + 3x + 3 - 2x = 3

<=> 4 = 3 (vô lý)

=> pt vô nghiệm

b) ĐKXĐ: \(x\ne1;x\ne2\)

\(\frac{1}{x+1}-\frac{5}{x-2}=\frac{15}{\left(x+1\right)\left(2-x\right)}\)

<=> (x - 2)(2 - x) - 5(x + 1)(2 - x) = 15(x - 2)

<=> 2x - x2 - 4 + 2x - 5x - 5x2 + 10 = 15x - 30

<=> -x + 4x2 - 14 = 15x - 30

<=> x - 4x2 + 14 = 15x - 30 

<=> x - 4x2 + 14 + 15x - 30 = 0

<=> 16x - 4x2 - 16 = 0

<=> 4(4x - x2 - 4) = 0

<=> -x2 + 4x - 4 = 0

<=> x2 - 4x + 4 = 0

<=> (x - 2)2 = 0

<=> x - 2 = 0

<=> x = 2 (ktm)

=> pt vô nghiệm 

c) xem bài 4 ở đây: Câu hỏi của gjfkm

d) ĐKXĐ: \(x\ne1;x\ne2;x\ne3\)

\(\frac{x+4}{x^2-3x+2}+\frac{x+1}{x^2-4x+3}=\frac{2x+5}{x^2-4x+3}\)

<=> \(\frac{x+4}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}+\frac{x+1}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}=\frac{2x+5}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}\)

<=> (x + 4)(x - 3) + (x + 1)(x - 2) = (2x + 5)(x - 2)

<=> x2 - 3x + 4x - 12 + x2 - 2x + x - 2 = 2x2 - 4x + 5x - 10

<=> 2x2 - 14 = 2x2 + x - 10

<=> 2x2 - 14 - 2x2 = x - 10

<=> -14 = x - 10

<=> -14 + 10 = x

<=> -4 = x

<=> x = -4