\(\dfrac{50}{x}\) - \(\dfrac{3}{2}\) -...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

21 tháng 4 2017

Ta có: \(\dfrac{50}{x}-\dfrac{3}{2}-1=\dfrac{50}{2,5x}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{250}{5x}-\dfrac{7,5x}{5x}-\dfrac{5x}{5x}=\dfrac{100}{5x}\)

\(ĐKXĐ:x\ne0\)

\(\Rightarrow250-7,5x-5x=100\)

\(\Leftrightarrow50-1,5x-x=20\) ( chia cho 5 )

\(\Leftrightarrow-1,5x-x=20-50\)

\(\Leftrightarrow-2,5x=-30\)

\(\Leftrightarrow2,5x=30\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{30}{2,5}=12\)

Vậy: Tập nghiệm của phưng trình là: \(S=\left\{12\right\}\)

21 tháng 4 2017

Liên Minh Huyền Thoại: hăm có gì neg :)) leuleu

13 tháng 1 2018

Giải phương trình sau:

\(\dfrac{x}{50}\) +\(\dfrac{x_{ }-1}{49}\)+\(\dfrac{x-2}{48}\)+\(\dfrac{x-3}{47}\)+\(\dfrac{x-150}{25}\)= 0

\(\dfrac{\left(x-50\right)+50}{50}\)+\(\dfrac{\left(x-50\right)+49}{49}\)+\(\dfrac{\left(x-50\right)+48}{48}\)+\(\dfrac{\left(x-50\right)-100}{25}\)= 0

\(\dfrac{x-50}{50}\)+ 1 + \(\dfrac{x-50}{49}\)+1+\(\dfrac{x-50}{48}\)+1+\(\dfrac{x-50}{47}\)+1+\(\dfrac{x-50}{25}\)-4 = 0

\(\dfrac{x-50}{50}\)+\(\dfrac{x-50}{49}\)+\(\dfrac{x-50}{48}\)+\(\dfrac{x-50}{47}\)+\(\dfrac{x-50}{25}\)= 0

⇔ (x - 50 ) ( \(\dfrac{1}{50}\)+ \(\dfrac{1}{49}\)+\(\dfrac{1}{48}\)+\(\dfrac{1}{47}\)+\(\dfrac{1}{25}\)) = 0

⇔ x-50 =\(\dfrac{0}{\dfrac{1}{50}+\dfrac{1}{49}+\dfrac{1}{48}+\dfrac{1}{47}+\dfrac{1}{25}}\)

⇔ x- 50 = 0

⇔ x = 50

vậy S = \(\left\{50\right\}\)

b: \(\Leftrightarrow\dfrac{7x+10}{x+1}\left(x^2-x-2-2x^2+3x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(7x+10\right)\left(-x^2+2x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(7x+10\right)\left(x^2-2x-3\right)=0\)

=>(7x+10)(x-3)=0

hay \(x\in\left\{-\dfrac{10}{7};3\right\}\)

d: \(\Leftrightarrow\dfrac{13}{2x^2+7x-6x-21}+\dfrac{1}{2x+7}-\dfrac{6}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{13}{\left(2x+7\right)\left(x-3\right)}+\dfrac{1}{\left(2x+7\right)}-\dfrac{6}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow26x+91+x^2-9-12x-14=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+14x+68=0\)

hay \(x\in\varnothing\)

8 tháng 3 2017

b)\(\dfrac{x+14}{86}+\dfrac{x+15}{85}+\dfrac{x+16}{84}+\dfrac{x+17}{83}+\dfrac{x+116}{4}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x+14}{86}+1+\dfrac{x+15}{85}+1+\dfrac{x+16}{84}+1+\dfrac{x+17}{83}+1+\dfrac{x+116}{4}-4=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x+100}{86}+\dfrac{x+100}{85}+\dfrac{x+100}{84}+\dfrac{x+100}{83}+\dfrac{x+100}{4}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+100\right)\left(\dfrac{1}{86}+\dfrac{1}{85}+\dfrac{1}{84}+\dfrac{1}{83}+\dfrac{1}{4}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x+100=0\).Do \(\dfrac{1}{86}+\dfrac{1}{85}+\dfrac{1}{84}+\dfrac{1}{83}+\dfrac{1}{4}\ne0\)

\(\Leftrightarrow x=-100\)

c)\(\dfrac{1}{\left(x^2+5\right)\left(x^2+4\right)}+\dfrac{1}{\left(x^2+4\right)\left(x^2+3\right)}+\dfrac{1}{\left(x^2+3\right)\left(x^2+2\right)}+\dfrac{1}{\left(x^2+2\right)\left(x^2+1\right)}=-1\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{\left(x^2+1\right)\left(x^2+2\right)}+\dfrac{1}{\left(x^2+2\right)\left(x^2+3\right)}+...+\dfrac{1}{\left(x^2+4\right)\left(x^2+5\right)}=-1\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x^2+1}-\dfrac{1}{x^2+2}+\dfrac{1}{x^2+2}-\dfrac{1}{x^2+3}+...+\dfrac{1}{x^2+4}-\dfrac{1}{x^2+5}=-1\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x^2+1}-\dfrac{1}{x^2+5}=-1\)\(\Leftrightarrow\dfrac{4}{x^4+6x^2+5}=-1\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x^4+6x^2+9}{x^4+6x^2+5}=0\Leftrightarrow x^4+6x^2+9=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+3\right)^2>0\forall x\) (vô nghiệm)

8 tháng 3 2017

a, x = 99 b, x = -100

c, vo ng

a: \(\Leftrightarrow\dfrac{7x+10}{x+1}\left(x^2-x-2-2x^2+3x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(7x+10\right)\left(-x^2+2x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(7x+10\right)\cdot\left(x^2-2x-3\right)=0\)

=>(7x+10)(x-3)=0

=>x=3 hoặc x=-10/7

b: \(\Leftrightarrow\dfrac{13}{\left(2x+7\right)\left(x-3\right)}+\dfrac{1}{2x+7}-\dfrac{6}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow13\left(x+3\right)+x^2-9-12x-42=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-12x-51+13x+39=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+x-12=0\)

=>(x+4)(x-3)=0

=>x=-4

8 tháng 12 2017

phynit giúp e vs

khocroi

1 tháng 1 2018

\(\dfrac{x-1}{9}+\dfrac{x-2}{8}+\dfrac{x-3}{7}=\dfrac{x-9}{1}+\dfrac{x-8}{2}+\dfrac{x-7}{3}\\ \Leftrightarrow\dfrac{x-1}{9}-1+\dfrac{x-2}{8}-1+\dfrac{x-3}{7}-1=\dfrac{x-9}{1}-1+\dfrac{x-8}{2}-1+\dfrac{x-7}{3}-1\\ \Leftrightarrow\dfrac{x-10}{9}+\dfrac{x-10}{8}+\dfrac{x-10}{7}=\dfrac{x-10}{1}+\dfrac{x-10}{2}+\dfrac{x-10}{3}\\ \Leftrightarrow\left(x-10\right)\left(\dfrac{1}{9}+\dfrac{1}{8}+\dfrac{1}{7}-1-\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}\right)=0\Leftrightarrow x-10=0\\ \Leftrightarrow x=10\)

1 tháng 1 2018

Trừ 2 vế với 1:

\(\Rightarrow\dfrac{x-1}{9}+\dfrac{x-2}{8}+\dfrac{x-3}{7}+3=\dfrac{x-9}{1}+\dfrac{x-8}{2}+\dfrac{x-7}{3}+3\)

\(\Rightarrow\left(\dfrac{x-1}{9}-1\right)+\left(\dfrac{x-2}{8}-1\right)+\left(\dfrac{x-3}{7}-1\right)=\left(\dfrac{x-9}{1}-1\right)+\left(\dfrac{x-8}{2}-1\right)+\left(\dfrac{x-7}{3}-1\right)\)

\(\Rightarrow\left(\dfrac{x-1}{9}-\dfrac{9}{9}\right)+\left(\dfrac{x-2}{8}-\dfrac{8}{8}\right)+\left(\dfrac{x-3}{7}-\dfrac{7}{7}\right)=\left(\dfrac{x-9}{1}-\dfrac{1}{1}\right)+\left(\dfrac{x-8}{2}-\dfrac{2}{2}\right)+\left(\dfrac{x-7}{3}-\dfrac{3}{3}\right)\)

\(\Rightarrow\dfrac{x-10}{9}+\dfrac{x-10}{8}+\dfrac{x-3}{7}=\dfrac{x-10}{1}+\dfrac{x-10}{2}+\dfrac{x-10}{3}\)

\(\Rightarrow\dfrac{x-10}{9}+\dfrac{x-10}{8}+\dfrac{x-10}{7}-\dfrac{x-10}{1}-\dfrac{x-10}{2}-\dfrac{x-10}{3}\)

\(\Rightarrow\left(x-10\right)\left(\dfrac{1}{9}+\dfrac{1}{8}+\dfrac{1}{7}-1-\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x-10\right)=0\)

\(\Rightarrow x=10\)

23 tháng 2 2019

Câu 1:

Hỏi đáp Toán

23 tháng 2 2019

Câu 2:

ĐKXĐ: \(\left[{}\begin{matrix}1-9x^2\ne0\\1+3x\ne0\\1-3x\ne0\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[{}\begin{matrix}x\ne\dfrac{-1}{3}\\x\ne\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)

\(\dfrac{12}{1-9x^2}=\dfrac{1-3x}{1+3x}-\dfrac{1+3x}{1-3x}\left(1\right)\)

\(\left(1\right):\dfrac{12}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}-\dfrac{\left(1-3x\right)\left(1-3x\right)}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}+\dfrac{\left(1+3x\right)\left(1+3x\right)}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow 12-\left(1-3x-3x+9x^2\right)+\left(1+3x+3x+9x^2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow 12-1+3x+3x-9x^2+1+3x+3x+9x^2=0\)

\(\Leftrightarrow12x+12=0\\ \Leftrightarrow12x=-12\\ \Leftrightarrow x=-1\left(TM\right)\)

Vậy \(S=\left\{-1\right\}\)